Apple âm thầm phát triển công cụ tìm kiếm thay thế Google?

Theo tờ Financial Times, Apple đang tăng cường nỗ lực phát triển công cụ tìm kiếm riêng, khi nhà chức trách Mỹ nhắm vào thỏa thuận béo bở giữa công ty và Google.  

Apple âm thầm phát triển công cụ tìm kiếm thay thế Google?
Ảnh: 9to5mac

Apple và Google ký thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD mỗi năm để Google có thể là công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị của “táo khuyết”. Thương vụ đã lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách chống độc quyền Mỹ. Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện Google vì các hành vi phản cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo.

Theo Financial Times, chính vì vụ kiện tụng này, Apple đã tăng tốc phát triển công nghệ tìm kiếm riêng. Điều đó thể hiện rõ nhất trong hệ điều hành iOS 14. Trên iPhone, khi gõ một từ khóa vào cửa sổ tìm kiếm, Apple sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm riêng của mình thay vì của Google. Nó cũng hiện gợi ý tự động hoàn thiện từ khóa, cho thấy Apple đang học hỏi từ các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất của người dùng. Tuy nhiên, ít người nhận ra thay đổi này.

Bài báo cho biết, 2 năm trước, Apple đã tuyển dụng John Giannandrea, cựu Giám đốc tìm kiếm Google, để cải thiện năng lực trí tuệ nhân tạo và nâng cấp Siri. Apple cũng thường quảng cáo tuyển dụng các vị trí liên quan tới tìm kiếm.

 

Công cụ tìm kiếm riêng sẽ giúp Apple chủ động trong trường hợp Bộ Tư pháp Mỹ ép hủy bỏ thỏa thuận với Google. Một số nguồn tin giấu tên trả lời Financial Times rằng, Apple có kế hoạch thay thế tìm kiếm Google tương tự như đã làm với Google Maps khi giới thiệu Apple Maps.

Tuy vậy, một số trang tin quốc tế khác chỉ ra bài báo trên Financial Times hầu như chỉ trích dẫn bằng chứng gián tiếp và suy đoán mà không phải nguồn tin nội bộ, cũng như không có nhiều thông tin mới. Do đó, rất khó để phán đoán thông tin có chính xác hay không.

Du Lam (Theo MacRumors)

Google chi đậm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS

Google chi đậm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS

Theo New York Times, số tiền Google bỏ ra để được làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS chiếm tỉ trọng lớn trong lợi nhuận hàng năm của Apple.  

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123