Ba lý do khiến Apple và Intel chấm dứt sự hợp tác kéo dài 15 năm

Máy tính xách tay và máy tính để bàn thế hệ mới của Apple sẽ từ bỏ bộ vi xử lý Intel 15 năm tuổi, đây cũng sẽ là một thay đổi lớn trong ngành bán dẫn.  

Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, Apple là nhà sản xuất PC lớn thứ 4 trên thế giới về số lượng xuất xưởng. Do đó, quyết định sử dụng chip do Apple tự phát triển trong máy tính xách tay và máy tính để bàn sẽ ảnh hưởng đến Intel.

Intel cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng PC với công nghệ Intel (chẳng hạn như PC dựa trên bộ vi xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 11) sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng ở những khu vực được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới và cung cấp nền tảng cởi mở nhất”.

Chip của Apple dựa trên công nghệ ARM, thay vì sử dụng kiến ​​trúc x86 của Intel. ARM ban đầu được thiết kế cho thiết bị di động và các chip được phát triển bằng kiến ​​trúc ARM luôn có hiệu suất cao hơn, có thể tăng tuổi thọ pin. Trên máy tính xách tay, điều này nghĩa là thời gian sử dụng sẽ kéo dài thêm vài giờ mà không cần sử dụng nguồn điện bên ngoài. Nhưng đây chỉ là một trong những lý do khiến Apple từ bỏ chip Intel. 

Ba lý do khiến Apple và Intel chấm dứt sự hợp tác kéo dài 15 năm

Có công nghệ cốt lõi là một chiến lược quan trọng của Apple

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook thường tuyên bố rằng công ty “lấy quyền sở hữu và kiểm soát công nghệ chính đằng sau những sản phẩm của chúng tôi như một chiến lược dài hạn”. Đối với các công ty phần cứng máy tính, ít công nghệ nào quan trọng hơn bộ vi xử lý.

Apple đã đầu tư rất nhiều vào mảng chip, bao gồm cả các thương vụ mua lại lớn. Đầu tiên là việc mua lại PASemi với giá 278 triệu USD vào năm 2008, khởi đầu cho sự phát triển của ngành. Gần đây, họ mua lại một phần kinh doanh modem của Intel với giá 1 tỷ USD vào năm 2019. Kể từ năm 2010, iPhone, iPad và Apple Watch đã sử dụng chip dòng A do Apple tự phát triển. Giờ đây, Apple đang giới thiệu cùng một công nghệ cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Như vậy, tất cả các thiết bị điện toán của Apple về cơ bản đều chạy trên cùng một khuôn khổ.

Nhà phân tích Wayne Lam của CCS Insight nhận định: “Các chip của Apple hoàn toàn phù hợp với mục tiêu kiểm soát tổng thể. Họ hiện kiểm soát mọi thứ từ chip và phần mềm cho đến việc sử dụng chuột trong lĩnh vực máy tính”. Kiểm soát công nghệ có thể giúp Apple tích hợp sâu hơn những sản phẩm của chính mình. Phó Chủ tịch cấp cao của Apple Johny Srouji cho biết năm ngoái rằng việc phát triển chip sẽ mất 3 năm và có thể kiểm soát chi phí tốt hơn.

Năng lực sản xuất của Intel tụt hậu

Apple đã tự hào tuyên bố vào hôm thứ Ba rằng chip M1 của dòng Mac mới sử dụng các bóng bán dẫn 5 nm. Nhà phân tích Jon Erensen của Gartner cho biết: “Công nghệ 5 nm có lợi thế hàng đầu và chỉ có một số sản phẩm hiện nay sử dụng công nghệ này”. Các sản phẩm đang bán của Intel sử dụng bóng bán dẫn 10 nm.

Nói chung, nhà sản xuất chip có thể chứa càng nhiều bóng bán dẫn trong cùng một không gian thì hiệu suất của chip càng cao. Intel hiện chỉ sản xuất chip sử dụng bóng bán dẫn 10 nm. Intel sẽ kiểm soát các nhà máy sản xuất chip của chính mình trên phạm vi toàn cầu, ngược lại Apple sẽ giao cho các công ty châu Á sản xuất chip của riêng họ. Đối tác của Apple là TSMC có thể sản xuất chip 5 nm, nhưng Intel thì không.

 

“Intel phải đối mặt với một số thách thức trong lĩnh vực sản xuất trong vài năm qua. Và tôi nghĩ những thách thức này đã mở ra cơ hội cho các thiết kế dựa trên ARM thâm nhập thị trường. Apple hiện là một trong những nhà thiết kế bộ vi xử lý ARM tốt nhất”, Jon Erensen nói.

Giám đốc điều hành Intel Bob Swan vào đầu năm nay cho biết công ty đang xem xét hoạt động sản xuất thuê ngoài như Apple.

Không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ pin mà còn cải thiện hiệu suất và làm cho Macbook hoạt động như iPhone

Apple nói rằng Mac dùng chip M1 tốt hơn các sản phẩm cũ, chủ yếu là do Apple tuyên bố rằng chip do họ tự phát triển có hiệu suất tốt hơn và thời lượng pin lâu hơn chip Intel.

Máy Mac mới rõ ràng sẽ kéo dài thời lượng pin. Các chip trước đây của Apple đã được dùng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng và các sản phẩm này sử dụng pin ít hơn nhiều so với máy tính xách tay. Apple nhấn mạnh tại buổi giới thiệu trước đó rằng chip sẽ được đánh giá dựa trên hiệu suất trên mỗi watt chứ không phải hiệu suất thô.

Cụ thể, MacBook Air mới có thể đạt được 15 giờ duyệt Internet trong một lần sạc, lâu hơn gần 30% so với 10 đến 11 giờ trước đây khi sử dụng chip Intel. Nếu các nhà phát triển thực hiện một số biện pháp để tương thích với App Store, máy Mac M1 mới thậm chí có thể chạy các ứng dụng iPhone.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng những sản phẩm này cần được kiểm tra sau khi chúng được tung ra thị trường vào tuần tới để xác nhận hiệu suất mà Apple đã tuyên bố. Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights, cho biết: “Hiệu suất của chip M1 mới về cơ bản là không thể đánh giá được vì Apple đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng chi tiết nào để chứng minh hiệu suất mà họ tuyên bố”.

Trên thực tế, Apple không loại bỏ máy tính xách tay sử dụng chip Intel và các sản phẩm cao cấp của hãng vẫn sử dụng bộ vi xử lý Intel, cho thấy một số chip Intel nhất định vẫn có lợi thế về hiệu suất.

Phong Vũ

Apple trình làng MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1

Apple trình làng MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini sử dụng chip M1

Apple đã trình làng loạt máy tính đầu tiên sử dụng chip M1 do chính hãng phát triển, bao gồm MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini.

Chủ đề :
 
List comment
 
VNPT đóng góp 400 tỷ vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam
icon

Theo báo cáo mới nhất, Zalo chính thức trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam, đưa Facebook Messenger “lùi một bước” sau nhiều năm giữ vị trí số 1.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
icon

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Đền thờ tổ nghiệp của Hoài Linh bị gọi là 'trung tâm từ thiện 14 tỷ' trên Google Maps
icon

Trên ứng dụng Google Maps, đền thờ tổ nghiệp do nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng bị gắn thêm địa danh 'Trung tâm từ thiện 14 tỷ.'

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123