Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone

Liên minh Châu Âu có thể buộc tội Apple độc quyền vì công nghệ chip NFC, đẩy nhà sản xuất iPhone vào nguy cơ bị phạt nặng và phải mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ.  

Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone

Apple nằm trong tầm ngắm từ tháng 6/2020 khi bà Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu (EC) phụ trách vấn đề cạnh tranh mở cuộc điều tra Apple Pay. EC tập trung vào con chip NFC (giao tiếp trường gần) trên iPhone, mà chỉ Apple Pay có thể tiếp cận.

Theo nguồn tin của Reuters, cơ quan cạnh tranh EU đang chuẩn bị giấy tờ để gửi Apple vào năm sau. Loại tài liệu này thường liệt kê những hành vi mà nhà chức trách đánh giá là phản cạnh tranh. Ủy ban đang có 3 vụ kiện khác chống lại Apple. Họ được quyền phạt các công ty tối đa 10% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm quy định EU. Dựa trên doanh thu năm 2020 của Apple, số tiền phạt có thể lên tới 27,4 tỷ USD.

Các ứng dụng thanh toán NFC trở nên phổ biến thời gian gần đây do đại dịch Covid-19. Phạm vi phủ sóng rộng và trải nghiệm ưu việt của Apple Pay khi thanh toán trên website hoặc tại chỗ giúp nó có lợi thế hơn so với một số đối thủ.

 

Apple Pay cũng đang là mục tiêu của các nhà chức trách và nhà quản lý khác. Tháng trước, Hàn Quốc thông qua luật cấm các đơn vị vận hành chợ ứng dụng lớn, bao gồm Apple, ép nhà phát triển ứng dụng phải dùng các hệ thống thanh toán riêng. Năm 2019, Đức phê duyệt quy định yêu cầu Apple mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ với mức phí hợp lý. Cũng trong năm này, Hà Lan mở cuộc điều tra App Store và điều khoản nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán của Apple cho mua sắm trong ứng dụng và trả 30% phí trong năm đầu tiên.

Du Lam (Theo Reuters)

Nội bộ Apple đang rối loạn

Nội bộ Apple đang rối loạn

Trái ngược với quy định của ban lãnh đạo, ngày một nhiều nhân viên Apple tỏ thái độ bất bình và phản kháng về chính sách bí mật của công ty.

Chủ đề : appleiphoneApple Pay
 
List comment
 

Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn vừa được khai trương. Trong thời gian vận hành thí điểm từ nay đến hết tháng 4/2022, người sử dụng sẽ không phải trả phí dịch vụ.

 

Hiện tại, người dân, doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thể gọi điện đến đầu số 0254.1022 để được trợ lý ảo giải đáp, hỗ trợ thực hiện toàn bộ 1.905 thủ tục hành chính của tỉnh.

 

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.

 

Súng thông minh có thể là câu trả lời cho người dùng súng tại Mỹ sau hai thập kỷ đặt câu hỏi về quy định thắt chặt súng đạn mới của chính phủ.

 

Các quan chức Singapore cảnh báo, khi mua bán các tài sản ảo như NFT hay vật phẩm trong vũ trụ ảo, mọi người phải đánh giá thận trọng và tham gia “có trách nhiệm”.  

 
 

Theo Bloomberg, Changpeng “CZ” Zhao, người điều hành sàn tiền ảo Binance, vừa trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính ít nhất 96 tỷ USD.  

Từ ngày 1/3, ô tô điện chạy pin dưới 9 chỗ ngồi có mức thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt là 3%. Sau 5 năm, mức thuế này sẽ là 11%.

Theo Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT, từ việc ứng dụng blockchain, doanh nghiệp sẽ bớt gian lận khí thải vì Chính phủ có thể dễ dàng truy ra lượng phát thải của doanh nghiệp theo thời gian thực.

Giao diện widget Gmail trên iOS sẽ hiển thị 3 email mới nhất trong hòm thư, cùng với nút soạn email mới. 2 phiên bản widget Gmail hiện tại có thể dùng bổ trợ thông tin cho nhau.

Cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với lĩnh vực công nghệ Việt Nam là rất lớn, đại diện KPMG Việt Nam nhận định: Công nghệ đã trở thành 1 trong những ngành quan trọng trong xu hướng M&A (mua bán, sáp nhập).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123