9 phát minh đột phá của phụ nữ Mỹ

Các nhà sáng chế nữ đứng sau hàng loạt phát minh quan trọng từ máy rửa bát, bè cứu sinh, đến vật liệu chống đạn hay máy sưởi ô tô. 

Chú thích ảnh

Các nhà phát minh nữ đã đóng một vai trò lớn trong lịch sử nước Mỹ nhưng không phải lúc nào cũng được sự công nhận tương xứng. Ngoài thực tế là những đóng góp của họ đôi khi bị đánh giá thấp và bỏ qua, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da màu, trước đây ít có điều kiện để xin cấp bằng sáng chế cũng như quảng bá các phát minh của chính mình. 

Không phải tất cả những nhà phát minh nữ trong danh sách này đều nhận được sự chú ý vì công việc của họ, nhưng tất cả đều đã đóng góp những sáng tạo giúp cải tiến công nghệ ở những lĩnh vực tương ứng.

Bè cứu sinh

Vào đầu những năm 1880, khi một làn sóng di dân châu Âu mới đổ tới Mỹ, một nhà phát minh sống tại Philadelphia, tên là Maria E. Beasley đã thiết kết ra một chiếc bè cứu sinh cải tiến. Không giống như những chiếc bè cứu sinh bằng phẳng vào thập niên 1870, bè của Beasley có những đường rãnh bảo vệ giúp giữ người gặp nạn bên trong trong trường hợp họ phải bỏ tàu. 

Beasley đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế bè cứu sinh đầu tiên của mình ở cả Mỹ và Anh, và nhận bằng sáng chế thứ hai tại Mỹ cho phiên bản cải tiến vào năm 1882. Ngoài bè cứu sinh, bà còn phát minh ra máy sưởi chân, máy phát điện chạy hơi và một máy đóng thùng, tổng cộng được cấp 15 bằng sáng chế tại Mỹ và ít nhất 2 bằng tại Anh trong sự nghiệp của mình.

Giường gấp

Năm 1885, một nhà phát minh và chủ cửa hàng đồ nội thất ở Chicago tên là Sarah E. Goode đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc "giường tủ”. Món đồ nội thất mới này là một chiếc tủ có thể mở ra thành giường, cho phép người dùng tiết kiệm không gian trong căn hộ nhỏ.

Phát minh của Goode đã có từ trước phát minh giường và sofa kéo của Murpphy trong thế kỷ 20. Với chiếc "giường tủ", Goode trở thành một trong những phụ nữ da đen đầu tiên được cấp bằng sáng chế và phát minh của Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ. Bà sinh ra là một nô lệ và đã giành được tự do sau cuộc Nội chiến nước Mỹ.

Máy rửa bát

Là một phụ nữ giàu có ở Shelbyville, bang Illinois, Josephine G. Cochran là người sáng chế ra chiếc máy rửa bát áp lực nước đầu tiên trên thế giới.

Cochran vốn thuê người hầu làm các việc nội trợ trong dinh thự của mình, nhưng bà bắt đầu tự tay rửa những món đồ sứ đắt tiền sau khi phát hiện người giúp việc thường nhỡ tay làm vỡ. Tuy vậy Cochran cũng nhận ra rằng làm việc nhà không hề dễ chịu và đã nghĩ tới giải pháp là một chiếc máy rửa bát để giải phóng bản thân.

Chú thích ảnh

Một hình ảnh bản thiết kế máy rửa bát của Cochrane.

Kết quả là chiếc máy rửa bát thành công thương mại đầu tiên đã ra đời, được Cochrane đăng ký phát minh vào năm 1886.

Trước đó đã có những nỗ lực sáng chế máy rửa bát bằng cách sử dụng cách chà xát, nhưng thiết kế của Cochrane hiệu quả hơn vì nó sử dụng áp lực nước để làm sạch bát đĩa. 

 

Bảo mật bằng sáng chế, Cochran đã thành lập Công ty Máy giặt Crescent. Do giá máy quá đắt đối với hầu hết các hộ gia đình, Cochran chủ yếu bán máy rửa bát cho các nhà hàng, khách sạn.

Máy sưởi ô tô

Người đàu tiên giành được bằng sáng chế cho máy sưởi ô tô là Margaret A. Wilcox, một nữ kỹ sư sống ở Chicago. Thiết kế năm 1893 của Wilcox sử dụng nhiệt từ động cơ xe để giữ ấm cho lái xe và hành khách trong suốt hành trình. Các kỹ sư sau đó đã nâng cấp ý tưởng này để làm cho nhiệt điều hòa dễ dàng hơn trong xe. 
 

Chú thích ảnh

Bản vẽ thiết kế của Wilcox.

Các phát minh khác của Wilcox bao gồm máy rửa bát kiêm máy giặt. 

Ống cho ăn

Bessie Virginia Blount là một y tá người Mỹ, một nhà vật lý trị liệu, chuyên gia chữ viết và một nhà phát minh. Vào thập niên 1940, bà từng chăm sóc các cựu binh Thế chiến II tại bệnh viện Bronx ở New York City. Blount dạy các thương binh đọc và viết bằng cách cầm bút bằng răng và chân. Chính trong thời gian đó, bà đã nghĩ ra một thiết bị để các bệnh nhân có thể tự ăn mà không cần đến tay.

Phát minh của Blount gồm một ống dẫn thức ăn đến miệng của một người bất cứ khi nào họ cắn vào nó. 

Chú thích ảnh

Bản vẽ ống cấp thức ăn của Bessie Blount.

Bà được cấp bằng sáng chế cho phát minh này vào năm 1948, sau đó trao lại quyền sở hữu trí tuệ cho chính phủ Pháp vào năm 1951 theo lời khuyên của một nhà lãnh đạo tôn giáo. Khi đó chính phủ Mỹ lại không quan tâm nhiều đến một thiết bị như vậy.

Phát minh của Blount đã mở đường cho ống thông thức ăn thời hiện đại, có thể đưa thức ăn qua mũi hoặc vào dạ dày của bệnh nhân nếu họ không thể ăn bằng miệng. 

Sau ống cho ăn, Blount tiếp tục sáng chế và trở thành một nhà phân tích chữ viết tay ngành pháp y.

(Theo baotintuc.vn)

Tỷ lệ nữ lãnh đạo trong ngành TMĐT Việt Nam cao nhất khu vực ASEAN

Tỷ lệ nữ lãnh đạo trong ngành TMĐT Việt Nam cao nhất khu vực ASEAN

Theo nghiên cứu mới của iPrice, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ ở bậc quản lý doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) khu vực ASEAN cao nhất, lên đến 46%. Xếp thứ hai và ba về tỷ lệ này là Thái Lan và Philippines, với 44% và 39%.

Chủ đề : phụ nữ
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

 
 
ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần đầu khai giảng trực tuyến
icon

Dịch Covid-19 đã tạo cú huých, thúc đẩy Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chuyển nhiều hoạt động lên môi trường số. Năm học 2021 - 2022 là lần đầu tiên nhà trường tổ chức khai giảng năm học hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123