Apple kiện nhân viên bán tin mật cho báo chí

Vụ kiện mới nhất tiếp tục hé lộ tính chất tuyệt mật khi làm việc tại Apple.  

Apple kiện nhân viên bán tin mật cho báo chí

Apple vừa kiện cựu nhân viên thiết kế sản phẩm Simon Lancaster lên tòa án liên bang California hôm 11/3 vì tiết lộ bí mật thương mại cho báo chí. Đổi lại, Lancaster muốn tờ báo này đưa tin tốt về các công ty mà anh có liên quan.

Trong vụ kiện, Apple không nhắc tên tờ báo hay thông tin mà Lancaster rò rỉ.

Vụ kiện mới nhất nhấn mạnh tính tuyệt mật của Apple khi phát triển sản phẩm. Dù mọi hãng công nghệ khác đều bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, Apple thậm chí còn đi xa hơn và đưa ra hệ thống mang tên “công khai”, nơi các nhân viên không được biết về các phần khác trong dự án để ngăn chặn rò rỉ.

Theo đơn kiện, một phóng viên đã tiếp cận Lancaster năm 2018, cả hai liên lạc trong năm sau đó trước khi anh này nghỉ việc tại Apple tháng 11/2019. Trong suốt thời gian này, Lancaster cung cấp thông tin về các sản phẩm chưa ra mắt, bao gồm tài liệu nội bộ. Có thời điểm, Lancaster nói với người khác rằng phóng viên kia sẽ đưa tin về doanh nghiệp mà anh có liên quan nếu gọi được vốn 1 triệu USD.

Tháng 11/2019, Arris Composites thông báo tuyển dụng Lancaster.

Apple xem thông tin về sản phẩm chưa ra mắt là bí mật thương mại quan trọng do nó là một phần trong chiến lược marketing, nhằm tạo ra “sự bất ngờ và thích thú” khi ra mắt thiết bị tại các sự kiện.

 

Vụ kiện hé lộ nhiều điều về văn hóa tối mật của Apple cũng như các điều kiện mà kỹ sư, nhà thiết kế phải tuân thủ. Chẳng hạn, nhóm phát triển sản phẩm làm việc hoàn toàn bí mật, thường kéo dài hàng năm. Thông tin mật của Apple chỉ được báo cho nhân viên và nhà thầu sau khi họ ký thỏa thuận nghiêm ngặt. Bên trong công ty, nhân viên chỉ có thể nói ra điều mà họ biết thông qua một hệ thống và nếu người yêu cầu thông tin có lý do chính đáng.

Apple có công cụ nội bộ để quản lý việc tiết lộ thông tin trong toàn công ty. Tất cả nhân viên tham gia dự án bí mật đều phải tham dự khác khóa đào tạo an ninh, nhắc nhở họ không được nói cho bất kỳ ai, kể cả gia đình, về điều họ đang làm. Bất kỳ ai trong văn phòng Apple không có huy hiệu công ty đều phải được một nhân viên Apple hộ tống.

Apple tin rằng các đối thủ khác bắt đầu nghiên cứu sản phẩm riêng sau khi đọc được tin tức về các sản phẩm chưa ra mắt của mình. Công ty cũng cho là tin rò rỉ về sản phẩm có thể làm giảm nhu cầu của khách hàng đối với các mặt hàng đang bán trên thị trường hay làm giảm tinh thần của nhóm phát triển.

Phát ngôn viên Apple khẳng định hàng chục ngàn nhân viên Apple đang làm việc không ngừng nghỉ mỗi ngày cho sản phẩm, dịch vụ và tính năng mới với hi vọng khiến khách hàng phấn khích và mang đến khả năng thay đổi thế giới cho họ. Đánh cắp ý tưởng và bí mật thương mại làm hỏng nỗ lực của họ, làm tổn thương khách hàng và Apple. Do đó, công ty xem hành vi đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm đạo đức và chính sách vì mục đích cá nhân là vô cùng nghiêm trọng.

Du Lam (Theo CNBC)

Apple giảm sản lượng iPhone 12 mini

Apple giảm sản lượng iPhone 12 mini

Nikkei Asia đưa tin, Apple giảm sản lượng iPhone 12 mini trong nửa đầu năm 2021 so với kế hoạch đưa ra hồi tháng 12/2020.  

Chủ đề : apple
 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123