Amazon và Google chi tiền khủng để "vận động hành lang" các chính trị gia - ICTNews
 

Amazon và Google chi tiền khủng để 'vận động hành lang' các chính trị gia

Để giúp các thương vụ cũng như các hoạt động của mình được 'trơn tru' hơn, Google và Amazon đã chi ra số tiền khổng lồ để 'vận động hành lang' các chính trị gia Mỹ.

Amazon và Google chi tiền khủng để vận động hành lang các chính trị gia - 1

Google và Amazon chi ra một số tiền lớn để "đổi lại sự bình yên".

Theo một báo cáo từ hãng tin Bloomberg, Amazon và Google là hai hãng đã chi ra số tiền lớn nhất để "vận động hành lang" Quốc hội Mỹ và các chính trị gia, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

Tổng số tiền mà 2 công ty này đã chi ra để "vận động hành lang" là 7,5 triệu USD, trong đó số tiền mà Amazon chi ra là 4,8 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái và Google là 2,7 triệu USD, tăng gần 50% so với quý I/2020.

Số tiền mà hai hãng này chi ra để "vận động hành lang" lớn hơn nhiều so với các công ty khác cho mục đích tương tự trong cùng khoảng thời gian.

Theo các nhà phân tích, động thái của Amazon và Google được xem là điều dễ hiểu khi mà cả hai công ty đang phải chịu sự giám sát chặt chẽ và ngày càng tăng từ các nhà lập pháp về nhiều vấn đề khác nhau.

Đối với trường hợp của Amazon, công ty này đang bị các nhà lập pháp giám sát sau khi có những cáo buộc về môi trường làm việc độc hại, ép buộc nhân viên làm việc quá giờ, không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và các cáo buộc về độc quyền. Còn đối với Google, công ty này cũng đang bị các nhà lập pháp Mỹ giám sát và điều tra về hành vi độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh.

 

Trước đó, vào mùa hè năm 2020, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vì những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Google từ chối đưa ra bình luận về thông tin do Bloomberg đăng tải, trong khi đó, đại diện của Amazon cho biết: "Chúng tôi đang tập trung vào việc đảm bảo ủng hộ các vấn đề quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, nhân viên và khách hàng của chúng tôi".

Hiện các hãng công nghệ lớn đang là mục tiêu nhắm đến của các nhà lập pháp tại Mỹ nhằm giảm bớt quyền lực của các công ty này. Theo một số báo cáo, các "ông lớn công nghệ" như Apple, Amazon, Google, Microsoft, Facebook… luôn là các công ty chi ra số tiền lớn nhất để "vận động hành lang" trong một thập kỷ qua.

(Theo Dân Trí, DTrends)

‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

Các nhà sản xuất ứng dụng phụ thuộc vào chợ của Apple, Google bày tỏ sự sợ hãi trước quyền lực của hai gã khổng lồ này với việc kinh doanh của họ.  

Chủ đề : googleamazon
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123