Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào một start-up tài chính trong nước cho thấy sức hấp dẫn cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

MoMo - một trong những ứng dụng ví điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. 

Đáng chú ý, danh sách các nhà đầu tư mới của MoMo có Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital. Đây đều là các nhà đầu tư mạo hiểm lớn với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và các công ty khởi nghiệp Internet. 

Trong đó, nổi bật nhất là Goodwater Capital - một tên tuổi lớn đến từ thung lũng Silicon (Mỹ). Công ty được thành lập vào năm 2014 này hiện đang quản lý một số quỹ đầu tư với số vốn tổng cộng hơn 1,1 tỷ USD.

Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam
Mục tiêu của ví điện tử MoMo là muốn phát triển thành một siêu ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện vẫn chưa rõ số tiền mà các công ty này đổ vào MoMo là bao nhiêu. Tuy vậy, số tiền này sẽ được sử dụng chủ yếu để đầu tư vào việc phát triển công nghệ mới như AI và Deep Learning và tạo thành một siêu ứng dụng (super app). Một phần vốn trong số đó được dùng để xây dựng các giải pháp chuyển đổi số và phát triển nên một hệ sinh thái số. 

Ở thời điểm hiện tại, MoMo được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Fintech thành công nhất tại Việt Nam. Công ty này hiện có khoảng 120.000 điểm chấp nhận thanh toán với hơn 23 triệu người sử dụng. 

Nhìn chung, Fintech được hiểu là công nghệ tài chính. Các công ty Fintech là những doanh nghiệp tích cực ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Sự nổi lên của những doanh nghiệp Fintech đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của hệ thống tài chính, ngân hàng truyền thống. 

 

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông, từ năm 2015, các doanh nghiệp Fintech bắt đầu manh nha phát triển tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, số lượng các doanh nghiệp Fintech Việt vẫn còn rất khiêm tốn.

Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, ở giai đoạn 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty Fintech, con số này với Malaysia 196 và Indonesia là 262. Ở Việt Nam, đến năm 2019, chúng ta mới có khoảng 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này (Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM). 

Do vậy, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, việc một công ty Fintech Việt Nam gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới là tín hiệu tốt cho hoạt động của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech nói riêng.

Trọng Đạt

Grab, MoMo đang 'lấn sân' sang thị trường TMĐT Việt Nam

Grab, MoMo đang 'lấn sân' sang thị trường TMĐT Việt Nam

Grab và MoMo đều là những tên tuổi quen thuộc nhưng khá mới mẻ khi tham gia vào thương mại điện tử tại Việt Nam gần đây.

 
List comment
 
Ngân hàng sẽ miễn phí các giao dịch thanh toán dịch vụ công hết năm 2021
icon

NAPAS và một số ngân hàng, trung gian thanh toán đã ký cam kết miễn phí các giao dịch thanh toán dịch vụ công trên cổng dịch vụ công hết năm 2021.

 
Bệnh viện Lê Lợi triển khai đặt lịch khám và thanh toán trước qua ứng dụng
icon

Từ tháng 12, Bệnh viện Lê Lợi (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã triển khai ứng dụng đăng ký khám bệnh và thanh toán trực tuyến trên thiết bị di động thông minh thông qua ứng dụng 'Bệnh viện Lê Lợi'.

 
Bắc Kạn đặt mục tiêu đa dạng hóa hình thức thanh toán dịch vụ công không tiền mặt cho người dân
icon

Bắc Kạn đặt mục tiêu cung cấp tối đa dịch vụ công trực tuyến lên mức 4, cho phép người dân, doanh nghiệp thanh toán phí, lệ phí trực tuyến, không dùng tiền mặt, bằng nhiều phương tiện khác nhau.

 
Bệnh viện công đầu tiên của Quảng Bình triển khai thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Từ ngày 22/12/2020, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam CuBa Đồng Hới sẽ triển khai hình thức thanh toán tiền viện phí bằng cách thức chuyển khoản qua Ngân hàng.

 
Sở TN&MT Vĩnh Phúc triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến
icon

Việc thanh toán trực tuyến cũng sẽ đảm bảo tính minh bạch, công khai, tránh tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn tỉnh.     

 
 
Bình Định tập huấn về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực đất đai
icon

Để chuẩn bị theo lộ trình đã được Chính phủ đưa ra, Bình Định đã tổ chức buổi tập huấn về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực đất đai vào 07/12 vừa qua.

Bình Định: Người dân được thanh toán trực tuyến khi thực hiện thủ tục đất đai
icon

Dich vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ được Bình Định cung cấp từ 20/12.

Điện lực Bắc Giang đa dạng hóa phương thức thanh toán hoá đơn điện
icon

Theo đánh giá từ nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn, việc thanh toán tiền điện qua ứng dụng của ngân hàng rất nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn, chính xác cho dòng tiền.  

Sơn La thúc đẩy thị trường TMĐT thanh toán không tiền mặt giai đoạn 2021-2025
icon

Ngày 25/12/2020, UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 2934/QĐ-UBND về kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn giai đoạn 2021 – 2025.  

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 91,54%
icon

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt toàn EVN đạt 91,54%.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123