Apple xuống nước xin lỗi WordPress vụ ép buộc thanh toán qua App Store

Cuộc chiến thu phí 30% trên chợ ứng dụng App Store đã có thắng lợi bước đầu cho các nhà phát triển khi Apple chịu xuống nước xin lỗi WordPress.

Apple xuống nước xin lỗi WordPress vụ ép buộc thanh toán qua App Store

WordPress là hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở cho phép người dùng tự thiết kế website để bán hàng, viết blog hoặc bất cứ thứ gì khác tạo ra trên nền web. Hệ thống này thu phí người dùng bằng cách bán các gói thuê bao trả phí (subscribe) với nhiều quyền lợi riêng biệt so với người dùng miễn phí.

Với tính mở của WordPress, người dùng có thể làm những việc nói trên ở bất cứ đâu, trên máy tính hoặc di động nhưng chỉ có thể thanh toán bằng cách truy cập trang chủ WordPress.com. 

Điều này khiến Apple khó chịu đưa ra yêu sách bắt WordPress phiên bản iOS phải nhúng tính năng mua hàng trong ứng dụng (IAP), qua đó Apple có thể thu thêm 30% hoa hồng. Đây cũng chính là khoản phí cắt cổ trong cuộc chiến pháp lý mà Epic vừa khơi mào nhắm vào Apple và Google.

Hôm thứ sáu (21/08), người sáng lập WordPress Matt Mullenweg đăng dòng trạng thái trên Twitter cho biết người dùng iOS sẽ không còn được cập nhật vì lý do nêu trên. Dù cho WordPress bản iOS là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và đã gỡ bỏ sạch sẽ chỉ dẫn mua hàng bên ngoài. 

 

Đoạn tweet của ông Mullenweg khiến những người ủng hộ Epic càng thêm sôi máu. Chỉ hơn một ngày sau, Apple mau chóng ra tuyên bố xin lỗi nhà phát triển WordPress. 

“Chúng tôi tin rằng vấn đề với ứng dụng WordPress đã được giải quyết. Sau khi mà nhà phát triển gỡ bỏ các hiển thị thanh toán trong ứng dụng, WordPress giờ đây là một app miễn phí độc lập hoàn toàn và không có IAP. Chúng tôi đã thông báo với nhà phát triển và chân thành xin lỗi vì những hiểu lầm đã gây ra”, trích thông báo của Apple.

Với việc được Táo khuyết tháo gỡ lệnh cấm, ông Mullenweg cho biết giờ thì WordPress có thể tiếp tục cập nhật những bản mới nhất trên iOS sau nhiều tuần bị cấm cửa. 

Phương Nguyễn (Theo TheVerge)

Apple sập bẫy

Apple sập bẫy

Nhiều nhà cung cấp nội dung đã yêu cầu Apple thực hiện đúng lời hứa đối xử công bằng với các đối tác của mình.

Chủ đề : applewordpress
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
icon

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

 
Amazon bị tố lợi dụng dịch bệnh để bán sản phẩm thiết yếu giá “cắt cổ”
icon

Bất chấp những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra, Amazon vẫn tăng giá bán nhiều sản phẩm trên trang thương mại điện tử của mình. Có sản phẩm thậm chí còn bị Amazon tăng giá lên gấp 10 lần.

 
 
Bằng chứng cho thấy Apple sẽ ra mắt Apple Card ở Úc và các quốc gia khác
icon

Trong một cuộc điều tra do MacRumors thực hiện, bằng chứng về sự mở rộng toàn cầu của Apple Card đã được tìm thấy.  

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt: Vì sao YouTube vẫn dung túng clip xấu độc?
icon

Clip có nội dung xấu độc hại, video ‘rác’ tràn lan nhưng không bị kiểm soát chặt chẽ bởi YouTube 'được nhiều hơn mất' khi giữ lại những thứ vô bổ này.

Công an Hà Nội hỗ trợ tra cứu online xe ô tô vi phạm giao thông
icon

Trên Cổng thông tin điện tử của Công an Hà Nội tại địa chỉ https://congan.hanoi.gov.vn, người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không.

Bình Phước đưa vào hoạt động “bộ não điều hành kỹ thuật số” của tỉnh
icon

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, với 10 chức năng trọng tâm, Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.

Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123