Anh điều tra đánh giá ảo trên Amazon, Google

Cơ quan cạnh tranh Anh mở cuộc điều tra chính thức Amazon và Google vì quan ngại các hãng này chưa đủ nỗ lực chống lại đánh giá ảo trên nền tảng của họ.

Anh điều tra đánh giá ảo trên Amazon, Google

Cơ quan Thị trường và Cạnh tranh Anh (CMA) cho biết sẽ thu thập thêm thông tin để xác định Google và Amazon có vi phạm luật tiêu dùng không vì không bảo vệ khách hàng trước các đánh giá giả mạo. Trước đó, vào tháng 5/2020, CMA điều tra và đánh giá một số hệ thống, quy trình nội bộ trong xác định và xử lý với đánh giá ảo của Amazon, Google.

Một báo cáo hồi tháng 2 của Which chỉ ra vài người bán hàng còn mua đánh giá ảo “theo lố”. Chẳng hạn, một website đánh giá ảo cung cấp 1.000 bài đánh giá với giá 11.000 USD, còn một trang khác nói có thể giúp người bán hàng Amazon đạt trạng thái Amazon’s Choice (sản phẩm được đánh giá cao, giá tốt, sẵn sàng giao ngay)  chỉ trong 2 tuần. Một số trang còn đề nghị đổi đánh giá ảo lấy sản phẩm miễn phí hoặc giảm giá.

Các hội nhóm bán đánh giá Amazon còn xuất hiện trên mạng xã hội như Facebook, Telegram. Tuần trước, Amazon cho rằng các mạng xã hội cần chi nhiều tiền hơn để nhổ tận rễ thế lực xấu, sử dụng nền tảng của họ để thu thập đánh giá ảo.

 

Andrea Coscelli, phụ trách CMA, lo ngại hàng triệu người mua sắm trực tuyến sẽ bị lừa đảo khi đọc đánh giá ảo, sau đó bỏ tiền dựa trên những đánh giá này. Ông cho rằng sẽ không công bằng nếu một doanh nghiệp có thể giả mạo đánh giá 5 sao để đưa sản phẩm, dịch vụ của họ lên vị trí nổi bật, trong khi các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp lại thua cuộc.

Đầu năm nay, Amazon cấm người bán và người mua lợi dụng tính năng đánh giá trên sàn. Công ty đình chỉ, cấm và có hành động pháp lý chống lại những tài khoản vi phạm chính sách. Mỗi tuần, sàn này phân tích hơn 10 triệu đánh giá. Tháng 9/2020, Amazon gỡ bỏ 20.000 đánh giá sản phẩm sau khi cuộc điều tra của tờ Financial Times ám chỉ một số người có thể được hưởng lợi khi để lại đánh giá tích cực.

Du Lam (Theo BI)

Đột nhập ổ chuyên viết đánh giá ảo cho Amazon trên Facebook

Đột nhập ổ chuyên viết đánh giá ảo cho Amazon trên Facebook

Khi Amazon đang nỗ lực triệt phá những đánh giá ảo trước thềm Prime Day, thì vấn đề này bắt đầu lan sang các nền tảng mạng xã hội.

 
List comment
 
Bitcoin quay đầu giảm khi Amazon phủ nhận tin đồn
icon

Gần tiến sát mốc 40.000 USD, Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm khi người phát ngôn của Amazon lên tiếng phủ nhận tin đồn rằng gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
icon

Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

 
Hàng không lo ngại vì Nhật Bản chưa số hóa hộ chiếu vắc xin
icon

Nhật Bản mới cấp chứng nhận tiêm vắc xin dưới dạng giấy mà chưa có định dạng điện tử, làm dấy lên lo ngại giữa các hãng hàng không đang muốn khôi phục đường bay quốc tế.  

 
Vietnam Post, Viettel Post cung cấp hơn 1.300 tấn hàng thiết yếu cho người dân các vùng dịch
icon

Qua 2 kênh online và offline, đến ngày 25/7, 2 doanh nghiệp bưu chính đã mở 2.972 điểm bán hàng hóa thiết yếu tại 21 địa phương đang giãn cách xã hội. Khối lượng hàng thiết yếu đã cung cấp tới người dân các tỉnh, thành này là 1.331 tấn.

 
Người dân TP.HCM xoay xở ra sao trong mùa dịch?
icon

Khi TP.HCM giãn cách, người dân hạn chế di chuyển, các “chiến binh” công nghệ chẳng quản ngại hiểm nguy giữa mùa dịch, vận chuyển những đồ dùng thiết yếu mỗi ngày để duy trì nhịp sống cho người dân thành phố.

 
 
Bác thông tin TP.HCM dùng trực thăng phun khử trùng
icon

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin TP.HCM sẽ dùng trực thăng để phun khử trùng, tuy nhiên thông tin này không chính xác.  

TP.HCM: Shipper phải đeo biển tên, có mã QR code để nhận diện
icon

Lượng shipper các doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm 10%, phải có băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng mới đủ điều kiện hoạt động và chỉ được vận chuyển hàng thiết yếu.

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Cần Thơ ở đâu?
icon

Với 'Bản đồ Covid-19' của thành phố Cần Thơ, người dân có thể lọc để xem thông tin các ca nhiễm F0, hoặc các trạm kiểm soát dịch, địa điểm xét nghiệm, điểm tiêm chủng, điểm cung cấp dịch vụ thiết yếu trên địa bàn...

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai ở đâu?
icon

Thông qua bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai, người dân có thể xem được thông tin điểm cách ly tập trung; khu vực nhà bệnh nhân; bệnh viện, cơ sở y tế; khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123