Apple vừa bảo toàn 15 tỷ USD

Apple giành thắng lợi lớn khi tòa án châu Âu bác yêu cầu hoàn thuế 13 tỷ EUR (15 tỷ USD) cho Ireland của Liên minh châu Âu (EU).

Apple vừa bảo toàn 15 tỷ USD

Bốn năm trước, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Apple hưởng lợi từ trợ cấp nhà nước bất hợp pháp thông qua các thỏa thuận ưu đãi thuế, về cơ bản làm giảm gánh nặng thuế trong hơn 2 thập kỷ. Năm 2014, Apple chỉ phải đóng thuế 0,005%.

Tuy nhiên, trong phiên tòa mới nhất, tòa cấp cao thứ hai tại châu Âu - General Court - bác quyết định vì Ủy ban không chỉ ra được tiêu chuẩn pháp lý cần thiết. Theo tòa, lãnh đạo EU đã sai khi khẳng định hai chi nhánh Ireland của Apple – Apple Sales International (ASI) và Apple Operations Europe (AOE) – được hưởng lợi thế kinh tế và viện trợ nhà nước.

Apple hoan nghênh phán quyết, còn Ireland – nước đã kháng cáo quyết định của EC – phủ nhận đối đãi đặc biệt với công ty Mỹ. EC có thể nộp đơn phúc thẩm lên Tòa án Tư pháp EU, tòa án cao nhất của châu Âu.

Eurodad – tổ chức phi lợi nhuận về các vấn đề nợ và phát triển châu Âu – nhận xét phán quyết của tòa cho thấy sự cần thiết phải cải cách thuế doanh nghiệp trong khu vực. Nếu có hệ thống thuế doanh nghiệp đúng đắn, không cần các phiên tòa kéo dài để kết luận tập đoàn đa quốc gia trả chưa tới 1% thuế là hợp pháp hay không.

 

Phán quyết cũng một lần nữa biến Ireland thành tâm điểm chú ý. Chính sách thuế thấp của nước này đã thu hút nhiều công ty đa quốc gia. Họ tuyển dụng khoảng 250.000 nhân sự tại đây vào cuối năm 2019. Dù vậy, chính phủ bị chỉ trích nặng nề từ các đảng đối lập vì phản đối thuế bạo lợi (thuế bổ sung mà công ty phải nộp khi thu về lợi nhuận lớn bất ngờ, đặc biệt nếu nhờ vào điều kiện kinh tế), có thể đóng góp 14 tỷ EUR cho Ireland.

Pearse Doherty, người phát ngôn lĩnh vực tài chính của đảng đối lập Sinn Fein, gọi đây là “ngày tồi tệ cho người đóng thuế”.

Du Lam (Theo Reuters)

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố "bóp" CPU năm 2017

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2017 gây ra.  

Chủ đề : applethuế
 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

 
Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

 
Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

 
 
Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

Facebook và Twitter xử lý tài khoản Tổng thống Trump thế nào nếu rời Nhà Trắng?
icon

Hai mạng xã hội lớn nhất thế giới có cách xử lý khác nhau đối với tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu ông phải rời Nhà Trắng.  

iPhone màn hình gập sẽ thay thế iPad mini?
icon

Kể từ khi các nhà sản xuất Android liên tiếp giới thiệu điện thoại màn hình gập, Apple đương nhiên sẽ không bị tụt lại phía sau.

Facebook bị cấm hoạt động tại quần đảo Solomon do lan truyền tin xấu
icon

Quyết định được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin không phù hợp, gây nhiễu loạn dư luận trên mạng xã hội Facebook bình luận về cách chính phủ phân bổ quỹ kích thích kinh tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123