Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ

Sau khi nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ của Wistron bị đập phá dữ dội và thiệt hại hàng chục triệu USD, công ty Đài Loan sẽ mất đơn đặt hàng mới từ Apple.  

Theo báo cáo của Reuters, vào ngày 19/12, Apple tuyên bố rằng họ đã đưa Wistron vào “chế độ thử nghiệm” và sẽ không cung cấp cho công ty hoạt động kinh doanh mới, cho đến khi giải quyết xong vấn đề đối xử với nhân viên trong nhà máy ở Ấn Độ.

Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ

Wistron là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple. Để đối phó với “Sự cố nhà máy ở Ấn Độ”, cuộc điều tra sơ bộ của Apple bởi nhóm đánh giá phát hiện ra rằng Wistron đã vi phạm quy tắc ứng xử dành cho nhà cung cấp của Apple. Việc công ty không thực hiện đúng quy trình quản lý giờ làm việc gây ra tình trạng chậm trả lương cho một số người lao động trong tháng 10 và tháng 11.

Wistron ngay lập tức thừa nhận rằng tại nhà máy Kolar ở Karnataka, Ấn Độ, một số công nhân đã không nhận được lương đúng hạn hoặc không được trả đúng hạn. Wistron cũng xác nhận sẽ sa thải một giám đốc điều hành phụ trách hoạt động của Ấn Độ.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo rằng tất cả người lao động đều được đối xử công bằng và tôn trọng, đồng thời được bồi thường đầy đủ kịp thời”, Apple cho biết sẽ theo dõi hoạt động của Wistron và tiếp tục điều tra nhà máy ở Ấn Độ.

Cuối tuần trước, nhà máy sản xuất iPhone của Wistron ở Golar, Ấn Độ, bị đập phá dữ dội do cắt giảm lương thưởng và nợ lương nhân viên. Một số thiết bị văn phòng bị hư hỏng và hơn 20 nghìn chiếc iPhone bị đánh cắp. Sau vụ bạo động, nhà máy buộc phải đóng cửa. Wistron ước tính ban đầu, thiệt hại của nhà máy vào khoảng 200 triệu Đài tệ, tương đương gần 165 tỷ đồng.

Theo hướng dẫn của Apple, nhà cung cấp phải tuân thủ tất cả yêu cầu pháp lý liên quan đến tiền lương và phúc lợi, đồng thời trả lương đúng hạn và đầy đủ. Do vi phạm nguyên tắc của nhà cung cấp, vào tháng 11 năm nay, Apple đã ngừng đặt hàng điện thoại di động mới từ nhà cung cấp Pegatron của Đài Loan.

 

Theo báo cáo của Bloomberg vào ngày 18/12, các nguồn tin tiết lộ rằng chiến lược tuyển dụng và mở rộng nhanh chóng của Wistron ở Ấn Độ là nguyên nhân dẫn phát vụ bạo loạn và đội ngũ quản lý, bộ phận nhân sự do đó đã phải chịu áp lực rất lớn. Trong bối cảnh đó, hệ thống quản lý nhân viên trong nhà máy ở Ấn Độ nhanh chóng sụp đổ, khiến hồ sơ chấm công không đồng đều và việc trả lương, làm thêm giờ bị chậm trễ.

Báo cáo chỉ ra rằng nhà máy của Wistron ở Golar, Ấn Độ đang mở rộng rất nhanh chóng. Trước khi bùng phát dịch bệnh, số lượng nhân viên của nhà máy là khoảng 2.000 người, nhưng vào tháng 11 đã tăng lên khoảng 9.000 người, tương đương với mức tăng hơn 3 lần trong 8 tháng. Để tuyển dụng số lượng lớn nhân viên trong thời gian ngắn, Wistron đã ký hợp đồng với 6 công ty nhân sự.

Theo Reuters, cuộc điều tra sơ bộ của Bộ Lao động Ấn Độ đối với Wistron cũng cho thấy công ty Đài Loan này đã “vi phạm nhiều lần luật lao động”. Wistron thừa nhận mắc sai lầm trong kế hoạch mở rộng tại Ấn Độ, đồng thời cho biết họ đang tối ưu hóa và nâng cấp cơ chế nhân sự và quy trình trả lương.

Nhà máy nói trên nằm gần Bangalore, Ấn Độ, chủ yếu ký hợp đồng sản xuất các sản phẩm điện thoại thông minh như iPhone SE, các sản phẩm Internet of Things (IOT) và thiết bị công nghệ sinh học.

Phong Vũ

Wistron phủ nhận trách nhiệm vụ bạo loạn tại nhà máy sản xuất iPhone

Wistron phủ nhận trách nhiệm vụ bạo loạn tại nhà máy sản xuất iPhone

Đối tác sản xuất của Apple cho rằng vụ bạo loạn này không liên quan đến vấn đề lương thưởng của nhân viên trong nhà máy.    

Chủ đề : wistronappleiphone
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Tại sao Bitcoin tăng giá mạnh ngày nghỉ lễ, cuối tuần?
icon

Bitcoin liên tục biến động giá mạnh vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ gần đây, tính từ đầu tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021. Khối lượng giao dịch trên 6 sàn tiền mật mã lớn cao hơn 10% vào các ngày cuối tuần giai đoạn vừa qua.

 
Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
icon

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

 
Quyền lực của 'ông lớn' công nghệ thể hiện qua việc cấm tài khoản Tổng thống Trump như thế nào?
icon

Quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Trump của Facebook, Twitter nhận được đồng tình. Song chúng một lần nữa cho thấy sức mạnh chưa được kiểm soát của các 'ông lớn' công nghệ.

 
Mối thù giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg
icon

Đều là những tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ, nhưng Elon Musk và Mark Zuckerberg không ít lần khẩu chiến.

 
 
Tổng thư ký VIA: Người dùng cá nhân, hộ gia đình cảm nhận rõ nhất sự cố cáp biển
icon

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), nhóm người dùng cảm nhận được rõ nhất sự ảnh hưởng do hai tuyến cáp biển IA, APG đang gặp sự cố là người dùng cá nhân và hộ gia đình.

Những điều chưa từng có ở sự kiện ra mắt logo Viettel mới
icon

Sân khấu không gian 5 chiều lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam trong lễ ra mắt logo mới của Tập đoàn Viettel, với màn hình trình diễn của các nghệ sĩ đương đại. Thông điệp “sáng tạo bất tận” cũng có cách diễn đạt đặc biệt.

CEO công nghệ bị đuổi việc vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol
icon

Một giám đốc công ty công nghệ tại Chicago (Mỹ) đã bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Ứng dụng kêu gọi xâm nhập Đồi Capitol bị gỡ trên Android, iOS
icon

Đây được coi là một trong những mạng xã hội lớn nhất cho nhóm cực hữu hoạt động.

Công ty tăng trưởng 12 lần vì trùng tên ứng dụng chat của Elon Musk
icon

Chỉ vì có tên trùng với ứng dụng chat của Elon Musk, doanh nghiệp này đã hưởng lợi trong 2 ngày cuối tuần.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123