Ấn Độ đầu tư 1,12 tỷ USD vào lĩnh vực điện toán lượng tử

ictnews Gần đây, chính phủ Ấn Độ tuyên bố có kế hoạch đầu tư 80 tỷ rupee (khoảng 1,12 tỷ USD) cho nghiên cứu điện toán lượng tử trong 5 năm tới.

Ảnh minh họa: Internet

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết kế hoạch này sẽ thúc đẩy nghiên cứu công nghệ lượng tử dưới sự phối hợp của công nghệ lượng tử và các dự án mang sứ mệnh quốc gia.

Tuy nhiên, trước Ấn Độ, nhiều quốc gia đã đi đầu trong việc triển khai điện toán lượng tử. Năm 2016, Ủy ban châu Âu công bố khoản đầu tư trị giá 1 tỷ Euro (khoảng 1,13 tỷ USD) cho các dự án điện toán lượng tử. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD vào điện toán véc tơ. Đồng thời, Trung Quốc cũng có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào nghiên cứu điện toán lượng tử trong những năm tới. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Đức và Canada, đã công bố kế hoạch thúc đẩy các dự án điện toán lượng tử trong tương lai.

Ngược lại, Ấn Độ có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này và ít dự án nghiên cứu về công nghệ mới. Năm ngoái, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ (DST) lập một dự án nghiên cứu “Quantum Empowering Science and Technology”, tạm dịch Lượng tử dành cho Khoa học và Công nghệ (QuEST), tại một viện nghiên cứu ở thành phố ở phía nam Hyderabad với tổng vốn đầu tư khoảng 800 triệu rupee (khoảng 11,2 triệu USD).

 

Trong khi Ấn Độ mới bắt đầu tham gia vào chương trình nghiên cứu lượng tử, IBM và Google đang cạnh tranh giành thế dẫn đầu trong lĩnh vực lượng tử. Trên thực tế, máy tính lượng tử có thể giải quyết các vấn đề mà máy tính truyền thống không thể làm được. Amazon và Microsoft Cloud cũng đã bắt đầu các dịch vụ cho điện toán lượng tử.

Arvind Krishna, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của IBM cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái rằng, ông chưa thấy bất kỳ công ty khởi nghiệp nào của Ấn Độ tích cực làm việc trong lĩnh vực điện toán lượng tử.

Để theo kịp các quốc gia khác trong lĩnh vực điện toán lượng tử, Ấn Độ cần đầu tư vào các dự án phù hợp và nên có các chương trình hợp tác với các công ty lớn như IBM và Google để cùng nghiên cứu, phát triển và có lợi trong lĩnh vực này.

 
List comment
 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

 
Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

 
Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

 
 
Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

Olympus rút khỏi thị trường máy ảnh
icon

Olympus chính thức từ bỏ bộ phận máy ảnh 84 tuổi đời của mình.  

Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123