Apple làm ngơ cho ứng dụng iOS bị lợi dụng để gạ tình trẻ em

Washington Post đã điều tra và phát hiện hơn 1.500 báo cáo về hành vi gạ tình, đa phần nhắm vào trẻ em, trên một số ứng dụng chat của iOS.

Theo 9to5mac, đến hiện tại Apple vẫn giữ chúng trên App Store. Cụ thể, các phóng viên đã tìm thấy hơn 1.500 báo cáo về hành vi gạ tình không mong muốn, đa phần nhắm vào trẻ em, trong các ứng dụng chat có mặt trên kho ứng dụng iOS. Điều này đi ngược với tuyên bố "an toàn và tin cậy" của Apple.

Sử dụng máy học để phân tích các đánh giá trên App Store, Washington Post đã sàng lọc hơn 130.000 đánh giá từ 6 ứng dụng nhắn tin, với 5 ứng dụng nằm trong top 100 phổ biến của Apple. Các phóng viên tiếp tục phân tích thủ công 1.500 đánh giá nhắc đến hành vi gạ tình.

Khoảng 2% trong số đánh giá về Monkey - ứng dụng nhắn tin xếp thứ 10 của Apple trong tháng - chứa báo cáo về tình trạng gạ tình. Tuy vậy, chúng vẫn được xếp hạng cho người dùng 12 tuổi trở lên. Các ứng dụng còn lại gồm Yubo, ChatLive, Chat for Strangers, Skout và Holla cũng bị điều tra. Ít nhất 19% đánh giá của người dùng với ChatLive nhằm báo cáo hành vi gạ tình trong ứng dụng.

Điểm chung của 6 ứng dụng đều là trò chuyện với người lạ. Vấn đề là Apple không đọc, hoặc không quan tâm những đánh giá nên không thể biết người dùng đang sử dụng chúng như thế nào.

Khi được hỏi, Apple cho biết họ đánh giá 100.000 ứng dụng mỗi tuần, sử dụng cả máy và người. Fred Sainz, phát ngôn viên Apple khẳng định nếu bất cứ ứng dụng nào bị sử dụng sai mục đích, hãng luôn trao cơ hội cho nhà phát triển để sửa sai, và không ngần ngại xóa khỏi App Store nếu tiếp tục vi phạm.

Sau bài đăng của Washington Post, ứng dụng chat Monkey đã tăng khuyến nghị độ tuổi lên 17.

Trả lời Washington Post, Phillip Shoemaker - giám đốc đánh giá App Store từ 2009 đến 2016 cho rằng những ứng dụng nhắn tin với người lạ nên bị cấm hoàn toàn. Nhiều người cũng đồng tình bởi các ứng dụng trên không có gì ngoài gạ tình.

Nhiều phụ huynh cũng phàn nàn Apple vì ứng dụng dạng này giúp những kẻ khát tình tìm thấy "con mồi" dễ dàng hơn. Cảnh sát cũng cảnh báo phụ huynh và giáo viên về loại ứng dụng này.

Phúc Thịnh

 
 
List comment
 
Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

 
Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

 
24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

 
Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

 
VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

Triển khai phần mềm rà soát quy định về kinh doanh trong tháng 5/2020
icon

Theo kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2020, trong tháng 5/2020, hệ thống phần mềm thống kê, rà soát quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123