8 vấn đề sẽ được giải quyết tại Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số - ICTNews
 

8 vấn đề sẽ được giải quyết tại Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số

ictnews Theo Cục Tin học hóa, đơn vị được Bộ TT&TT giao trực tiếp xây dựng dự thảo Nghị định quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số, Nghị định này khi được ban hành sẽ giúp giải quyết 8 vấn đề quan trọng.

Việc xây dựng, ban hành Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số được nhận định là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc phát triển Chính phủ điện tử (Ảnh minh họa: Internet)

Việc xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số là một trong những nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ TT&TT chủ trì thực hiện, theo Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 -2020, định hướng đến năm 2025.

Cùng với một số Nghị định khác như Nghị định về định danh và xác thực điện tử, Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, Nghị định quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số cũng được đánh giá là một Nghị định quan trọng và là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.

Trước đó, trong trao đổi với ICTnews, nhấn mạnh tầm quan trọng của hành lang pháp lý cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung, chuyên gia đã có 2 năm gắn bó với lĩnh vực CNTT đã cho biết, 2 điểm nhấn quan trọng được tập trung trong chương trình xây dựng Chính phủ điện tử giai đoạn mới chính là mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu. Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu được giao cho Bộ TT&TT chủ trì xây dựng sẽ là một hành lang pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu.

“Dữ liệu gồm cả những dữ liệu chia sẻ chỉ tốt, không sao; và cũng có những dữ liệu nếu chia sẻ ra sẽ ảnh hưởng, ví dụ như dữ liệu mang tính riêng tư, cá nhân như bệnh án điện tử, nói rằng người này bị bệnh gì, nếu không cẩn thận thông tin đó bị chia sẻ có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư của cá nhân. Rõ ràng, có những sự nhạy cảm trong chia sẻ dữ liệu, Vì vậy, cần phải có một hành lang pháp lý tốt cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu”, ông Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh.

Là thành viên trong Tổ công tác giúp việc Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, ông Nguyễn Thế Trung cũng nêu đánh giá, Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số là một Nghị định đột phá, yêu cầu các cơ quan Chính phủ phải chia sẻ dữ liệu với nhau và có cơ chế để chia sẻ dữ liệu đó ra bên ngoài.

 

Thời gian qua, Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị cùng các chuyên gia để khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số. Hiện tại, dự thảo Nghị định này đã được Bộ TT&TT trình lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.

Thông tin với ICTnews về những nội dung quan trọng nhất của dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, đại diện Cục Tin học hóa cho biết, Nghị định này khi được ban hành sẽ giải quyết được một số vấn đề, bao gồm: Quy định bắt buộc cơ quan nhà nước chia sẻ dữ liệu cho các cơ quan nhà nước khác khai thác để thay đổi phương thức hoạt động và đơn giản hóa thủ tục hành chính; Quy định quy trình thực hiện việc chia sẻ dữ liệu; Quy định thẩm quyền, trình tự giải quyết vướng mắc trong quá trình kết nối chia, sẻ dữ liệu;

Quy định cơ quan nhà nước không được yêu cầu cá nhân, tổ chức cung cấp lại dữ liệu mà cơ quan nhà nước đó đang quản lý hoặc dữ liệu đó được cơ quan nhà nước khác sẵn sàng chia sẻ, đáp ứng được yêu cầu (once only); Quy định cơ quan nhà nước phải chia sẻ dữ liệu của cá nhân, tổ chức cho cơ quan nhà nước khác có nhu cầu khi cá nhân, tổ chức đó đề nghị; Quy định về quản trị dữ liệu bao gồm xây dựng chiến lược quốc gia về dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu, tổ chức quản lý các cơ sở dữ liệu…; Quy định các điều kiện bảo đảm khả năng sẵn sàng, kết nối, chia sẻ dữ liệu; Quy định các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm cung cấp dữ liệu mở cho người dân, doanh nghiệp tự do khai thác, sử dụng, chia sẻ miễn phí.

Riêng với việc xây dựng, tạo hành lang pháp lý để các cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở cho xã hội, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo các sản phẩm, nền tảng ứng dụng trong thực tế, Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT cho hay, dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số có một mục quy định riêng về dữ liệu mở, trong đó quy định các nguyên tắc mở dữ liệu của cơ quan nhà nước, trách nhiệm bộ, ngành, địa phương phải lên kế hoạch về mở dữ liệu đồng thời cung cấp dữ liệu mở trên Cổng thông tin dữ liệu quốc gia.

Cũng theo dự thảo Nghị định, Bộ TT&TT sẽ thiết lập Cổng dữ liệu mở Chính phủ tại địa chỉ www.data.gov.vn để công khai dữ liệu mở của các bộ, ngành, địa phương trên Cổng này.

Bên cạnh đó, hiện nay, Chính phủ cũng đang xúc tiến xây dựng hệ tri thức Việt (itrithuc.vn), trong đó cũng có hạng mục cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước. “Trong thời gian tới, việc triển khai các hoạt động về dữ liệu mở sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn khi cơ sở pháp lý Nghị định nói trên được ban hành”, đại diện Cục Tin học hóa nhận định.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123