Ba lý do khiến Apple và Intel chấm dứt sự hợp tác kéo dài 15 năm

Máy tính xách tay và máy tính để bàn thế hệ mới của Apple sẽ từ bỏ bộ vi xử lý Intel 15 năm tuổi, đây cũng sẽ là một thay đổi lớn trong ngành bán dẫn.  

Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, Apple là nhà sản xuất PC lớn thứ 4 trên thế giới về số lượng xuất xưởng. Do đó, quyết định sử dụng chip do Apple tự phát triển trong máy tính xách tay và máy tính để bàn sẽ ảnh hưởng đến Intel.

Intel cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng PC với công nghệ Intel (chẳng hạn như PC dựa trên bộ vi xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 11) sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng ở những khu vực được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới và cung cấp nền tảng cởi mở nhất”.

Chip của Apple dựa trên công nghệ ARM, thay vì sử dụng kiến ​​trúc x86 của Intel. ARM ban đầu được thiết kế cho thiết bị di động và các chip được phát triển bằng kiến ​​trúc ARM luôn có hiệu suất cao hơn, có thể tăng tuổi thọ pin. Trên máy tính xách tay, điều này nghĩa là thời gian sử dụng sẽ kéo dài thêm vài giờ mà không cần sử dụng nguồn điện bên ngoài. Nhưng đây chỉ là một trong những lý do khiến Apple từ bỏ chip Intel. 

Ba lý do khiến Apple và Intel chấm dứt sự hợp tác kéo dài 15 năm

Có công nghệ cốt lõi là một chiến lược quan trọng của Apple

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook thường tuyên bố rằng công ty “lấy quyền sở hữu và kiểm soát công nghệ chính đằng sau những sản phẩm của chúng tôi như một chiến lược dài hạn”. Đối với các công ty phần cứng máy tính, ít công nghệ nào quan trọng hơn bộ vi xử lý.

Apple đã đầu tư rất nhiều vào mảng chip, bao gồm cả các thương vụ mua lại lớn. Đầu tiên là việc mua lại PASemi với giá 278 triệu USD vào năm 2008, khởi đầu cho sự phát triển của ngành. Gần đây, họ mua lại một phần kinh doanh modem của Intel với giá 1 tỷ USD vào năm 2019. Kể từ năm 2010, iPhone, iPad và Apple Watch đã sử dụng chip dòng A do Apple tự phát triển. Giờ đây, Apple đang giới thiệu cùng một công nghệ cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Như vậy, tất cả các thiết bị điện toán của Apple về cơ bản đều chạy trên cùng một khuôn khổ.

Nhà phân tích Wayne Lam của CCS Insight nhận định: “Các chip của Apple hoàn toàn phù hợp với mục tiêu kiểm soát tổng thể. Họ hiện kiểm soát mọi thứ từ chip và phần mềm cho đến việc sử dụng chuột trong lĩnh vực máy tính”. Kiểm soát công nghệ có thể giúp Apple tích hợp sâu hơn những sản phẩm của chính mình. Phó Chủ tịch cấp cao của Apple Johny Srouji cho biết năm ngoái rằng việc phát triển chip sẽ mất 3 năm và có thể kiểm soát chi phí tốt hơn.

Năng lực sản xuất của Intel tụt hậu

Apple đã tự hào tuyên bố vào hôm thứ Ba rằng chip M1 của dòng Mac mới sử dụng các bóng bán dẫn 5 nm. Nhà phân tích Jon Erensen của Gartner cho biết: “Công nghệ 5 nm có lợi thế hàng đầu và chỉ có một số sản phẩm hiện nay sử dụng công nghệ này”. Các sản phẩm đang bán của Intel sử dụng bóng bán dẫn 10 nm.

Nói chung, nhà sản xuất chip có thể chứa càng nhiều bóng bán dẫn trong cùng một không gian thì hiệu suất của chip càng cao. Intel hiện chỉ sản xuất chip sử dụng bóng bán dẫn 10 nm. Intel sẽ kiểm soát các nhà máy sản xuất chip của chính mình trên phạm vi toàn cầu, ngược lại Apple sẽ giao cho các công ty châu Á sản xuất chip của riêng họ. Đối tác của Apple là TSMC có thể sản xuất chip 5 nm, nhưng Intel thì không.

 

“Intel phải đối mặt với một số thách thức trong lĩnh vực sản xuất trong vài năm qua. Và tôi nghĩ những thách thức này đã mở ra cơ hội cho các thiết kế dựa trên ARM thâm nhập thị trường. Apple hiện là một trong những nhà thiết kế bộ vi xử lý ARM tốt nhất”, Jon Erensen nói.

Giám đốc điều hành Intel Bob Swan vào đầu năm nay cho biết công ty đang xem xét hoạt động sản xuất thuê ngoài như Apple.

Không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ pin mà còn cải thiện hiệu suất và làm cho Macbook hoạt động như iPhone

Apple nói rằng Mac dùng chip M1 tốt hơn các sản phẩm cũ, chủ yếu là do Apple tuyên bố rằng chip do họ tự phát triển có hiệu suất tốt hơn và thời lượng pin lâu hơn chip Intel.

Máy Mac mới rõ ràng sẽ kéo dài thời lượng pin. Các chip trước đây của Apple đã được dùng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng và các sản phẩm này sử dụng pin ít hơn nhiều so với máy tính xách tay. Apple nhấn mạnh tại buổi giới thiệu trước đó rằng chip sẽ được đánh giá dựa trên hiệu suất trên mỗi watt chứ không phải hiệu suất thô.

Cụ thể, MacBook Air mới có thể đạt được 15 giờ duyệt Internet trong một lần sạc, lâu hơn gần 30% so với 10 đến 11 giờ trước đây khi sử dụng chip Intel. Nếu các nhà phát triển thực hiện một số biện pháp để tương thích với App Store, máy Mac M1 mới thậm chí có thể chạy các ứng dụng iPhone.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng những sản phẩm này cần được kiểm tra sau khi chúng được tung ra thị trường vào tuần tới để xác nhận hiệu suất mà Apple đã tuyên bố. Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights, cho biết: “Hiệu suất của chip M1 mới về cơ bản là không thể đánh giá được vì Apple đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng chi tiết nào để chứng minh hiệu suất mà họ tuyên bố”.

Trên thực tế, Apple không loại bỏ máy tính xách tay sử dụng chip Intel và các sản phẩm cao cấp của hãng vẫn sử dụng bộ vi xử lý Intel, cho thấy một số chip Intel nhất định vẫn có lợi thế về hiệu suất.

Phong Vũ

Apple trình làng MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1

Apple trình làng MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1

Apple đã trình làng loạt máy tính đầu tiên sử dụng chip M1 do chính hãng phát triển, bao gồm MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini.

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Facebook và Twitter chuyển giao tài khoản cho tân tổng thống
icon

Twitter và Facebook cho biết sẽ giao quyền kiểm soát tài khoản @POTUS của Tổng thống Mỹ cho chính quyền của ông Joe Biden khi ông tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới.

 
Bộ TT&TT cấp, gia hạn chứng chỉ vô tuyến điện viên hàng hải trên môi trường điện tử
icon

Thông tư 36 của Bộ TT&TT quy định, việc áp dụng hình thức cấp phép điện tử với việc cấp, gia hạn, cấp lại chứng chỉ vô tuyến điện viên hàng hải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Tần số vô tuyến điện.

 
Chủ tịch VIA: Việt Nam là điểm sáng trong phát triển công nghệ giáo dục 4.0
icon

Nhận định Việt Nam là điểm sáng trong phát triển công nghệ giáo dục 4.0, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) Vũ Hoàng Liên cho rằng, Việt Nam đang có nhiều cơ hội đẩy nhanh chuyển đổi số giáo dục cũng như thúc đẩy thị trường Edtech.

 
Tác giả Star Wars lên tiếng tố Disney 'bùng' tiền bản quyền
icon

Trong khi Facebook và Google đang phải đối mặt với các cuộc điều tra về bản quyền từ chính phủ Mỹ, vụ việc này có thể sẽ khiến các hãng truyền thông xã hội gặp thêm nhiều rắc rối tương tự. 

 
 
Kaspersky di chuyển xong trung tâm dữ liệu sang Thuỵ Sĩ nhằm trấn an người dùng
icon

Hãng bảo mật Nga vừa hoàn tất di chuyển một phần trung tâm dữ liệu khách hàng sang Thuỵ Sĩ, một trong các hoạt động minh bạch nhằm củng cố niềm tin từ người dùng.

Hàng chục kênh YouTube triệu subs của Việt Nam bị kẻ gian chiếm đoạt
icon

Từ chiều qua, hàng chục kênh YouTube trên 1 triệu subscribes của Việt Nam đã bị tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát trong khoảng vài giờ đồng hồ.

Smartphone giá 600 ngàn: “Vũ khí” đặc biệt trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia
icon

VinSmart vừa cho ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Bee Lite. Với mức giá chỉ 600 ngàn đồng nhưng lại được trang bị chip Qualcomm Snapdragon và tính năng 4G, ở góc độ tiêu dùng, chiếc điện thoại này xứng đáng là một “siêu phẩm”.

Viettel chuẩn hóa hàng trăm ngàn dữ liệu lên Cổng công khai y tế
icon

Sáng ngày 20/11, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Tập đoàn Viettel tổ chức khai trương Cổng công khai y tế. 

Keysight ra mắt máy hiện sóng công nghệ tiên tiến dòng Infiniium EXR-Series
icon

Mạnh mẽ, trực quan và dễ sở hữu, loại máy hiện sóng mới của Keysight Technologies giúp giảm thiểu độ phức tạp của bàn đo kiểm và quy trình làm việc. Máy được cung cấp qua mạng lưới phân phối toàn cầu của Keysight.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123