Adobe và Twitter đang phát triển một hệ thống “đóng dấu” bản quyền tác giả vĩnh viễn vào file ảnh

Dự án có tên gọi Sáng kiến Xác thực Nội dung (Content Authenticity Initiative) này được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ bản quyền tác giả chặt chẽ hơn trên môi trường mạng Internet.

Theo trang công nghệ The Verge, Adobe, Twitter và The New York Times Company mới đây vừa công bố một hệ thống mới giúp ghi công tác giả vào các file ảnh và các tập tin nội dung kỹ thuật số lưu trữ trên máy tính và Internet. Công cụ này sẽ ghi lại tên người tạo ra nội dung và những người đã chỉnh sửa nó, và cho phép người dùng và các nền tảng khác có thể truy xuất các dữ liệu đó.

Vào hôm qua, Adobe đã trình diễn một mẫu thử của công cụ này, được tích hợp trong phần mềm Photoshop; song nhiều chi tiết quan trọng về công cụ vẫn còn bỏ ngỏ, đồng thời, Adobe vẫn chưa công bố ngày ra mắt chính thức công cụ này.

Dự án này có tên gọi là Sáng kiến Xác thực Nội dung (Content Authenticity Initiative). Các công ty tham gia phát triển dự án này kỳ vọng sẽ tổ chức một hội nghị về hệ thống này trong một vài tháng tới. Dựa trên những gì Adobe đã công bố, công cụ ghi công này thực chất là một đoạn siêu dữ liệu (metadata) có thể gắn vào các tập tin. Adobe không mô tả chi tiết cách thức bảo mật thẻ dữ liệu này, hay làm thế nào mà hãng có thể ngăn chặn những người có ý đồ xấu xoá bỏ nó khỏi file. Giám đốc sản phẩm của Adobe, ông Scott Belsky cho biết một số chi tiết kỹ thuật sẽ được công bố tại hội nghị sắp tới.

Adobe mô tả hệ thống này là một phương pháp để xác minh "tính xác thực" trên môi trường mạng. Giám đốc nghiên cứu và phát triển của The New York Times Company, ông Marc Lavallee, cho biết hệ thống sẽ giúp chống lại tin giả bằng cách giúp người dùng nhận biết "những nguồn tin đáng tin cậy" nên các nền tảng truyền thông số.

Tuy nhiên, ứng dụng dễ nhận thấy nhất của công cụ này là giúp xác minh nguồn của bức ảnh và đảm bảo rằng các tác giả, các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia sẽ luôn được "ghi công" cho những tác phẩm của mình. Có rất nhiều hình ảnh và tranh vẽ được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter mà người xem không thể biết được tác giả thực sự của chúng là ai, và công cụ này sẽ giúp gắn thẻ ghi công lên dữ liệu, cho phép truy ngược lại tác giả thực sự của tác phẩm. Mặc dù vậy, việc này sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức hệ thống CAI hoạt động. Các thẻ sẽ không phát huy được tác dụng nếu chúng có thể dễ dàng bị thay đổi hay xoá bỏ. Tuy nhiên, nếu hệ thống này hoạt động bằng cách kiểm soát chặt chẽ những gì mà người dùng có thể làm với tập tin ảnh, thì nó có thể phát sinh nhiều vấn đề, giống như các hệ thống quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) hiện nay.

An Huy

 
Chủ đề : twitterinternet
 
List comment
 

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.  

 

Bộ GTVT đề nghị các địa phương có hướng dẫn để đơn vị kinh doanh, tài xế công nghệ tuân thủ pháp luật về an ninh mạng, chống hành vi xâm phạm quyền riêng tư của hành khách trong hoạt động của lái xe.

 

Một lượng lớn ứng viên đã truy cập website tuyển dụng của Airbnb sau khi công ty thông báo chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa mãi mãi.  

 

Nhân viên văn phòng làm việc từ xa hay những người mới đi làm có thể xem xét đầu tư trang thiết bị thiết yếu với các sản phẩm công nghệ được đánh giá cao dưới đây.

 
 
 

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.  

Các tuyên bố của ông Elon Musk về những thay đổi sắp tới trên Twitter đang làm nhân viên và các nhà quảng cáo rời khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Chiến sự Ukraine: El Salvador đang có khoản thanh toán trái phiếu đáo hạn 800 triệu USD vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, có khả năng quốc gia này không thể chi trả.

Dựa vào dữ liệu lịch sử, thời gian còn lại và các diễn biến trong trận đấu, máy tính đưa ra xác suất Real Madrid chỉ có 1% cơ hội đi tiếp vào cuối trận đấu với Manchester City.

Theo nguồn tin của CNBC, tỷ phú Elon Musk có thể điều hành Twitter trong vài tháng sau khi thâu tóm mạng xã hội này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123