Apple mất ngôi giá trị nhất thế giới

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco đã vượt qua Apple vào ngày 11/5 để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Theo FactSet, ngày 11/5, giá trị vốn hóa của Saudi Aramco đạt gần 2,43 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, do giá cổ phiếu giảm hơn 5% trong phiên giao dịch cùng ngày, vốn hóa Apple rơi xuống còn 2,37 nghìn tỷ USD.

Giá và cổ phiếu năng lượng đều tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư bán tháo tài sản trong các ngành khác, bao gồm công nghệ, trước nỗi lo môi trường kinh tế biến động. Cổ phiếu Apple đã giảm gần 20% từ khi đạt đỉnh 182,94 USD ngày 4/1.

Apple mất ngôi giá trị nhất thế giới
Biến động vốn hóa của Apple và Saudi Aramco từ tháng 12/2019 đến nay. (Ảnh: FT)

Sự đổi ngôi của Apple và Saudi Aramco mang tính biểu tượng nhiều hơn, song nó cho thấy thị trường đang dịch chuyển ra sao khi kinh tế toàn cầu gặp phải các thách thức như lãi suất tăng, lạm phát và vấn đề chuỗi cung ứng.

Cổ phiếu Saudi Aramco tăng hơn 27% trong năm 2022. Gã khổng lồ dầu mỏ ghi nhận lợi nhuận năm 2021 tăng gấp đôi do giá dầu tăng mạnh. Apple đoạt ngôi công ty vốn hóa lớn nhất thế giới của chính công ty này vào tháng 7/2020 nhờ kết quả kinh doanh mạnh mẽ. Ngày 31/7/2020, cổ phiếu Apple tăng 10,47%, nâng giá trị vốn hóa lên 1,87 nghìn tỷ USD, cao hơn 1,76 nghìn tỷ USD của Saudi Aramco.

 

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua những ngày "đỏ lửa" và “tội đồ” chính là các hãng điện toán đám mây, thương mại điện tử, công nghệ gia đình. Hàng trăm tỷ USD vốn hóa đã “bốc hơi”, khiến cho chỉ số Nasdaq Composite có đợt rung lắc mạnh nhất kể từ tháng 6/2020.

Dù doanh thu quý vừa qua của Apple tiếp tục khả quan, CEO Tim Cook cảnh báo thiếu hụt nguồn cung và lockdown tại Trung Quốc sẽ khiến công ty thiệt hại khoảng 8 tỷ USD trong quý này. Tuy vậy, một số nhà phân tích cũng đặt câu hỏi về thước đo giữa hai công ty nếu xét tới việc Apple là doanh nghiệp đại chúng, thành lập từ một nhà kho tại Mỹ năm 1976, còn Saudi Aramco được chính phủ hậu thuẫn và chỉ có một lượng nhỏ cổ phiếu lưu thông trên thị trường.

Du Lam (Theo CNBC, FT)

Cổ phiếu công nghệ bán tháo, chứng khoán Mỹ giảm sâu nhất từ tháng 6/2020

Cổ phiếu công nghệ bán tháo, chứng khoán Mỹ giảm sâu nhất từ tháng 6/2020

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.  

Chủ đề : cổ phiếuapple
 
List comment
 

Tổng cục Hải quan vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu hoàn thành mô hình hải quan thông minh.

 

5 “bí kíp” giải quyết tất cả vấn đề để giúp các sĩ tử chuẩn bị hành trang tốt nhất nhằm đạt thành tích như mong muốn, đặc biệt trong hoàn cảnh việc ôn luyện bị ảnh hưởng lớn sau dịch bệnh Covid-19.

 

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

 
 

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 
 

Việc bảo đảm cho giá trị stablecoin UST bằng hàng tỷ USD Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hóa ra có thể làm thị trường chao đảo khi tỷ giá UST-USD biến động mạnh ngoài dự kiến.

Nửa năm trước, Facebook đã đổi tên thành Meta, trước đó, Google đổi tên thành Alphabet, tại sao các công ty lại thay đổi cái tên đã quen thuộc với nhiều người?

Một cựu quản trị nội dung Facebook đã nộp đơn kiện công ty mẹ Meta, tố cáo điều kiện làm việc tồi tệ đối với các quản trị nội dung theo hợp đồng đã vi phạm hiến pháp Kenya.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến xuất nhập cảnh theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý xuất nhập cảnh.

Người Việt, cũng như xu hướng chung trong khu vực Đông Nam Á, đang dần mở rộng mua sắm hàng hoá ra các quốc gia như Nhật, Hàn, Thái, Trung.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123