Apple nhượng bộ những gì trước Trung Quốc?

Thời báo New York tiết lộ Apple thực hiện nhiều sự nhượng bộ để có thể hoạt động tại Trung Quốc.  

Apple nhượng bộ những gì trước Trung Quốc?

Dẫn tài liệu nội bộ và phỏng vấn những người đã/đang làm việc tại Apple, Thời báo New York tiết lộ Apple lưu trữ dữ liệu khách hàng Trung Quốc trong các máy chủ thuộc công ty quốc doanh. “Táo khuyết” làm như vậy để đáp lại luật năm 2017 tại nước này. Đây chỉ là một trong vài nhượng bộ của nhà sản xuất iPhone trong 5 năm qua để có thể tiếp tục kinh doanh ở đây. Theo tờ báo, chính sách đối với người dùng Trung Quốc trái ngược với tiêu chuẩn quyền riêng tư khắt khe với người dùng Mỹ.

Trước bài báo này, Apple khẳng định chấp hành pháp luật tại Trung Quốc và mọi việc hãng làm là để bảo đảm an toàn cho dữ liệu người dùng. “Chúng tôi không bao giờ hy sinh an ninh của người dùng hay dữ liệu của họ tại Trung Quốc hay bất kỳ nơi nào đang hoạt động”.

Một số tổ chức và nhà lập pháp chỉ trích Apple vì các biện pháp mà họ thực hiện, trong đó có kiểm duyệt nội dung. Tháng 12/2020, chính trị gia Ken Buck của Đảng Cộng hòa (Mỹ) phê phán công ty vì xóa bỏ một số video game khỏi App Store Trung Quốc.

Năm 2017, Apple cho biết sẽ mở trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc để tăng tốc các dịch vụ như iCloud cho người dùng địa phương và tuân thủ quy định yêu cầu doanh nghiệp toàn cầu lưu trữ dữ liệu trong nước. Khi đó, công ty nói sẽ xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu cùng với một pháp nhân do tỉnh Quý Châu đồng sáng lập.

Theo nguồn tin, CEO Tim Cook “bật đèn xanh” để sử dụng máy chủ của doanh nghiệp quốc doanh. Trung Quốc cũng được cho là không chấp nhận công nghệ mã hóa mà Apple sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, vì thế họ không dùng nó. Điều này giúp nhà chức trách dễ dàng trích xuất thông tin nhạy cảm từ hàng triệu công dân như email, ảnh, địa chỉ. Hành vi chia sẻ thông tin nhạy cảm như vậy là phạm pháp tại Mỹ.

 

Apple cũng chủ động chặn các ứng dụng có thể khiến giới chức Trung Quốc tức giận, theo Thời báo New York. Hàng chục ngàn ứng dụng đã biến mất khỏi App Store từ năm 2017, nhiều hơn những gì được báo cáo. Tháng 8/2020, Viện nghiên cứu Qimai chỉ ra Apple xóa hơn 30.000 ứng dụng, trong đó 90% là game, tại đây.

Vẫn theo Thời báo New York, một nhân viên Apple tại trụ sở Cupertino, California (Mỹ) đã bị sa thải vì để lọt một ứng dụng của tỷ phú Guo Wengui (Quách Văn Quý) lên App Store. Guo Wengui bỏ trốn với cáo buộc tham nhũng vào năm 2014. Apple phủ nhận sự việc có liên quan tới ứng dụng. Nhân viên này đã khởi kiện Apple.

Mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc đã tồn tại hàng thập kỷ. Phần lớn chuỗi cung ứng của hãng đặt tại Trung Quốc, nơi sản xuất và lắp ráp sản phẩm. Công ty thu về hơn 40 tỷ USD, tương đương gần 15% tổng doanh số, tại Trung Quốc đại lục trong năm tài chính 2020.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Ba yếu tố tạo nên thành công của Apple

Ba yếu tố tạo nên thành công của Apple

Với độ nhận diện công chúng cùng doanh số bán sản phẩm tốt, Apple đang là ông lớn công nghệ thành công nhất trên thế giới.

Chủ đề : appletrung quốc
 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123