Android Q: Mọi tính năng mới trên hệ điều hành sắp ra mắt của Google

ictnews Tại hội nghị I/O 2019, Google đã công bố một số tính năng mới cho phiên bản hệ điều hành Android Q.

Hỗ trợ thiết bị màn hình gập

Android Q sẽ hỗ trợ màn hình gập và sở hữu bộ tính năng giúp trải nghiệm của người dùng tốt hơn. Một trong số các tính năng quan trọng đến với Android Q là “Screen continuity”, chuyển đổi hoạt động mượt mà giữa các màn hình khác nhau. Chẳng hạn, game đang chơi trên màn hình nhỏ của điện thoại sẽ tự động phóng lớn trên màn hình lớn khi mở thiết bị.

Hỗ trợ 5G

Cùng với màn hình gập, 5G là một xu hướng lớn của thị trường di động, mang lại tốc độ kết nối siêu nhanh và độ trễ thấp. Đó là lý do vì sao Android Q sẽ hỗ trợ 5G. Với hơn 20 nhà mạng trên toàn cầu dự định triển khai 5G trong năm 2019, Android sẽ ở tuyến đầu của cuộc cách mạng 5G.

Live Captions

Một tính năng nhỏ nhưng thú vị trên Android Q là cung cấp chú thích theo thời gian thực, giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra trên điện thoại khi tắt tiếng hay khi không nghe rõ. Nó áp dụng cho bất kỳ video nào dù nó trên web hay trên video bạn quay được. Bản thân chú thích có thể mở rộng, thu gọn hoặc di chuyển bất cứ nơi nào trên màn hình. Điểm hay nhất là chú thích tự tạo ra trên thiết bị mà không lưu dữ liệu trên máy chủ Google.

Smart Reply và Suggested Actions

Thông báo thông minh trên Android ngày càng thông minh hơn và áp dụng cho tất cả ứng dụng nhắn tin. Tính năng trả lời thông minh sẽ gợi ý các câu trả lời theo bối cảnh, thậm chí cả bằng emoji. Ngoài ra, Smart Reply gợi ý các hành động liên quan: chẳng hạn, nếu ai đó gửi cho bạn địa chỉ, nút Google Maps sẽ hiện ra, giúp bạn mở ứng dụng để xem địa chỉ. Tính năng này không xử lý dữ liệu trên máy chủ Google.

Dark Mode

 

Người dùng Android từ nay sẽ được sử dụng chế độ nền tối Dark Mode với Android Q. Chế độ được kích hoạt trong trung tâm thông báo hay tính năng tiết kiệm pin.

Bảo mật và quyền riêng tư

Quyền riêng tư là một chủ đề quan trọng của Android Q. Các cập nhật liên quan đến quyền riêng tư bao gồm cải tiến chia sẻ địa điểm, cho phép chia sẻ địa điểm khi đang dùng ứng dụng và dừng chia sẻ ngay khi thoát ứng dụng. Nó khá giống với tính năng chia sẻ địa điểm trên iOS.

Cập nhật trong nền

Với Android Q, Google cho phép một số thành phần tự động cập nhật trong nền ngay khi nhận được bản cập nhật tương ứng. Nó bao gồm các bản vá bảo mật, nâng cấp quyền riêng tư… mà không cần khởi động lại máy. Như vậy, quá trình nâng cấp nhanh hơn mà không cần phải chờ đợi nhà sản xuất thiết bị tung ra.

Digital Wellbeing và quản lý của phụ huynh

Digital Wellbeing được nâng cấp trong Android Q. Tính năng mới có tên Focus Mode cho phép bạn xác định ứng dụng gây mất tập trung và tắt thông báo từ chúng miễn là chế độ Focus đang được bật. Ngoài ra, còn có Family Link, cho phép quản lý thời gian xem màn hình của thiết bị Android mà con cái đang dùng.

Thêm nhiều thiết bị được dùng Android Q beta

Trước đây, chỉ có dòng Pixel của Google và một số thiết bị dùng Android nguyên bản được thử nghiệm hệ điều hành mới. Tuy nhiên, Android Q beta 3 sẽ có mặt trên nhiều máy hơn bao giờ hết. Ngoài Google Pixel, thiết bị của Xiaomi, OnePlus, Asus, Nokia, Oppo, Sony, LG, Huawei… đều có thể tham gia dùng thử.

 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123