Ant Group hoãn IPO sau khi Trung Quốc triệu tập lãnh đạo

Hai sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải thông báo công ty fintech Ant Group sẽ hoãn IPO. Bộ ba lãnh đạo, bao gồm Jack Ma, đã bị nhà chức trách Trung Quốc triệu tập trước đó.

Ant Group hoãn IPO sau khi Trung Quốc triệu tập lãnh đạo

Vụ IPO được dự đoán lập kỷ lục thế giới của Ant Group đã bị hoãn lại. Hai sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải đưa ra thông báo hôm 3/11. Alibaba, công ty nắm gần 33% cổ phần trong Ant Group, ghi nhận cổ phiếu giảm 5% sau tin tức này.

Theo tuyên bố của Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc, Jack Ma, Chủ tịch Eric Jing và CEO Simon Hu đã bị nhà chức trách triệu tập và phỏng vấn. Sau cuộc làm việc, sàn chứng khoán Thượng Hải nêu lý do giải thích vì sao lại hoãn IPO của Ant Group. Theo đó, Ant gặp các vấn đề nghiêm trọng như thay đổi trong môi trường pháp lý fintech, dẫn đến công ty có thể không đáp ứng những điều kiện niêm yết hay yêu cầu tiết lộ thông tin.

Hệ quả là sàn quyết định tạm dừng niêm yết của Ant Group. Không lâu sau đó, Ant cho biết việc niêm yết trên sàn Hong Kong cũng bị hoãn.

Ant Group được cho là sẽ huy động được 34,5 tỷ USD trong vụ IPO lớn nhất lịch sử. Công ty dự định niêm yết kép trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải vào hôm 5/11. Trả lời CNBC, người phát ngôn Ant Group gửi lời xin lỗi vì IPO bị hoãn và cho biết sẽ tiếp tục làm việc với hai sàn để giải quyết lo ngại về pháp lý.

 

Vào ngày 2/11, ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố dự thảo mới dành cho hoạt động cho vay vi mô, ảnh hưởng đến Ant Group. Theo Reuters, các nhà phân tích nhận định động thái của Trung Quốc là “cái tát” dành cho Jack Ma, người luôn muốn Ant Group được đối xử như một hãng công nghệ thay vì tổ chức tài chính. Francis Lun, CEO GEO Securities, nhận xét vụ IPO của Ant Group đã chuyển từ “phi vụ thế kỷ” sang “cú sốc thế kỷ” và Trung Quốc cho Jack Ma thấy ai mới là ông chủ.

Với mô hình kinh doanh độc đáo và vắng bóng đối thủ tại Trung Quốc hay các nước khác, Ant Group phát triển mạnh chủ yếu với tư cách một nền tảng công nghệ và không bị quản lý chặt chẽ như ngành ngân hàng bất chấp sản phẩm của mình là về tài chính. Tuy nhiên, theo Reuters, Bắc Kinh ngày càng không thoải mái với việc ngân hàng tăng cường sử dụng các nền tảng công nghệ bên thứ ba hay cho vay vi mô như Ant Group để bảo lãnh các khoản vay giữa nỗi lo vỡ nợ gia tăng hậu Covid-19.

Tháng trước, Reuters đưa tin nhà chức trách bắt đầu kiểm tra các ngân hàng sử dụng nền tảng của Ant Group để bảo lãnh những khoản vay tiêu dùng như một phần trong nỗ lực kìm hãm rủi ro cho ngành tài chính nước này. Quy định khắt khe hơn nhằm vào “cỗ máy in tiền” và mảng kinh doanh cho vay tiêu dùng đang tăng trưởng của Ant Group là mối lo lớn với các nhà đầu tư trước thềm IPO.

Du Lam (Theo CNBC, Reuters)

Công ty của Jack Ma sắp IPO 'chấn động' thế giới nắm giữ thế mạnh gì?

Công ty của Jack Ma sắp IPO 'chấn động' thế giới nắm giữ thế mạnh gì?

Tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group của Trung Quốc do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập đang chuẩn bị IPO lớn nhất lịch sử. Vậy Ant là gì và dựa vào đâu công ty của Jack Ma mạnh như vậy?

Chủ đề : jack ma
 
List comment
 

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

 
 

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 

Việc bảo đảm cho giá trị stablecoin UST bằng hàng tỷ USD Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hóa ra có thể làm thị trường chao đảo khi tỷ giá UST-USD biến động mạnh ngoài dự kiến.

 

Nửa năm trước, Facebook đã đổi tên thành Meta, trước đó, Google đổi tên thành Alphabet, tại sao các công ty lại thay đổi cái tên đã quen thuộc với nhiều người?

 
 

Một cựu quản trị nội dung Facebook đã nộp đơn kiện công ty mẹ Meta, tố cáo điều kiện làm việc tồi tệ đối với các quản trị nội dung theo hợp đồng đã vi phạm hiến pháp Kenya.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến xuất nhập cảnh theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý xuất nhập cảnh.

Người Việt, cũng như xu hướng chung trong khu vực Đông Nam Á, đang dần mở rộng mua sắm hàng hoá ra các quốc gia như Nhật, Hàn, Thái, Trung.

Thương mại điện tử được dự báo tiếp tục phát triển, song các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cần tích cực chuyển đổi số và đón đầu các xu hướng để tận dụng cơ hội kinh doanh.

Trong bối cảnh áp lực chi phí vận hành leo thang, các nhà cung cấp đám mây nước ngoài tăng giá dịch vụ, việc dịch chuyển về nhà cung cấp trong nước được nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn để tối ưu chi phí.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123