Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các doanh nghiệp công nghệ khác làm ăn ra sao?

Các hãng công nghệ lớn đều ghi nhận kết quả kinh doanh quý IV/2020 khả quan. Đặc biệt, Apple bước vào ‘siêu chu kỳ’ nhờ iPhone 12.  

Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các doanh nghiệp công nghệ khác làm ăn ra sao?

Apple, Facebook, Microsoft, Samsung đều đã công bố kết quả kinh doanh quý cuối năm 2020. Bất chấp một năm kinh tế giảm tốc vì Covid-19, các hãng công nghệ này đều cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Alphabet (công ty mẹ Google) và Amazon chưa thông báo song đều được dự đoán sẽ không thua kém các công ty cùng ngành.

Apple

Dù Covid-19 hoành hành khắp nơi, mọi dòng sản phẩm của Apple đều phát triển, giúp công ty lần đầu vượt mốc doanh thu quý 100 tỷ USD. iPhone đóng góp gần 59% doanh thu trong cùng kỳ, đạt 65,6 tỷ USD, tăng 17% so với quý IV/2019. Apple không cung cấp số lượng bán ra cụ thể song theo ước tính của hãng nghiên cứu IDC, hãng xuất xưởng 90,1 triệu iPhone trong quý, cao hơn mọi quý mà IDC từng theo dõi.

Như vậy, Apple đã bước vào “siêu chu kỳ” mới, cộng hưởng từ chu kỳ cập nhật tự nhiên của người dùng cùng với những sản phẩm được nâng cấp tính năng “phải có”. iPhone 12 mang thiết kế mới và lần đầu tiên hỗ trợ 5G. CEO Tim Cook cũng thừa nhận kết quả còn tốt hơn nữa nếu các cửa hàng bán lẻ không phải đóng cửa trên toàn cầu do dịch bệnh.

Doanh thu quý IV/2020 của Apple là 111,4 tỷ USD, tăng 21% so với một năm trước. Doanh thu từ bộ phận dịch vụ là 15,76 tỷ USD, tăng 24%. Doanh thu từ các sản phẩm khác là 12,97 tỷ USD, tăng 29%. Doanh thu từ Mac là 8,68 tỷ USD, tăng 21%. Doanh thu từ iPad là 8,44 tỷ USD, tăng 41%.

Microsoft

Trong quý IV/2020, Microsoft ghi nhận doanh thu 43,08 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu từ bộ phận đám mây Intelligent Cloud đạt 14,6 tỷ USD, tăng 23% và vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Bộ phận này bao gồm đám mây Azure, các sản phẩm máy chủ như Windows Server, GitHub, dịch vụ doanh nghiệp. Doanh thu của Azure tăng 50% song không được tiết lộ con số cụ thể.

Bộ phận điện toán cá nhân More Personal Computing, bao gồm Windows, game, thiết bị, quảng cáo tìm kiếm mang về doanh thu 15,12 tỷ USD, tăng 14% so với một năm trước. Microsoft hiện có 18 triệu thuê bao Xbox Game Pass.

Bộ phận Productivity and Business Processes, bao gồm Office, Dynamics, LinkedIn, đóng góp 13,35 tỷ USD doanh thu, tăng 13%.

Trong quý này, Microsoft ra mắt Xbox Series X và Series S cùng phiên bản laptop cỡ nhỏ Surface Laptop Go. Một số mã nguồn của công ty bị xâm nhập sau khi phát hiện phần mềm độc hại SolarWinds trong môi trường của mình.

 

Facebook

Doanh thu quý IV/2020 của Facebook đạt 28,07 tỷ USD, trong đó quảng cáo đóng góp 27,19 tỷ USD. Facebook có 1,84 tỷ người dùng hàng ngày và 2,8 tỷ người dùng hàng tháng, doanh thu trên mỗi người dùng (ARPU) là 10,14 USD. CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty đang cân nhắc giảm nội dung chính trị mà người dùng nhìn thấy trên News Feed. Ngoài ra, Facebook dự định dừng vĩnh viễn gợi ý các hội nhóm chính trị, dân sự cho người dùng toàn cầu.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới hưởng lợi nhờ xu hướng chuyển dịch lên thương mại điện tử và sản phẩm trực tuyến trong thời kỳ dịch bệnh. Song Facebook cảnh báo xu hướng này có thể bị đảo ngược và ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu quảng cáo. Bên cạnh đó, thay đổi quyền riêng tư trong iOS 14 của Apple cũng bắt đầu tác động tới việc kinh doanh từ cuối quý I/2021.

Theo Facebook, toàn bộ ứng dụng của công ty có 3,3 tỷ người dùng hàng tháng, tăng từ 3,21 tỷ của quý trước đó.

Samsung

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, Samsung, ghi nhận lợi nhuận hoạt động ba tháng cuối năm 2020 là 9,05 nghìn tỷ won trên doanh thu 61,6 nghìn tỷ won, lợi nhuận ròng đạt 6,6 nghìn tỷ won. Lợi nhuận từ bộ phận bán dẫn thấp hơn dự đoán do giá chip nhớ thấp dù công ty hi vọng phục hồi trong nửa đầu năm nay. Trong mảng smartphone, nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới cũng gặp khó khăn khi Apple giới thiệu iPhone kết nối 5G lần đầu tiên và các đối thủ Trung Quốc “tăng nhiệt”. Với nhiều sản phẩm tốt có mặt trên thị trường, rất khó để Samsung nổi bật.

Samsung dự đoán giá DRAM tăng mạnh hơn dự đoán trong quý I/2021 do máy chủ mà khách hàng dự trữ khi Covid-19 bùng phát nửa đầu năm 2020 sẽ cạn kiệt.  

Du Lam(Tổng hợp)

Nikkei: Việt Nam sản xuất iPad sớm nhất giữa năm nay

Nikkei: Việt Nam sản xuất iPad sớm nhất giữa năm nay

Theo Nikkei, Apple tăng cường chế tạo iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc, tiếp tục đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

 
List comment
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

 

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

 

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

 

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 

Thay vì A hoặc B, hệ điều hành Windows sử dụng chữ C để đại diện cho ổ đĩa mặc định của hệ thống.

 
 

Chính phủ Anh vừa bổ sung 63 pháp nhân Nga vào danh sách cấm vận, trong số này có hai nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga là Baikal Electronics và MCST.  

Kế hoạch nhận đầu tư nước ngoài của Elon Musk để thâu tóm Twitter có thể khiến giới chức Mỹ điều tra thương vụ, với những lo ngại an ninh quốc gia tương tự TikTok cách đây 2 năm.

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi với quy định kiểm soát dịch chặt chẽ.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng triệu hộ kinh doanh, hợp tác xã đang sản xuất, xuất khẩu nông sản đang có nhu cầu lớn về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh.

Và điều này đang khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của Twitter như 'ngồi trên đống lửa'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123