Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên

Tổng cộng 9.241 nhân viên Alibaba đã nghỉ việc trong quý II, khiến số nhân sự giảm về 245.700.  

Từ tháng 4 tới tháng 6, Alibaba mất hơn 10.000 nhân viên. Nhân sự công ty giảm từ 254.941 cuối tháng xuống 245.700. Như vậy, sáu tháng đầu năm, tổng cộng 13.616 nhân viên đã bỏ “ông lớn” công nghệ Trung Quốc, đánh dấu sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên
(Ảnh: Shutterstock)

Điều này phản ánh nỗ lực của Alibaba trong cắt giảm chi phí và tăng cường hiệu quả khi đối mặt với áp lực từ các nhà quản lý, chi tiêu của người dùng giảm mạnh và kinh tế tăng trưởng chậm. Chỉ một năm trước, Alibaba tăng cường mở rộng nhân sự khi đẩy mạnh các mảng như chuỗi bán lẻ hàng hóa và thực phẩm tươi sống Freshippo. Từ tháng 9 tới tháng 12/2020, nhân viên Alibaba tăng gấp đôi từ 122.399 lên 252.084, chủ yếu do thâu tóm nhà vận hành siêu thị Sun Art Retail Group. Doanh số Freshippo cũng lần đầu tăng trưởng hai chữ số trong quý đó.

Theo Cheng Yu, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Beijing Kandong, sa thải nhân sự và từ bỏ các hoạt động bên lề có thể giúp Alibaba tập trung hơn vào các mảng cốt lõi và củng cố biên lợi nhuận. Ông nhận định, Alibaba sở hữu nhiều mảng khó mang về lợi nhuận và không phục vụ mảng cốt lõi. Loại bỏ các mảng như vậy là cần thiết để giảm chi phí và tăng hiệu quả.

 

Tuần trước, Alibaba công bố kết quả kinh doanh quý II, trong đó, thu nhập ròng giảm 50% xuống 22,74 tỷ NDT (3,4 tỷ USD), giảm từ 45,14 tỷ NDT một năm trước. Doanh thu đạt 205,56 tỷ NDT, ngang bằng mức năm ngoái. Dù vậy, Chủ tịch kiêm CEO Alibaba Daniel Zhang cho biết, công ty sẽ tuyển thêm 6.000 tân cử nhân năm nay.

Alibaba không nằm ngoài làn sóng cắt giảm nhân sự đang càn quét ngành công nghệ Trung Quốc. Chẳng hạn, theo Thepaper.cn, “ông lớn” game và mạng xã hội Tencent đuổi việc khoảng 100 người tại các kênh thể thao của mình. Số lượng phụ thuộc vào khả năng kinh doanh và tính chất của bộ phận. Những bộ phận lỗ nặng, bao gồm điện toán đám mây và video, bị ảnh hưởng mạnh nhất, ít nhất đã qua hai vòng sa thải từ tháng 4.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent cùng hàng loạt doanh nghiệp công nghệ

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent cùng hàng loạt doanh nghiệp công nghệ

Trung Quốc đã phạt Alibaba, Tencent cũng như hàng loạt doanh nghiệp khác vì không chấp hành quy định chống độc quyền về tiết lộ các giao dịch.

Chủ đề : tencentalibaba
 
List comment
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về quảng bá thương hiệu là các mảng nội dung sẽ được PTIT cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và các doanh nghiệp Lameco, Ecom tập trung triển khai.

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123