9 biểu hiện của một đứa trẻ nghiện màn hình

Làm cách nào để biết con của bạn có nghiện màn hình hay không? Có phải chỉ cần dựa vào thời gian trẻ xem tivi, YouTube hay chơi game?  

9 biểu hiện của một đứa trẻ nghiện màn hình

Gần như mọi bậc phụ huynh đều đau đầu trước thời gian sử dụng máy tính bảng, smartphone hay tivi mỗi ngày của con cái. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2017, thời gian trẻ dành cho các loại màn hình không thực sự quan trọng bằng sự phụ thuộc của trẻ với thiết bị.

Dành quá nhiều thời gian trước màn hình có liên quan đến thiếu ngủ, ngôn ngữ chậm chạp, kỹ năng xã hội nghèo nàn. Nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra vấn đề lớn hơn là liệu việc sử dụng màn hình có gây ra các vấn đề trong các khía cạnh đời sống khác hay trở thành một hoạt động tiêu tốn toàn bộ thời gian của trẻ. Khi điều đó xảy ra, nó có thể xem là trẻ đã nghiện màn hình.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát triển một công cụ để đo lường mức độ nghiện màn hình của trẻ từ 4 tới 11 tuổi. Khi nói tới trẻ em và màn hình, biểu hiện của mỗi đứa trẻ không quá khác biệt. Dưới đây là những dấu hiệu mà người lớn cần lưu tâm:

1. Không thể kiểm soát thời gian dùng màn hình

Các nhà nghiên cứu gọi đây là “kiểm soát không thành công”, khi trẻ gặp vấn đề không thể ngừng sử dụng thiết bị. Khi muốn giới hạn thời gian sử dụng màn hình, trẻ không hợp tác.

2. Thiếu hứng thú với hoạt động khác

Nếu thời gian xem điện thoại, máy tính bảng hay tivi là thứ duy nhất tạo động lực cho con bạn mà không phải sách, đồ chơi, vận động, có thể chúng đã quá mải mê với các loại màn hình.

3. Màn hình xâm chiếm ý nghĩ của trẻ

Ngay cả khi trẻ đang không chơi game, chúng vẫn nhắc đến Minecraft, băn khoăn YouTuber yêu thích sẽ đăng gì tiếp theo, hay diễn cảnh như trong Angry Birds, đây có thể là dấu hiệu của nghiện màn hình.

4. Can thiệp vào hoạt động chung

Con của bạn có mang theo điện thoại ra bàn ăn? Có chúi mũi vào máy tính bảng khi đang nói chuyện với bà? Khi thiết bị can thiệp vào các hoạt động tập thể, nó chính là vấn đề.

5. Gây vấn đề gia đình nghiêm trọng

 

Bạn đã bao giờ cãi vã căng thẳng xuất phát từ việc sử dụng màn hình? Hay các vấn đề cư xử khác liên quan tới một thứ mà trẻ xem? Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ “không lành mạnh” với màn hình.

6. Dấu hiệu chống đối

Khi đã tới giờ tắt tivi đi ngủ hay cất điện thoại để dành thời gian cho gia đình, những đứa trẻ của bạn lại tỏ ra giận dữ, thiếu hợp tác, chúng có thể đang biểu hiện chống đối.

7. Thời gian xem ngày càng tăng

Nếu trẻ quen xem 30 phút YouTube mỗi ngày sau giờ học nhưng bây giờ lại xem cả trên đường từ trường về nhà, khả năng rời xa màn hình của chúng ngày càng kém.

8. Nói dối

Nếu trẻ lén lút xem điện thoại vào buổi tối hay nói dối về thời gian chơi game, đây là báo động đỏ mà cha mẹ không thể bỏ qua.

9. Dùng màn hình cải thiện cảm xúc

Nếu trẻ về nhà sau một ngày tồi tệ trên trường và cần đến một chương trình tivi hay game để cảm thấy tốt hơn, các chuyên gia cho rằng đây là một dấu hiệu của nghiện màn hình.

Nghiên cứu không chỉ rõ trẻ mắc bao nhiêu dấu hiệu thì được cho là nghiện màn hình hay đưa ra lời khuyên nên làm gì nếu trẻ thực sự nghiện màn hình. Dù vậy, nếu trẻ có vài biểu hiện như trên, đã tới lúc đánh giá lại thời gian và cách trẻ sử dụng màn hình trước khi mọi chuyện trở nên tệ hơn.

Du Lam (Theo Todaysparents)

Những đứa con của bạn có ‘nghiện màn hình’?

Những đứa con của bạn có ‘nghiện màn hình’?

Thế nào là một đứa trẻ "nghiện màn hình"? Có phải cứ xem nhiều, dùng nhiều thiết bị điện tử là "nghiện màn hình" hay không?

Chủ đề :
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123