AWS: Nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng điện toán đám mây để sẵn sàn mở rộng quy mô kinh doanh

Với lợi thế tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, dễ mở rộng quy mô, bảo mật, nhiều công ty ở các ngành khác nhau đang ứng dụng điện toán đám mây vào nền tảng công nghệ.

Doanh nghiệp nhiều ngành khác nhau sử dụng điện toán đám mây 

Amazon Web Services (AWS), công ty cung cấp nền tảng điện toán đám mây hàng đầu thế giới với khoảng 175 dịch vụ khác nhau, cho biết tại Việt Nam có nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực đang dùng dịch vụ của họ. Số lượng khách hàng của AWS tại Việt Nam tiếp tục tăng lên hàng năm cho thấy nhu cầu sử dụng điện toán đám mây ngày càng lớn.

Ông Conor McNamara, Giám đốc AWS khu vực Đông Nam Á, cho biết các khách hàng doanh nghiệp lẫn công ty quy mô vừa tại Việt Nam ở nhiều ngành nghề đều sẵn sàng chuyển đổi lên đám mây.

Chẳng hạn, ngân hàng VP Bank đang dùng AWS làm nền tảng cho ứng dụng ngân hàng số Yolo. Ứng dụng này cung cấp đa dịch vụ từ tài chính, thanh toán, giải trí, mua sắm, gọi xe,... Với việc sử dụng điện toán đám mây, VP Bank có thể mở rộng nhanh chóng một khi nhu cầu và số lượng khách hàng tăng lên.

Hoặc chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K đã chuyển hệ thống quản lý kho trên máy chủ vật lý sang AWS. Rất nhiều đơn hàng online của chuỗi này được chuyển lên đám mây, nâng cao khả năng mở rộng quy mô.

Giới khởi nghiệp cũng dùng đám mây để sẵn sàng tiến ra toàn cầu khi cần, như FastGo là ví dụ. Việc sử dụng nền tảng đám mây toàn cầu giúp công ty luân chuyển giữa các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, sẵn sàng mở rộng kinh doanh ở bất kỳ đâu. Chẳng hạn ứng dụng gọi xe Lyft (Mỹ) cũng dùng AWS.

Ở lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, Điện Quang là một ví dụ điển hình. Công ty này dùng đám mây làm nền tảng cho các thiết bị IoT, thiết bị chiếu sáng và điện.

Một khách hàng lớn của AWS ở khối doanh nghiệp là VTV. Ứng dụng VTVGo đã chạy AWS từ năm 2015. Việc sử dụng đám mây toàn cầu giúp người xem VTVGo ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng có được trải nghiệm tốc độ như nhau. Hoặc tại các thời điểm nhiều người xem lên cao cùng lúc, như khi trực tiếp các trận đấu quan trọng, VTVGo có thể nhanh chóng mở rộng tốc độ truyền dữ liệu qua đám mây mà không phải mua thêm máy chủ vật lý.

Bên cạnh nền tảng đám mây thuần tuý, AWS cho biết đang phổ biến các ứng dụng máy học (Machine Learning) của họ đến các doanh nghiệp trong nước.

 

Song song với việc phổ biến ứng dụng điện toán đám mây tại Việt Nam, ông Conor cho biết đang xây dựng cộng đồng các nhà phát triển tại đây.

“Chúng tôi có rất nhiều kỹ sư và nhà phát triển thực sự có trình độ cao, những người thực sự muốn nắm bắt những công nghệ mới nhất và tốt nhất”, Giám đốc AWS khu vực ASEAN cho biết. 

Công ty làm việc với các trường đại học để nâng cao chất lượng kỹ sư làm việc với khách hàng và nhằm xây dựng hệ sinh thái cho tương lai. Các trường đại học đối tác như Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học FPT, Đại học Đà Nẵng, v.v. đang đào tạo các kỹ sư tay nghề cao trong việc ứng dụng điện toán đám mây. Các kỹ sư này có thể hỗ trợ khát vọng lâu dài của Việt Nam xung quanh việc tận dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới.

Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp ASEAN giải quyết nhiều thách thức

Ông Conor cho biết sử dụng nền tảng điện toán đám mây giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á giải quết nhiều thách thức trong kinh doanh.

Chẳng hạn, việc chuyển sang điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, bao gồm chi phí xây dựng hạ tầng công nghệ hay máy chủ vật lý. Việc sử dụng điện toán đám mây với các dịch vụ có sẵn cũng giúp các công ty giảm được phí bản quyền sử dụng các ứng dụng, tiết kiệm chi phí sử dụng giấy phép, chỉ trả theo thời gian sử dụng,...

Các doanh nghiệp cũng có thể vươn toàn cầu nhanh hơn khi dùng tiện ích đám mây. Ngày càng nhiều doanh nghiệp ASEAN ứng dụng đám mây để lấy khách hàng toàn cầu khi cần thiết. Ví dụ, công ty như iFlix ở Malaysia cung cấp dịch vụ xem video theo yêu cầu, cần có máy chủ cho người dùng trên toàn cầu nên sử dụng nền tảng đám mây là tối ưu so với tự xây dựng hệ thống.

Đám mây cũng phù hợp với những công ty muốn thử dịch vụ mới nhanh chóng, mở rộng quy mô nhanh chóng hoặc có thể dẹp bỏ nhanh hơn. Chẳng hạn, một công ty có thể phát triển một ứng dụng xây dựng trên nền điện toán đám mây, nếu thành công sẽ nhanh chóng mở rộng quy mô toàn cầu, hoặc cũng có thể đóng ngay lập tức, việc này là nhờ không phải xây dựng hệ thống máy chủ vật lý ban đầu.

Vận hành ổn định và bảo mật cao cũng là các ưu thế mà các công ty cung cấp dịch vụ đám mây như AWS thường tự hào. Các công ty này hầu hết ở tầm toàn cầu, sở hữu hệ thống công nghệ và chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực, do đó bảo đảm hoạt động thông suốt và an toàn.

“Tôi qua Việt Nam 5-6 lần và cảm thấy xu hướng kinh doanh tại đây tương đồng với toàn cầu. Từ những doanh nghiệp blue-chip đến các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều đang tận dụng điện toán đám mây theo cách nào đó trong công việc kinh doanh của họ. Điều này thật sự đáng khích lệ”, ông Conor nói.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123