Android 12 ra mắt các chức năng mới và bảo mật bắt kịp iOS

Hàng loạt tính năng và tiện ích mới sẽ được Google cùng các nhà phát triển giới thiệu trong bản cập nhật Android 12 tới đây.

Vào ngày 19/2, Google đã phát hành phiên bản thử nghiệm dành cho nhà phát triển đầu tiên của hệ thống Android 12. Điểm nâng cấp phiên bản này chủ yếu nằm ở chế độ nền, thuận tiện cho các nhà phát triển kiểm tra khả năng tương thích của chương trình.

Android 12 ra mắt các chức năng mới và bảo mật bắt kịp iOS

Dave Burke, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Google, cho biết Android 12 sẽ tiếp tục thực hiện ba mục tiêu chính là hiệu suất cao hơn, thông minh hơn và an toàn hơn. Do đó, đối với người dùng, Android 12 nâng cấp và tối ưu hóa giao diện hoạt động bao gồm nền mờ, hình mở khóa, đồng thời bổ sung chế độ một tay Silky Home, trả lời nhanh tin nhắn, cuộn ảnh chụp màn hình, số điện thoại khẩn cấp và các chức năng khác.

Trong đó có thể kể đến khả năng ngăn các ứng dụng cụ thể hiển thị tác vụ trong cài đặt nhanh, khả năng chia sẻ Wi-Fi cho người xung quanh chỉ bằng một lần nhấn nút. Bản cập nhật mới sẽ cho phép người dùng đặt biểu tượng cảm xúc (và văn bản) trên ảnh chụp màn hình cùng tùy chọn ghép nối Bluetooth, hỗ trợ tăng giảm màu sáng và cải thiện gamepad.

Kể từ Android 5 Lollipop, giao diện Android gốc chủ yếu có nền trắng thông qua giao diện người dùng. Với Android 10, Google đã thêm Chủ đề tối và các tùy chọn dành cho nhà phát triển để thay đổi màu nhấn trước khi chính thức giới thiệu ở Android 11. Với Android 12, giao diện người dùng có màu xanh nhẹ có thể nhìn thấy trong cả chủ đề sáng và tối.

Menu cài đặt Hỗ trợ tiếp cận cũng được nâng cấp trong Android 12. Trong khi các tùy chọn chính có thể dễ dàng truy cập từ trang chính, các tùy chọn khác ít được sử dụng hơn như kích thước phông chữ, kích thước hiển thị, chỉnh màu hiện được nhóm lại theo các danh mục như Văn bản và Hiển thị. Khác với việc tổ chức lại này, các đường ngang dùng để phân chia tùy chọn menu khác nhau đã bị loại bỏ, giúp trang này trông gọn gàng hơn.

Ảnh chụp màn hình cuộn từ lâu đã có sẵn trên giao diện Android của bên thứ ba như MIUI và OxygenOS nhưng không có trên Android gốc. Điều đó giờ đây đã thay đổi với Android 12 vì Google cuối cùng cũng thêm hỗ trợ cho ảnh chụp màn hình cuộn. Tính năng này trước đó được phát hiện là một tính năng “chưa hoàn thiện” trong Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11.

Các widget trong Android về cơ bản vẫn giữ nguyên. Mặc dù ban đầu chúng được dùng để người sử dụng truy cập nhanh ứng dụng mà không cần phải điều hướng để tìm chức năng cụ thể đó. Với Android 12, Google đang chạy theo iOS 14 bằng cách cho phép người dùng có thể cuộn sang trái hoặc phải trên các widget tương tự. Tính năng này đang bị ẩn nhưng sẽ có trong tương lai.

Hệ thống Android 12 cũng bổ sung một lớp chuyển mã, có thể giải mã video HEVC cho các ứng dụng không được hỗ trợ, bên cạnh đó hỗ trợ định dạng hình ảnh AVIF, không gian 24 kênh và âm thanh MPEG-H.

 

Trong những năm gần đây, khi hiện tượng các app thu thập thông tin vi phạm quy định liên tục bị cấm, người dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến quyền riêng tư và bảo mật. Cuối cùng, Android 12 đã giới thiệu hàng tá nội dung mới.

Cụ thể, WebView sẽ thực hiện hành vi cookie SameSite giống như Chrome, tránh các nhà quảng cáo theo dõi hồ sơ duyệt web của người dùng. Tính năng này ban đầu được lên kế hoạch tung ra trên Android 11, nhưng đã buộc phải làm chậm lại vì lo ngại sẽ gây ra sự cố cho quá nhiều trang web.

Cần lưu ý rằng bản beta dành cho nhà phát triển Android 12 đầu tiên chỉ hỗ trợ dòng Pixel 3/3a, dòng Pixel 4/4a, Pixel 5 và một số kiểu máy khác. Các nhà phát triển cũng có thể chạy tệp hình ảnh trong trình giả lập Google Android Studio.

Android và iOS là hai hệ điều hành lớn trong lĩnh vực điện thoại di động và máy tính bảng. Ưu điểm của iOS nằm ở tính khép kín, hệ sinh thái phần mềm tốt, hỗ trợ khả năng tương tác đa nền tảng của các thiết bị Apple, đồng thời tính bảo mật và lưu loát cao hơn Android. Hệ thống Android đã và đang cập nhật để bắt kịp với tốc độ của iOS. Tính bảo mật và sự trôi chảy của hệ thống mới đã được nâng cấp rất nhiều và những ưu điểm của iOS ngày càng nhỏ hơn.

Ngoài ra, là một hệ thống điện thoại di động mở, bên cạnh Google, nhiều nhà sản xuất điện thoại di động trên thế giới cũng đã tham gia nghiên cứu và phát triển chức năng của hệ thống Android, điều này giúp cho hệ điều hành Android 12 dần trở nên hoàn thiện hơn iOS. Trong những năm gần đây, iOS và Android đã học hỏi lẫn nhau và liên tục được cải thiện.

Theo kế hoạch của Google, Android 12 bắt đầu thử nghiệm trên diện rộng vào khoảng tháng 5 và phiên bản chính thức sẽ ra mắt vào khoảng tháng 8. Các nhà sản xuất điện thoại lớn khác cũng nâng cấp dần sản phẩm của mình lên hệ Android 12.

Phong Vũ

4 điện thoại Android gây thất vọng nhất trong năm 2020

4 điện thoại Android gây thất vọng nhất trong năm 2020

Danh sách những chiếc điện thoại này được chuyên trang Android Authority lựa chọn và đưa ra.

Chủ đề : androidgoogle
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương
icon

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123