Apple âm thầm phát triển công cụ tìm kiếm thay thế Google?

Theo tờ Financial Times, Apple đang tăng cường nỗ lực phát triển công cụ tìm kiếm riêng, khi nhà chức trách Mỹ nhắm vào thỏa thuận béo bở giữa công ty và Google.  

Apple âm thầm phát triển công cụ tìm kiếm thay thế Google?
Ảnh: 9to5mac

Apple và Google ký thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD mỗi năm để Google có thể là công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị của “táo khuyết”. Thương vụ đã lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách chống độc quyền Mỹ. Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện Google vì các hành vi phản cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo.

Theo Financial Times, chính vì vụ kiện tụng này, Apple đã tăng tốc phát triển công nghệ tìm kiếm riêng. Điều đó thể hiện rõ nhất trong hệ điều hành iOS 14. Trên iPhone, khi gõ một từ khóa vào cửa sổ tìm kiếm, Apple sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm riêng của mình thay vì của Google. Nó cũng hiện gợi ý tự động hoàn thiện từ khóa, cho thấy Apple đang học hỏi từ các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất của người dùng. Tuy nhiên, ít người nhận ra thay đổi này.

Bài báo cho biết, 2 năm trước, Apple đã tuyển dụng John Giannandrea, cựu Giám đốc tìm kiếm Google, để cải thiện năng lực trí tuệ nhân tạo và nâng cấp Siri. Apple cũng thường quảng cáo tuyển dụng các vị trí liên quan tới tìm kiếm.

 

Công cụ tìm kiếm riêng sẽ giúp Apple chủ động trong trường hợp Bộ Tư pháp Mỹ ép hủy bỏ thỏa thuận với Google. Một số nguồn tin giấu tên trả lời Financial Times rằng, Apple có kế hoạch thay thế tìm kiếm Google tương tự như đã làm với Google Maps khi giới thiệu Apple Maps.

Tuy vậy, một số trang tin quốc tế khác chỉ ra bài báo trên Financial Times hầu như chỉ trích dẫn bằng chứng gián tiếp và suy đoán mà không phải nguồn tin nội bộ, cũng như không có nhiều thông tin mới. Do đó, rất khó để phán đoán thông tin có chính xác hay không.

Du Lam (Theo MacRumors)

Google chi đậm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS

Google chi đậm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS

Theo New York Times, số tiền Google bỏ ra để được làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS chiếm tỉ trọng lớn trong lợi nhuận hàng năm của Apple.  

 
List comment
 
Tuyến cáp biển APG đã được sửa xong, 1 tháng nữa AAE-1 mới khôi phục
icon

Sáng nay 11/6, việc bảo trì để khắc phục lỗi dò nguồn trên nhánh S6 hướng Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp APG đã hoàn thành. Với sự cố xảy ra ngày 25/5 trên tuyến AAE-1, theo kế hoạch dự kiến 1 tháng nữa mới được sửa xong.

 
Những công nghệ sẽ xuất hiện tại EURO 2020
icon

Bên cạnh một số công nghệ như VAR, goal line, giải Vô địch Châu Âu EURO 2020 còn sử dụng công nghệ ảnh nhiệt hay sân khấu ảo cho lễ khai mạc.  

 
VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?
icon

Euro 2020 sẽ là kỳ Euro đầu tiên áp dụng công nghệ VAR. Việc vận hành VAR sẽ theo những quy định mới nhất, ví dụ như luật bóng chạm tay trong vòng cấm.

 
Google, Facebook hỗ trợ 600 triệu USD cho báo chí: Chỉ là 'muối bỏ bể'?
icon

Facebook, Google chi hàng trăm triệu USD để hỗ trợ tòa soạn trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo báo chí cho rằng số tiền này chưa đủ để tạo ra hiệu ứng lâu dài.

 
Rủi ro Jeff Bezos phải đối mặt khi bay lên trời là gì?
icon

11 phút bay vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos không phải an toàn tuyệt đối với những người đang mong chờ những chuyến du lịch vào không gian.

 
 
Kế toán không còn trăn trở khi đã có hóa đơn điện tử an toàn MIFI
icon

Hóa đơn điện tử an toàn MIFI chính là lựa chọn an toàn và tối ưu tiện ích cho mọi kế toán, kể cả kế toán SMEs sở hữu một điều kiện công việc hạn chế nền tảng công nghệ phụ trợ.

Cảm nhận thị trường công nghệ mới thông qua lương lập trình viên
icon

Những thay đổi sau đại dịch và chuyển đổi số có tác động đến lập trình viên Việt Nam trong năm 2021.

Trẻ em Việt Nam truy cập nhiều vào YouTube, Zalo, Facebook
icon

YouTube, Zalo, Facebook dẫn đầu danh sách các ứng dụng được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn 2020-2021.  

Ngày mai cáp APG sửa xong, AAE-1 dự kiến gián đoạn dịch vụ đến 23/7
icon

Theo thông tin mới nhất từ các ISP, dự kiến ngày 11/6, các kênh truyền trên tuyến cáp APG sẽ được khôi phục hoàn toàn. Trong khi đó, sự cố trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp AAE-1 sẽ được khắc phục trong thời gian từ 22/6 đến ngày 13/7.

Điện toán đám mây phát triển mạnh trong đại dịch
icon

Nhu cầu chuyển đổi số tăng cao tạo cơ hội cho điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ, nhất là trong giai đoạn hành vi người dùng đã thay đổi.    

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123