8 vấn đề sẽ được giải quyết tại Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số

ictnews Theo Cục Tin học hóa, đơn vị được Bộ TT&TT giao trực tiếp xây dựng dự thảo Nghị định quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số, Nghị định này khi được ban hành sẽ giúp giải quyết 8 vấn đề quan trọng.

Việc xây dựng, ban hành Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số được nhận định là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc phát triển Chính phủ điện tử (Ảnh minh họa: Internet)

Việc xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số là một trong những nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ TT&TT chủ trì thực hiện, theo Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 -2020, định hướng đến năm 2025.

Cùng với một số Nghị định khác như Nghị định về định danh và xác thực điện tử, Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, Nghị định quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số cũng được đánh giá là một Nghị định quan trọng và là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.

Trước đó, trong trao đổi với ICTnews, nhấn mạnh tầm quan trọng của hành lang pháp lý cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung, chuyên gia đã có 2 năm gắn bó với lĩnh vực CNTT đã cho biết, 2 điểm nhấn quan trọng được tập trung trong chương trình xây dựng Chính phủ điện tử giai đoạn mới chính là mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu. Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu được giao cho Bộ TT&TT chủ trì xây dựng sẽ là một hành lang pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu.

“Dữ liệu gồm cả những dữ liệu chia sẻ chỉ tốt, không sao; và cũng có những dữ liệu nếu chia sẻ ra sẽ ảnh hưởng, ví dụ như dữ liệu mang tính riêng tư, cá nhân như bệnh án điện tử, nói rằng người này bị bệnh gì, nếu không cẩn thận thông tin đó bị chia sẻ có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư của cá nhân. Rõ ràng, có những sự nhạy cảm trong chia sẻ dữ liệu, Vì vậy, cần phải có một hành lang pháp lý tốt cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu”, ông Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh.

Là thành viên trong Tổ công tác giúp việc Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, ông Nguyễn Thế Trung cũng nêu đánh giá, Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số là một Nghị định đột phá, yêu cầu các cơ quan Chính phủ phải chia sẻ dữ liệu với nhau và có cơ chế để chia sẻ dữ liệu đó ra bên ngoài.

 

Thời gian qua, Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị cùng các chuyên gia để khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số. Hiện tại, dự thảo Nghị định này đã được Bộ TT&TT trình lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.

Thông tin với ICTnews về những nội dung quan trọng nhất của dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, đại diện Cục Tin học hóa cho biết, Nghị định này khi được ban hành sẽ giải quyết được một số vấn đề, bao gồm: Quy định bắt buộc cơ quan nhà nước chia sẻ dữ liệu cho các cơ quan nhà nước khác khai thác để thay đổi phương thức hoạt động và đơn giản hóa thủ tục hành chính; Quy định quy trình thực hiện việc chia sẻ dữ liệu; Quy định thẩm quyền, trình tự giải quyết vướng mắc trong quá trình kết nối chia, sẻ dữ liệu;

Quy định cơ quan nhà nước không được yêu cầu cá nhân, tổ chức cung cấp lại dữ liệu mà cơ quan nhà nước đó đang quản lý hoặc dữ liệu đó được cơ quan nhà nước khác sẵn sàng chia sẻ, đáp ứng được yêu cầu (once only); Quy định cơ quan nhà nước phải chia sẻ dữ liệu của cá nhân, tổ chức cho cơ quan nhà nước khác có nhu cầu khi cá nhân, tổ chức đó đề nghị; Quy định về quản trị dữ liệu bao gồm xây dựng chiến lược quốc gia về dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu, tổ chức quản lý các cơ sở dữ liệu…; Quy định các điều kiện bảo đảm khả năng sẵn sàng, kết nối, chia sẻ dữ liệu; Quy định các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm cung cấp dữ liệu mở cho người dân, doanh nghiệp tự do khai thác, sử dụng, chia sẻ miễn phí.

Riêng với việc xây dựng, tạo hành lang pháp lý để các cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở cho xã hội, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa sáng tạo các sản phẩm, nền tảng ứng dụng trong thực tế, Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT cho hay, dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số có một mục quy định riêng về dữ liệu mở, trong đó quy định các nguyên tắc mở dữ liệu của cơ quan nhà nước, trách nhiệm bộ, ngành, địa phương phải lên kế hoạch về mở dữ liệu đồng thời cung cấp dữ liệu mở trên Cổng thông tin dữ liệu quốc gia.

Cũng theo dự thảo Nghị định, Bộ TT&TT sẽ thiết lập Cổng dữ liệu mở Chính phủ tại địa chỉ www.data.gov.vn để công khai dữ liệu mở của các bộ, ngành, địa phương trên Cổng này.

Bên cạnh đó, hiện nay, Chính phủ cũng đang xúc tiến xây dựng hệ tri thức Việt (itrithuc.vn), trong đó cũng có hạng mục cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước. “Trong thời gian tới, việc triển khai các hoạt động về dữ liệu mở sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn khi cơ sở pháp lý Nghị định nói trên được ban hành”, đại diện Cục Tin học hóa nhận định.

 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123