Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các DN công nghệ khác làm ăn ra sao? - ICTNews
 

Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các doanh nghiệp công nghệ khác làm ăn ra sao?

Các hãng công nghệ lớn đều ghi nhận kết quả kinh doanh quý IV/2020 khả quan. Đặc biệt, Apple bước vào ‘siêu chu kỳ’ nhờ iPhone 12.  

Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các doanh nghiệp công nghệ khác làm ăn ra sao?

Apple, Facebook, Microsoft, Samsung đều đã công bố kết quả kinh doanh quý cuối năm 2020. Bất chấp một năm kinh tế giảm tốc vì Covid-19, các hãng công nghệ này đều cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Alphabet (công ty mẹ Google) và Amazon chưa thông báo song đều được dự đoán sẽ không thua kém các công ty cùng ngành.

Apple

Dù Covid-19 hoành hành khắp nơi, mọi dòng sản phẩm của Apple đều phát triển, giúp công ty lần đầu vượt mốc doanh thu quý 100 tỷ USD. iPhone đóng góp gần 59% doanh thu trong cùng kỳ, đạt 65,6 tỷ USD, tăng 17% so với quý IV/2019. Apple không cung cấp số lượng bán ra cụ thể song theo ước tính của hãng nghiên cứu IDC, hãng xuất xưởng 90,1 triệu iPhone trong quý, cao hơn mọi quý mà IDC từng theo dõi.

Như vậy, Apple đã bước vào “siêu chu kỳ” mới, cộng hưởng từ chu kỳ cập nhật tự nhiên của người dùng cùng với những sản phẩm được nâng cấp tính năng “phải có”. iPhone 12 mang thiết kế mới và lần đầu tiên hỗ trợ 5G. CEO Tim Cook cũng thừa nhận kết quả còn tốt hơn nữa nếu các cửa hàng bán lẻ không phải đóng cửa trên toàn cầu do dịch bệnh.

Doanh thu quý IV/2020 của Apple là 111,4 tỷ USD, tăng 21% so với một năm trước. Doanh thu từ bộ phận dịch vụ là 15,76 tỷ USD, tăng 24%. Doanh thu từ các sản phẩm khác là 12,97 tỷ USD, tăng 29%. Doanh thu từ Mac là 8,68 tỷ USD, tăng 21%. Doanh thu từ iPad là 8,44 tỷ USD, tăng 41%.

Microsoft

Trong quý IV/2020, Microsoft ghi nhận doanh thu 43,08 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu từ bộ phận đám mây Intelligent Cloud đạt 14,6 tỷ USD, tăng 23% và vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Bộ phận này bao gồm đám mây Azure, các sản phẩm máy chủ như Windows Server, GitHub, dịch vụ doanh nghiệp. Doanh thu của Azure tăng 50% song không được tiết lộ con số cụ thể.

Bộ phận điện toán cá nhân More Personal Computing, bao gồm Windows, game, thiết bị, quảng cáo tìm kiếm mang về doanh thu 15,12 tỷ USD, tăng 14% so với một năm trước. Microsoft hiện có 18 triệu thuê bao Xbox Game Pass.

Bộ phận Productivity and Business Processes, bao gồm Office, Dynamics, LinkedIn, đóng góp 13,35 tỷ USD doanh thu, tăng 13%.

Trong quý này, Microsoft ra mắt Xbox Series X và Series S cùng phiên bản laptop cỡ nhỏ Surface Laptop Go. Một số mã nguồn của công ty bị xâm nhập sau khi phát hiện phần mềm độc hại SolarWinds trong môi trường của mình.

 

Facebook

Doanh thu quý IV/2020 của Facebook đạt 28,07 tỷ USD, trong đó quảng cáo đóng góp 27,19 tỷ USD. Facebook có 1,84 tỷ người dùng hàng ngày và 2,8 tỷ người dùng hàng tháng, doanh thu trên mỗi người dùng (ARPU) là 10,14 USD. CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty đang cân nhắc giảm nội dung chính trị mà người dùng nhìn thấy trên News Feed. Ngoài ra, Facebook dự định dừng vĩnh viễn gợi ý các hội nhóm chính trị, dân sự cho người dùng toàn cầu.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới hưởng lợi nhờ xu hướng chuyển dịch lên thương mại điện tử và sản phẩm trực tuyến trong thời kỳ dịch bệnh. Song Facebook cảnh báo xu hướng này có thể bị đảo ngược và ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu quảng cáo. Bên cạnh đó, thay đổi quyền riêng tư trong iOS 14 của Apple cũng bắt đầu tác động tới việc kinh doanh từ cuối quý I/2021.

Theo Facebook, toàn bộ ứng dụng của công ty có 3,3 tỷ người dùng hàng tháng, tăng từ 3,21 tỷ của quý trước đó.

Samsung

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, Samsung, ghi nhận lợi nhuận hoạt động ba tháng cuối năm 2020 là 9,05 nghìn tỷ won trên doanh thu 61,6 nghìn tỷ won, lợi nhuận ròng đạt 6,6 nghìn tỷ won. Lợi nhuận từ bộ phận bán dẫn thấp hơn dự đoán do giá chip nhớ thấp dù công ty hi vọng phục hồi trong nửa đầu năm nay. Trong mảng smartphone, nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới cũng gặp khó khăn khi Apple giới thiệu iPhone kết nối 5G lần đầu tiên và các đối thủ Trung Quốc “tăng nhiệt”. Với nhiều sản phẩm tốt có mặt trên thị trường, rất khó để Samsung nổi bật.

Samsung dự đoán giá DRAM tăng mạnh hơn dự đoán trong quý I/2021 do máy chủ mà khách hàng dự trữ khi Covid-19 bùng phát nửa đầu năm 2020 sẽ cạn kiệt.  

Du Lam(Tổng hợp)

Nikkei: Việt Nam sản xuất iPad sớm nhất giữa năm nay

Nikkei: Việt Nam sản xuất iPad sớm nhất giữa năm nay

Theo Nikkei, Apple tăng cường chế tạo iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc, tiếp tục đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123