Apple vừa bảo toàn 15 tỷ USD

Apple giành thắng lợi lớn khi tòa án châu Âu bác yêu cầu hoàn thuế 13 tỷ EUR (15 tỷ USD) cho Ireland của Liên minh châu Âu (EU).

Apple vừa bảo toàn 15 tỷ USD

Bốn năm trước, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Apple hưởng lợi từ trợ cấp nhà nước bất hợp pháp thông qua các thỏa thuận ưu đãi thuế, về cơ bản làm giảm gánh nặng thuế trong hơn 2 thập kỷ. Năm 2014, Apple chỉ phải đóng thuế 0,005%.

Tuy nhiên, trong phiên tòa mới nhất, tòa cấp cao thứ hai tại châu Âu - General Court - bác quyết định vì Ủy ban không chỉ ra được tiêu chuẩn pháp lý cần thiết. Theo tòa, lãnh đạo EU đã sai khi khẳng định hai chi nhánh Ireland của Apple – Apple Sales International (ASI) và Apple Operations Europe (AOE) – được hưởng lợi thế kinh tế và viện trợ nhà nước.

Apple hoan nghênh phán quyết, còn Ireland – nước đã kháng cáo quyết định của EC – phủ nhận đối đãi đặc biệt với công ty Mỹ. EC có thể nộp đơn phúc thẩm lên Tòa án Tư pháp EU, tòa án cao nhất của châu Âu.

Eurodad – tổ chức phi lợi nhuận về các vấn đề nợ và phát triển châu Âu – nhận xét phán quyết của tòa cho thấy sự cần thiết phải cải cách thuế doanh nghiệp trong khu vực. Nếu có hệ thống thuế doanh nghiệp đúng đắn, không cần các phiên tòa kéo dài để kết luận tập đoàn đa quốc gia trả chưa tới 1% thuế là hợp pháp hay không.

 

Phán quyết cũng một lần nữa biến Ireland thành tâm điểm chú ý. Chính sách thuế thấp của nước này đã thu hút nhiều công ty đa quốc gia. Họ tuyển dụng khoảng 250.000 nhân sự tại đây vào cuối năm 2019. Dù vậy, chính phủ bị chỉ trích nặng nề từ các đảng đối lập vì phản đối thuế bạo lợi (thuế bổ sung mà công ty phải nộp khi thu về lợi nhuận lớn bất ngờ, đặc biệt nếu nhờ vào điều kiện kinh tế), có thể đóng góp 14 tỷ EUR cho Ireland.

Pearse Doherty, người phát ngôn lĩnh vực tài chính của đảng đối lập Sinn Fein, gọi đây là “ngày tồi tệ cho người đóng thuế”.

Du Lam (Theo Reuters)

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2017 gây ra.  

Chủ đề : applethuế
 
List comment
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

 

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

 

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

 

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 

Thay vì A hoặc B, hệ điều hành Windows sử dụng chữ C để đại diện cho ổ đĩa mặc định của hệ thống.

 
 

Chính phủ Anh vừa bổ sung 63 pháp nhân Nga vào danh sách cấm vận, trong số này có hai nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga là Baikal Electronics và MCST.  

Kế hoạch nhận đầu tư nước ngoài của Elon Musk để thâu tóm Twitter có thể khiến giới chức Mỹ điều tra thương vụ, với những lo ngại an ninh quốc gia tương tự TikTok cách đây 2 năm.

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi với quy định kiểm soát dịch chặt chẽ.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng triệu hộ kinh doanh, hợp tác xã đang sản xuất, xuất khẩu nông sản đang có nhu cầu lớn về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh.

Và điều này đang khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của Twitter như 'ngồi trên đống lửa'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123