'Amazon của Hàn Quốc': Từ chuyện founder bỏ học Harvard để khởi nghiệp đến bê bối khiến người dùng tẩy chay

Bom Kim, nhà sáng lập Coupang được coi là biểu tượng cho một thế hệ tỷ phú mới tại Hàn Quốc.

Coupang - công ty được ví như "Amazon của Hàn Quốc" - đã giúp cho nhà sáng lập Bom Kim từng có thời điểm sở hữu khối tài sản lên đến 8,9 tỷ USD. Kim là ví dụ điển hình cho thế hệ tỷ phú mới nổi, tự mình gây dựng tài sản trong lĩnh vực công nghệ thay vì là người thừa kế trong các tập đoàn lâu đời.

Kim, 42 tuổi, sinh ra ở Seoul, chuyển đến Mỹ từ nhỏ và sau đó nhập quốc tịch Mỹ. Ông trở lại Hàn Quốc và bắt đầu khởi nghiệp với Coupang vào năm 2010 sau khi bỏ học tại Trường Kinh doanh Harvard.

Ngày nay, Coupang là ứng dụng mua sắm được sử dụng nhiều nhất ở Hàn Quốc và là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của đất nước. Doanh thu tăng gần gấp đôi vào năm ngoái lên 12 tỷ USD do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch Covid 19.

Được hậu thuẫn bởi Tập đoàn SoftBank của Masayoshi Son, Coupang đã huy động được 4,6 tỷ USD trong đợt IPO dù công ty đã ghi nhận lỗ ròng trong nhiều năm. Cổ phiếu công ty tăng mạnh vào ngày giao dịch đầu tiên. Mặc dù tài sản của Kim đã giảm so với thời kỳ đỉnh cao nhưng ông vẫn sở hữu khối tài sản ước tính 5,7 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Amazon của Hàn Quốc: Từ chuyện founder bỏ học Harvard để khởi nghiệp đến bê bối khiến người dùng tẩy chay - Ảnh 1.

Ông Bom Kim. Ảnh: Bloomberg.

Trước khi xảy ra sự cố hỏa hoạn ngày 17/6, Coupang được ghi nhận trong mắt dân chúng Hàn Quốc là tập đoàn công nghệ có những nét văn hóa doanh nghiệp khác biệt so với phần lớn các công ty khác – sẵn sàng cống hiến cho xã hội và quan tâm đến nhân viên nhiều hơn. Ví dụ, Coupang đã cam kết với nhân viên và các vị trí lãnh đạo trong công ty số cổ phiếu thưởng trị giá 90 triệu USD khi niêm yết tại New York hồi tháng 3.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, gã khổng lồ thương mại điện tử đang phải chịu áp lực vì một loạt tranh cãi và chịu sự phán xét từ dư luận đối với công ty và người đứng đầu của nó – Bom Kim.

Coupang phải đối mặt với những lời chỉ trích mới từ các liên đoàn lao động và khách hàng về điều kiện làm việc. Nguyên nhân đến từ một vụ hỏa hoạn chết người tại một trung tâm đang được hoàn thiện vào tháng 6. Có thời điểm, số lượng khách hàng sử dụng nền tảng hàng ngày đã giảm hơn 700.000 người trong bối cảnh công ty bị tẩy chay sau vụ hỏa hoạn. Cùng ngày xảy ra vụ cháy, ông Kim tuyên bố từ chức Chủ tịch và CEO của Coupang Hàn Quốc. Công chúng nhìn nhận hành động này là một sự thoái thác trách nhiệm.

Coupang cho biết việc ông Kim rời 2 vị trí cấp cao tại Hàn Quốc đã có hiệu lực từ ngày 31/5 và thời điểm thông báo chỉ là trùng hợp. Nhà sáng lập này vẫn là Chủ tịch và CEO của công ty mẹ Coupang Inc. Động thái này có thể giúp Kim tránh được trách nhiệm giải trình theo luật và quy định của Hàn Quốc.

Amazon của Hàn Quốc: Từ chuyện founder bỏ học Harvard để khởi nghiệp đến bê bối khiến người dùng tẩy chay - Ảnh 2.

Trung tâm vận chuyển đơn hàng của Coupang. Ảnh: Coupang.

Trong thông tin gửi Bloomberg, Coupang cho biết, họ quan tâm “sâu sắc đến phúc lợi của tất cả nhân viên” và coi trọng “trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động”. Công ty cũng cố gắng tạo ra một môi trường làm việc bình đẳng hơn. Về việc Kim từ chức, thông tin này đã được công bố rộng rãi thông qua một website của chính phủ trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn và thời điểm thông báo chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Kế hoạch từ nhiệm cũng đã được đưa ra từ nhiều tháng trước và là bước đi phù hợp cho những công việc tiếp theo của ông, dự kiến là để tập trung vào các hoạt động ở phạm vi toàn cầu.

Vụ hỏa hoạn đã dẫn đến một cuộc tẩy chay các dịch vụ của Coupang. Số lượng người dùng hàng ngày của ứng dụng di động của công ty giảm xuống còn khoảng 7,9 triệu vào ngày 26/6, so với con số khoảng 8,6 triệu người dùng vào ngày xảy ra vụ cháy, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Hàn Quốc Mobile Index.

 

Làn sóng chỉ trích gia tăng cho rằng sự tiện lợi mà Coupang mang lại, chẳng hạn như đảm bảo giao hàng vào ngày hôm sau, lại tính vào thu nhập của người lao động.

Theo Coupang, công ty đã giảm bớt khối lượng công việc cho các vị trí quản lý mặc dù giờ làm việc của nhân viên ở khu vực hậu cầu đã tăng lên. Các vị trí quản lý của công ty làm việc "trung bình dưới 50 giờ mỗi tuần trong một ngành công nghiệp mà 72 giờ mỗi tuần là tiêu chuẩn”. Và cách thức giúp đạt được điều này là do công ty sử dụng công nghệ và mạng lưới toàn quốc với hơn 100 trung tâm hậu cần và tuyển dụng thêm rất nhiều nhân sự.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kho không có máy lạnh hoặc hệ thống sưởi và nhân viên không được phép mang điện thoại. “Chúng tôi cảm thấy mình bị đối xử như những cỗ máy", Min, một nhân viên 55 tuổi, nói. Đối với Coupang, “sản phẩm là thứ quan trọng nhất", ông nói.

Đối với vấn đề này, Coupang cho biết, điều hòa không khí và quạt lớn đã được lắp đặt tùy theo tình hình của từng không gian trong các trung tâm phân phối của hãng. Theo chính sách chung, các trung tâm điều hành trên toàn thế giới không cho phép sử dụng điện thoại di động cá nhân trên sàn nhà để phòng ngừa tai nạn. Nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt là các nhà máy sản xuất, có một số hạn chế về việc sử dụng điện thoại ở nơi làm việc.

Coupang đã đi đầu trong việc tạo ra “một môi trường làm việc mới cho ngành hậu cần”. Công ty cam kết đảm bảo thời gian làm việc ngắn hơn, tuyển dụng nhân viên lãnh đạo trực tiếp và áp dụng các kỳ nghỉ và thời gian nghỉ có lương cũng như các phúc lợi khác cho nhân viên.

Liên đoàn lao động của Coupang cho biết 9 công nhân, trong đó có 2 nhà thầu phụ, đã chết do làm việc tại công ty kể từ đầu năm ngoái. Đáp lại, Coupang cho rằng, trong khi ngành hậu cần ở Hàn Quốc đã có hơn 1.300 trường hợp tử vong liên quan đến công việc trong 10 năm qua, thì công ty chỉ có một người nằm trong số đó. Công ty cũng đã chi 200 triệu USD và chiêu mộ 600 chuyên gia sức khỏe để cải thiện môi trường sức khỏe và an toàn cho công nhân của mình.

Vào tháng 5, Coupang đã tung ra Coupang Care. Đây là chương trình nâng cao sức khỏe có trả tiền đầu tiên của ngành ở Hàn Quốc, cho phép nhân viên có các chỉ số sức khỏe tương đối cao như huyết áp và đường huyết có thời gian nghỉ trả lương tới 4 tuần để tập trung vào hồi phục sức khỏe.

Đến nay số lượng người dùng đã có dấu hiệu hồi phục. Trong cuộc họp báo về tình hình tài chính vào tuần trước, Coupang cho biết, khách hàng mua hàng trong quý II đã tăng 26% so với năm trước lên 17 triệu.

Đồng thời, quý II, Coupang ghi nhận khoản lỗ ròng tăng sau khi chi một khoản lớn cho việc mở rộng và dọn dẹp hậu quả của vụ hỏa hoạn. Cổ phiếu công ty đã giảm 7,5% so với khi niêm yết cho đến hết ngày 18/8.

(Theo Người đồng hành)

Phía sau thành công của 'Amazon Hàn Quốc': Nơi nhân viên chỉ như 'hàng dùng một lần' của hệ thống AI

Phía sau thành công của 'Amazon Hàn Quốc': Nơi nhân viên chỉ như 'hàng dùng một lần' của hệ thống AI

Các nhân viên tại công ty thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc - Coupang - đang phải đối mặt với nguy cơ thương tật, thậm chí tử vong chỉ để theo kịp thời hạn giao hàng mà các hệ thống trí tuệ nhân tạo đưa ra.

Chủ đề : hàn quốc
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
icon

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123