ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
Để bảo đảm an toàn thông tin tại địa phương, một trong những việc đã được tỉnh Vĩnh Phúc tập trung thực hiện là triển khai Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định 2795 phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0.

Phiên bản mới này là sự bổ sung, cập nhật của Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 1.0, bảo đảm phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0 và phù hợp với sự phát triển của Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số.

Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0 là cơ sở để đưa ra các quyết định đầu tư, triển khai chính quyền điện tử kịp thời, chính xác; nâng cao hiệu quả, chất lượng các dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; bảo đảm tính kết nối liên thông, tránh trùng lặp, lãng phí; và là cơ sở cho việc triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0 hướng tới xây dựng chính quyền điện tử thành công ở các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, hướng tới các hoạt động hành chính không giấy;

Đồng thời, bảo đảm chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đặt mục tiêu sẽ đưa tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có kết quả cao về chỉ số đánh giá xây dựng Chính quyền điện tử.

Phiên bản mới của Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc được áp dụng các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, gồm: UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã và các cơ quan liên quan để làm cơ sở triển khai chính quyền điện điện tử tỉnh. 

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khuyến khích các cơ quan và tổ chức khác áp dụng kiến trúc này để triển khai ứng dụng CNTT của đơn vị mình nhằm bảo đảm tính kết nối, liên thông và đồng bộ với hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Các kiến trúc thành phần của Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0 gồm: kiến trúc nghiệp vụ; kiến trúc dữ liệu; kiến trúc ứng dụng; kiến trúc kỹ thuật - công nghệ và kiến trúc an toàn thông tin.

ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
Sơ đồ tổng thể Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0
 

Cũng theo quyết định 2795, các thành phần trong sơ đồ tổng thể Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0 là: người sử dụng, kênh giao tiếp, kỹ thuật – công nghệ, an toàn thông tin, chỉ đạo – chính sách.

Trong đó, người sử dụng gồm có 2 nhóm chính: Nhóm người dân, doanh nghiệp - những cá nhân, tổ chức sử dụng các dịch vụ do tỉnh cung cấp như đọc, tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử; tra cứu, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến do tỉnh cung cấp thông qua Cổng dịch vụ công; sử dụng các dịch vụ khác mà tỉnh cung cấp cho người dân, doanh nghiệp; Nhóm cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hệ thống của tỉnh để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện các nghiệp vụ nội bộ của tỉnh, các công việc được giao khác.

Về kênh giao tiếp, theo Kiến trúc mới ban hành, để phục vụ người sử dụng, tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp các kênh giao tiếp qua môi trường Internet như Cổng thông tin - giao tiếp điện tử của tỉnh và các cổng thông tin điện tử thành phần, hệ thống xử lý nghiệp vụ, Cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin một cửa điện tử, thông qua các thiết bị như máy tính, thiết bị di động, Kiosk...

Ngoài môi trường Internet, còn có các kênh thoại, SMS hoặc trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công, bộ phận một cửa.

Đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố đảm bảo an toàn thông tin, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, bảo đảm an toàn thông tin là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong Kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh phiên bản 2.0.

Để bảo đảm an toàn thông tin tại địa phương, Vĩnh Phúc đã triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ; triển khai Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng; đồng thời thực hiện các phương án bảo đảm an toàn thông tin. 

Theo kết quả đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan nhà nước năm 2019 được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT công bố hồi cuối tháng 9/2020, Vĩnh Phúc là 1 trong 3 tỉnh, thành phố được xếp loại A - có chỉ số an toàn thông tin ≥ 80 điểm), đã quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt, cùng với 2 tỉnh, thành phố khác là Đà Nẵng và Cần Thơ.

M.T

“An toàn, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết cho phát triển kinh tế số, Chính phủ điện tử”

“An toàn, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết cho phát triển kinh tế số, Chính phủ điện tử”

ictnews Nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn, an ninh mạng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Bộ TT&TT xác định rõ điều kiện đầu tiên, tiên quyết trong phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ điện tử là đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

 
Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

 
Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

 
Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
 
Hà Nội giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post hoạt động xuyên dịch cung ứng hàng thiết yếu
icon

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày. Dẫu vậy 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post vẫn duy trì hoạt động để đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?
icon

Nếu đóng toàn bộ cửa hàng tại Hà Nội trong 15 ngày, Thế Giới Di Động,n mất cơ hội kiếm hàng trăm tỷ đồng doanh thu.  

Cài ứng dụng để mở cửa nền kinh tế thời Covid-19
icon

Để mở cửa nền kinh tế, các nước phương Tây đã kết hợp giữa cài đặt ứng dụng truy vết số với hộ chiếu vắc xin trên smartphone của người dân. 

Bưu tá, nhân viên giao hàng của siêu thị tại Hà Nội vẫn được hoạt động
icon

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động. Thành phố chỉ tạm thời cấm đội ngũ giao hàng (shipper) của các ứng dụng (app) công nghệ.

Nhóm chuyên gia 'tài chính hiphop' chiêu dụ nhiều người trẻ
icon

Một hội nhóm đang chiêu dụ nhiều người trẻ tham gia đầu tư 'Tài chính hiphop 4.0'. Đây là biến thể của mô hình đa cấp nhị phân đầy rủi ro từng bị cảnh báo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123