Apple mất 6 tỷ USD vì chuỗi cung ứng

Dù kinh doanh hiệu quả, doanh thu Apple quý III vẫn dưới mức kỳ vọng của nhà đầu tư. CEO Tim Cook cho biết nguyên nhân nằm ở các vấn đề cung ứng.

Apple mất 6 tỷ USD vì chuỗi cung ứng

Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III thấp hơn kỳ vọng. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Cook cho biết công ty đã có một quý kinh doanh vô cùng hiệu quả, bất chấp vấn đề chuỗi cung ứng nghiêm trọng hơn dự báo. “Táo khuyết” ước tính thiệt hại 6 tỷ USD vì khủng hoảng bán dẫn trên toàn ngành và gián đoạn sản xuất do Covid-19 tại Đông Nam Á.

Doanh thu quý III của Apple đạt 83,36 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự báo 84,85 tỷ USD nhưng vẫn tăng trưởng 29% so với cùng kỳ năm 2020. iPhone mang về 38,87 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 41,51 tỷ USD, tăng 47% theo năm. Doanh thu từ dịch vụ đạt 18,28 tỷ USD, tăng 25,6%, doanh thu từ Sản phẩm khác đạt 8,79 tỷ USD, doanh thu Mac đạt 9,18 tỷ USD và doanh thu iPad đạt 8,25 tỷ USD.

Xét theo khu vực, doanh số Apple tại Mỹ tăng 20% lên 36,82 tỷ USD, tại châu Âu tăng 23% lên 20,8 tỷ USD. Doanh số tại Trung Quốc tăng 83%, đạt 14,56 tỷ USD, tại Nhật Bản tăng 19%, đạt 5,99 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2016, Apple không vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Đây cũng là lần đầu tiên từ tháng 5/2017, doanh thu Apple thấp hơn dự báo.

Apple tin rằng quý IV sẽ ghi nhận tăng trưởng doanh thu ổn định so với năm ngoái dù vấn đề nguồn cung căng thẳng hơn và khả năng mất nhiều hơn 6 tỷ USD. Công ty dự báo quý IV sẽ phá kỷ lục doanh thu từ trước tới nay.

 

Theo Giám đốc Tài chính Luca Maestri, doanh số iPad quý sau có thể giảm do nguồn cung, trong khi các danh mục khác sẽ tăng. “Chúng tôi vừa khép lại một tháng của quý. Gián đoạn sản xuất do Covid-19 đã cải thiện nhiều. Khủng hoảng chip vẫn lơ lửng”, ông Cook chia sẻ. CEO Apple thông tin thêm, vấn đề nguồn cung nằm ở chip dùng công nghệ cũ, không phải các con chip đời mới trong sản phẩm của hãng.

Dự báo của Apple cho thấy công ty ghi nhận nhu cầu iPhone 13 tăng mạnh so với nguồn cung. Kết quả kinh doanh quý III, iPhone 13 đóng góp không đáng kể do mở bán vào ngày 25/9.

Apple đang trong thời kỳ tăng trưởng bùng nổ khi doanh số iPhone, iPad và MacBook đều tăng mạnh. Danh mục sản phẩm tốt nhất của Apple, sau iPhone, là dịch vụ, bao gồm App Store, dịch vụ nhạc, video trả tiền, bảo hành, quảng cáo, cấp phép. Ông Cook cho biết Apple hiện có 745 triệu người dùng trả tiền, tăng 160 triệu so với năm 2020 và tăng 5 lần trong 5 năm.

Du Lam (Theo CNBC)

Apple sẽ mở Apple Store ở Hồ Gươm hay Phố đi bộ Nguyễn Huệ?

Apple sẽ mở Apple Store ở Hồ Gươm hay Phố đi bộ Nguyễn Huệ?

Nếu Apple khai trương một Apple Store tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng vị trí được chọn phải thật đắc địa và thuộc khu vực bán hàng xa xỉ.

Chủ đề : appleiPhone 13
 
List comment
 
CEO mới của Twitter là ai?
icon

Với những đóng góp mang tính bước ngoặt, Giám đốc Công nghệ (CTO) Parag Agrawal sẽ là người tiếp quản vị trí CEO của Twitter sau khi nhà đồng sáng lập Jack Dorsey từ nhiệm...

 
Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để trữ tiền số?
icon

Các loại ví nóng dễ truy xuất, tương thích nhiều loại coin và token nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ví lạnh an toàn nhưng người dùng phải tốn thêm chi phí.

 
 
NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?
icon

NFT có nghĩa là gì mà được chọn là Từ nổi bật của năm 2021 vượt qua cả Covid-19?

 
Công bố gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com
icon

Dự kiến từ cuối tháng 12, “Gian hàng quốc gia Việt Nam” trên nền tảng thương mại điện tử của JD hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam, sẽ đi vào vận hành.

 
 
Nhu cầu tuyển dụng tài xế, shipper tăng mạnh
icon

Trong giai đoạn bình thường mới, nhu cầu tuyển dụng tài xế và lực lượng giao hàng tại các doanh nghiệp tăng vượt hơn nguồn cung.

Nông sản Lục Yên 'bén duyên' với sàn Postmart
icon

Nhiều nông sản, sản phẩm OCOP của huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) bắt đầu được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Kênh tiêu thụ mới này hứa hẹn mang lại lợi ích bất ngờ với rất nhiều hộ nông dân miền sơn cước.

Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

Giải pháp quản lý chiếu sáng đô thị thông minh giúp tiết kiệm 40% năng lượng
icon

Bộ đèn LED và giải pháp quản lý chiếu sáng thông minh đồng bộ đang được triển khai thử nghiệm tại Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao TP.HCM, phục vụ Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123