Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone

Liên minh Châu Âu có thể buộc tội Apple độc quyền vì công nghệ chip NFC, đẩy nhà sản xuất iPhone vào nguy cơ bị phạt nặng và phải mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ.  

Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone

Apple nằm trong tầm ngắm từ tháng 6/2020 khi bà Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu (EC) phụ trách vấn đề cạnh tranh mở cuộc điều tra Apple Pay. EC tập trung vào con chip NFC (giao tiếp trường gần) trên iPhone, mà chỉ Apple Pay có thể tiếp cận.

Theo nguồn tin của Reuters, cơ quan cạnh tranh EU đang chuẩn bị giấy tờ để gửi Apple vào năm sau. Loại tài liệu này thường liệt kê những hành vi mà nhà chức trách đánh giá là phản cạnh tranh. Ủy ban đang có 3 vụ kiện khác chống lại Apple. Họ được quyền phạt các công ty tối đa 10% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm quy định EU. Dựa trên doanh thu năm 2020 của Apple, số tiền phạt có thể lên tới 27,4 tỷ USD.

Các ứng dụng thanh toán NFC trở nên phổ biến thời gian gần đây do đại dịch Covid-19. Phạm vi phủ sóng rộng và trải nghiệm ưu việt của Apple Pay khi thanh toán trên website hoặc tại chỗ giúp nó có lợi thế hơn so với một số đối thủ.

 

Apple Pay cũng đang là mục tiêu của các nhà chức trách và nhà quản lý khác. Tháng trước, Hàn Quốc thông qua luật cấm các đơn vị vận hành chợ ứng dụng lớn, bao gồm Apple, ép nhà phát triển ứng dụng phải dùng các hệ thống thanh toán riêng. Năm 2019, Đức phê duyệt quy định yêu cầu Apple mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ với mức phí hợp lý. Cũng trong năm này, Hà Lan mở cuộc điều tra App Store và điều khoản nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán của Apple cho mua sắm trong ứng dụng và trả 30% phí trong năm đầu tiên.

Du Lam (Theo Reuters)

Nội bộ Apple đang rối loạn

Nội bộ Apple đang rối loạn

Trái ngược với quy định của ban lãnh đạo, ngày một nhiều nhân viên Apple tỏ thái độ bất bình và phản kháng về chính sách bí mật của công ty.

Chủ đề : appleiphoneApple Pay
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

 
Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

 
 
Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

Bốn cơ chế kiểm soát việc PC-Covid sử dụng các quyền cấp bởi người dùng
icon

Theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), ngoài việc đã được thẩm định về an toàn, bảo mật trong quá trình phát triển, ứng dụng PC-Covid cũng luôn được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tất cả các quyền yêu cầu với người dùng.

Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell bỏ Windows để chuyển sang Mac OS
icon

CEO Michael Dell chia sẻ câu chuyện về việc Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell tích hợp hệ điều hành khác trên PC.

Thấy nhân viên đi làm xa, khó mua nhà, Elon Musk vừa tuyên bố chuyển luôn trụ sở chính Tesla sang bang khác
icon

Tờ CNBC đưa tin, CEO Elon Musk đã thông báo trong cuộc họp cổ đông Tesla vào ngày hôm qua rằng công ty này đang chuyển trụ sở chính từ Palo Alto, California đến Austin, Texas.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123