Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các doanh nghiệp công nghệ khác làm ăn ra sao?

Các hãng công nghệ lớn đều ghi nhận kết quả kinh doanh quý IV/2020 khả quan. Đặc biệt, Apple bước vào ‘siêu chu kỳ’ nhờ iPhone 12.  

Apple bước vào 'siêu chu kỳ', các doanh nghiệp công nghệ khác làm ăn ra sao?

Apple, Facebook, Microsoft, Samsung đều đã công bố kết quả kinh doanh quý cuối năm 2020. Bất chấp một năm kinh tế giảm tốc vì Covid-19, các hãng công nghệ này đều cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Alphabet (công ty mẹ Google) và Amazon chưa thông báo song đều được dự đoán sẽ không thua kém các công ty cùng ngành.

Apple

Dù Covid-19 hoành hành khắp nơi, mọi dòng sản phẩm của Apple đều phát triển, giúp công ty lần đầu vượt mốc doanh thu quý 100 tỷ USD. iPhone đóng góp gần 59% doanh thu trong cùng kỳ, đạt 65,6 tỷ USD, tăng 17% so với quý IV/2019. Apple không cung cấp số lượng bán ra cụ thể song theo ước tính của hãng nghiên cứu IDC, hãng xuất xưởng 90,1 triệu iPhone trong quý, cao hơn mọi quý mà IDC từng theo dõi.

Như vậy, Apple đã bước vào “siêu chu kỳ” mới, cộng hưởng từ chu kỳ cập nhật tự nhiên của người dùng cùng với những sản phẩm được nâng cấp tính năng “phải có”. iPhone 12 mang thiết kế mới và lần đầu tiên hỗ trợ 5G. CEO Tim Cook cũng thừa nhận kết quả còn tốt hơn nữa nếu các cửa hàng bán lẻ không phải đóng cửa trên toàn cầu do dịch bệnh.

Doanh thu quý IV/2020 của Apple là 111,4 tỷ USD, tăng 21% so với một năm trước. Doanh thu từ bộ phận dịch vụ là 15,76 tỷ USD, tăng 24%. Doanh thu từ các sản phẩm khác là 12,97 tỷ USD, tăng 29%. Doanh thu từ Mac là 8,68 tỷ USD, tăng 21%. Doanh thu từ iPad là 8,44 tỷ USD, tăng 41%.

Microsoft

Trong quý IV/2020, Microsoft ghi nhận doanh thu 43,08 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu từ bộ phận đám mây Intelligent Cloud đạt 14,6 tỷ USD, tăng 23% và vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Bộ phận này bao gồm đám mây Azure, các sản phẩm máy chủ như Windows Server, GitHub, dịch vụ doanh nghiệp. Doanh thu của Azure tăng 50% song không được tiết lộ con số cụ thể.

Bộ phận điện toán cá nhân More Personal Computing, bao gồm Windows, game, thiết bị, quảng cáo tìm kiếm mang về doanh thu 15,12 tỷ USD, tăng 14% so với một năm trước. Microsoft hiện có 18 triệu thuê bao Xbox Game Pass.

Bộ phận Productivity and Business Processes, bao gồm Office, Dynamics, LinkedIn, đóng góp 13,35 tỷ USD doanh thu, tăng 13%.

Trong quý này, Microsoft ra mắt Xbox Series X và Series S cùng phiên bản laptop cỡ nhỏ Surface Laptop Go. Một số mã nguồn của công ty bị xâm nhập sau khi phát hiện phần mềm độc hại SolarWinds trong môi trường của mình.

 

Facebook

Doanh thu quý IV/2020 của Facebook đạt 28,07 tỷ USD, trong đó quảng cáo đóng góp 27,19 tỷ USD. Facebook có 1,84 tỷ người dùng hàng ngày và 2,8 tỷ người dùng hàng tháng, doanh thu trên mỗi người dùng (ARPU) là 10,14 USD. CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty đang cân nhắc giảm nội dung chính trị mà người dùng nhìn thấy trên News Feed. Ngoài ra, Facebook dự định dừng vĩnh viễn gợi ý các hội nhóm chính trị, dân sự cho người dùng toàn cầu.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới hưởng lợi nhờ xu hướng chuyển dịch lên thương mại điện tử và sản phẩm trực tuyến trong thời kỳ dịch bệnh. Song Facebook cảnh báo xu hướng này có thể bị đảo ngược và ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu quảng cáo. Bên cạnh đó, thay đổi quyền riêng tư trong iOS 14 của Apple cũng bắt đầu tác động tới việc kinh doanh từ cuối quý I/2021.

Theo Facebook, toàn bộ ứng dụng của công ty có 3,3 tỷ người dùng hàng tháng, tăng từ 3,21 tỷ của quý trước đó.

Samsung

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, Samsung, ghi nhận lợi nhuận hoạt động ba tháng cuối năm 2020 là 9,05 nghìn tỷ won trên doanh thu 61,6 nghìn tỷ won, lợi nhuận ròng đạt 6,6 nghìn tỷ won. Lợi nhuận từ bộ phận bán dẫn thấp hơn dự đoán do giá chip nhớ thấp dù công ty hi vọng phục hồi trong nửa đầu năm nay. Trong mảng smartphone, nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới cũng gặp khó khăn khi Apple giới thiệu iPhone kết nối 5G lần đầu tiên và các đối thủ Trung Quốc “tăng nhiệt”. Với nhiều sản phẩm tốt có mặt trên thị trường, rất khó để Samsung nổi bật.

Samsung dự đoán giá DRAM tăng mạnh hơn dự đoán trong quý I/2021 do máy chủ mà khách hàng dự trữ khi Covid-19 bùng phát nửa đầu năm 2020 sẽ cạn kiệt.  

Du Lam(Tổng hợp)

Nikkei: Việt Nam sản xuất iPad sớm nhất giữa năm nay

Nikkei: Việt Nam sản xuất iPad sớm nhất giữa năm nay

Theo Nikkei, Apple tăng cường chế tạo iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc, tiếp tục đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123