Alibaba bị Trung Quốc phạt gần 2 tỷ đồng

Do không báo cáo các giao dịch với nhà chức trách, Alibaba cùng hai doanh nghiệp khác bị Trung Quốc phạt 500.000 NDT (hơn 1,7 tỷ đồng) mỗi công ty.  

Alibaba bị Trung Quốc phạt gần 2 tỷ đồng

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã phạt Alibaba và hai công ty khác vì không thông báo cho nhà chức trách về các thương vụ sáp nhập trong quá khứ. Đây là dấu hiệu tiếp theo cho thấy Bắc Kinh đang có lập trường cứng rắn hơn đối với những gã khổng lồ công nghệ trong nước.

Alibaba, China Literature (được Tencent hỗ trợ) và Shenzhen Hive Box Technology, mỗi công ty bị Cục quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) phạt 500.000 NDT.

Dù số tiền phạt tương đối nhỏ, động thái của SAMR báo hiệu ý định trừng phạt và quản lý các hãng công nghệ nhiều hơn nữa. Hầu hết những hãng này đều phát triển tự do trong vài năm qua, chuyển mình thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc.

Tháng trước, SAMR công bố dự thảo ngăn chặn hành vi độc quyền của các nền tảng Internet. Nó là một trong những đề xuất sâu rộng nhất tại nước này trong việc quản lý các hãng công nghệ lớn.

 

Khoản phạt mới nhất liên quan tới việc Alibaba nắm cổ phần kiểm soát trong công ty điều hành cửa hàng bách hóa InTime, vụ China Literature mua lại New Classics Media và Hive Box mua lại China Post Smart Logistics. Dù vậy, theo SAMR, không thương vụ nào hạn chế hay loại bỏ cạnh tranh. Thay vào đó, họ chỉ bị phạt vì các công ty không nộp đầy đủ giấy tờ mà luật chống độc quyền yêu cầu.

Trong thông báo đăng trên mạng, SAMR khẳng định các nền tảng Internet không nằm ngoài luật chống độc quyền, cho thấy một số công ty Internet lớn tiếp tục được đặt vào tầm ngắm.

Du Lam (Theo CNBC)

Trung Quốc cấm cửa TripAdvisor và 104 ứng dụng khác

Trung Quốc cấm cửa TripAdvisor và 104 ứng dụng khác

Trong nỗ lực “dọn dẹp” nội dung Internet trong nước, Trung Quốc tiếp tục cấm cửa 104 ứng dụng từ nhỏ tới lớn, trong đó có TripAdvisor.  

Chủ đề : alibabatrung quốc
 
List comment
 
LG đầu tư vào dự án sản xuất pin tích hợp 20 tỷ USD tại Indonesia
icon

Tập đoàn LG của Hàn Quốc và tập đoàn sản xuất pin Indonesia IBC đã ký kết thỏa thuận khung đầu tư pin tích hợp với trị giá khoảng 20 tỷ USD vào tuần trước.

 
Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm
icon

Thay vì trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ tiền ảo, những nhân vật này mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

 
Lời khuyên dạy con để thành công từ Jeff Bezos
icon

CEO của Amazon cho rằng lối tư duy cầu tiến là thứ mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình.

 
Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh giúp phân tích dữ liệu về dịch Covid-19
icon

Một trong những nhiệm vụ chính của Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 là giúp Ban chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia về tình hình dịch.

 
Mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường ou.edu.vn.

 
 
Vỏ Sò, Postmart sẽ thêm tính năng gắn sản phẩm với thương hiệu từng hộ nông dân
icon

Nhấn mạnh lợi ích của việc gắn sản phẩm với thương hiệu cụ thể của từng gia đình nông dân, cả hai sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart của các doanh nghiệp bưu chính đều cho biết đang triển khai để sớm bổ sung tính năng này.

Chặn truy cập 3 website vi phạm bản quyền của VOV
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ phối hợp cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để chặn truy cập 3 websites vi phạm bản quyền của VOV.

Mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường hou.edu.vn.

Ra mắt nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt Maika
icon

Maika là nền tảng trợ lý ảo Make in Vietnam với khả năng điều khiển bằng tiếng Việt, do đội ngũ kỹ sư Việt phát triển.

Phòng Covid-19, Thanh Hóa khuyến khích người dân dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao
icon

Để giảm thiểu việc đi lại, tiếp xúc, góp phần phòng chống Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123