Apple phụ thuộc vào Thượng Hải ra sao?

Chuỗi cung ứng của Apple có triển vọng tươi sáng hơn của Android khi xét tới khả năng hồi phục hậu Covid-19 tại Trung Quốc.  

Apple phụ thuộc vào Thượng Hải ra sao?

Đây là nhận định trong báo cáo mới của các chuyên gia đến từ hãng tài chính Credit Suisse. Thượng Hải, thành phố tập trung các hoạt động sản xuất cao cấp, bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 1/6 sau hai tháng phong tỏa để kiểm soát Covid-19. Các thành phố lân cận cũng tạm ngừng kinh doanh để kiềm chế sự lây lan của virus.

Nhà phân tích Edmond Huang nhận xét, sản xuất phần cứng nói chung sẽ dần phục hồi về trạng thái bình thường vào tháng 6/7, triển vọng đối với chuỗi cung ứng của Apple tươi sáng hơn Android. Đánh giá riêng của Credit Suisse cho thấy lịch trình phát triển iPhone 14 vẫn như cũ, song khối lượng ban đầu sẽ nhỏ hơn, có thể vì thiếu hụt một số nguồn cung linh kiện hay chip.

Trung Quốc đại lục, bao gồm Hong Kong, chiếm khoảng 19% doanh số của Apple.

Hồi cuối tháng 4, Apple cho biết, gần như tất cả nhà máy lắp ráp tại Thượng Hải đã khôi phục hoạt động, song phong tỏa sẽ ảnh hưởng đến doanh số trong quý hiện tại từ 4 đến 8 tỷ USD. Công ty cũng nhắc tới một yếu tố khác là khủng hoảng chip.

Tuần trước, đối tác Foxconn của Apple chia sẻ ảnh hưởng từ các biện pháp phòng chống Covid-19 của Trung Quốc không tệ như dự báo. Triển vọng cả năm của Foxconn tốt hơn so với dự tính vào đầu năm.

Theo Foxconn, hoạt động của họ diễn ra bình thường tại các địa bàn sản xuất quan trọng ở Trung Quốc, nơi công ty có hơn 30 nhà xưởng. Tuy nhiên, do tình hình Covid-19 còn phức tạp, hãng lên kế hoạch cải thiện khả năng vận hành trong bong bóng khép kín.

 

Nhà chức trách Trung Quốc cho phép các nhà sản xuất hoạt động trong khu vực bị phong tỏa do Covid-19, nếu nhà máy giữ nhân viên ở lại. Dù vậy, các doanh nghiệp cho hay, hạn chế đi lại khiến cho xe tải không thể vận chuyển linh kiện từ nhà máy đến khách hàng.

Các nhà phân tích của Bank of America tin rằng chuỗi cung ứng của Apple có tính linh hoạt cao hơn so với Android do Foxconn, đối tác chính, phân bổ công suất đa dạng hơn. Chỉ 5% công suất của Foxconn nằm ở Thượng Hải, 10% đến 20% nằm tại Khu vực Vịnh lớn (Greater Bay Area) xung quanh Hong Kong và Thâm Quyến, ngoài ra còn hai khu vực khác thuộc Trung Quốc và nước ngoài.

Ngược lại, 80% năng lực sản xuất Android đặt tại Vịnh lớn và phía Đông Trung Quốc, đặc biệt là Thượng Hải và Tô Châu. Nhiều thương hiệu smartphone lớn của Trung Quốc sử dụng hệ điều hành Android do Google phát triển.

Các chuyên gia của Bank of America và Credit Suisse có chung quan điểm rằng, vấn đề lớn hơn đối với các nhà cung ứng Android là sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc và nhu cầu smartphone trong nước sụt giảm. Lượng smartphone xuất xưởng tại Trung Quốc giảm 18% so với một năm trước, cao hơn mức giảm 11% của toàn cầu, theo Canalys.

Nếu Apple vẫn tăng trưởng 17% trong quý, các đối thủ như Oppo và Vivo lại ghi nhận sụt giảm nghiêm trọng, tương ứng 44% và 34%.

Du Lam (Theo CNBC)

Cái khó của Apple tại Trung Quốc

Cái khó của Apple tại Trung Quốc

Những rắc rối của Apple tại Trung Quốc, địa bàn sản xuất kiêm thị trường đông dân nhất thế giới, không dễ giải quyết.

 
List comment
 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

 

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

 

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

 
 

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

Về cơ bản sau khi tải nhạc '.mp3' về máy từ Zing MP3 hay từ bất kỳ nguồn nào, người dùng iPhone cần chuyển đổi định dạng file sang đuôi '.m4r'.

David Mortenson là lãnh đạo cấp cao thứ ba rời Meta chỉ trong hơn một tuần, sau COO Sheryl Sandberg và Gám đốc phụ trách AI Jerome Pesenti.

Chủ nghĩa bè phái là một phần văn hóa của Alibaba bởi Jack Ma muốn các bộ phận cạnh tranh lẫn nhau. Thế nhưng chúng đang để lại những tai họa khôn lường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123