Bà Mạnh Vãn Chu trở về có giúp gì cho Huawei?

Khi Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu được tha bổng và trở về nhà sau cuộc chiến pháp lý gần 3 năm tại Canada, tâm trạng của nhân viên lẫn lãnh đạo Huawei cũng khá lên không ít.  

Bà Mạnh Vãn Chu trở về có giúp gì cho Huawei?
Bà Mạnh Vãn Chu trở lại Trung Quốc hôm 25/9. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, điều này chưa thể đồng nghĩa với Huaawei đã được tha bổng. Công ty sản xuất thiết bị mạng và smartphone Trung Quốc vẫn là đối tượng chịu các lệnh cấm vận thương mại của Mỹ.

Theo các nhà phân tích, khả năng Washington cho phép Huawei nhập khẩu trở lại chip cao cấp còn chưa rõ ràng, như vậy trong thời gian tới, công ty có xu hướng duy trì đầu tư vào phần mềm, dịch vụ, gia tăng cạnh tranh trên smartphone và tỉ suất lợi nhuận thấp hơn.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Natixis, nhận xét smartphone từng là “trứng vàng” của Huawei, tạo ra dòng tiền để nâng đỡ các mảng kinh doanh khác, song lợi thế ấy không còn nữa. Huawei không còn lựa chọn nào khác ngoài đặt niềm tin vào phần mềm và dịch vụ đám mây, nhưng không thể bù đắp hoàn toàn cho tổn thất của bộ phận thiết bị cầm tay.

Một ngày sau khi bà Mạnh về nước, Huawei tổ chức một cuộc họp báo nhỏ để quảng bá ứng dụng của dịch vụ 5G trong bệnh viện và cứu thương, một trong những lĩnh vực Huawei đang hướng tới. Truyền thông Trung Quốc phát sóng trực tiếp khoảnh khắc trở về của bà, cao điểm gần 100 triệu lượt người theo dõi.

Thỏa thuận hoãn truy tố giữa bà Mạnh và công tố viên Mỹ có điều kiện bà phải đồng ý với một báo cáo, bao gồm bà Mạnh đã cung cấp “tuyên bố sai sự thật” cho HSBC về giao dịch của Huawei với Iran, và Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. Bà Mạnh không nhận tội danh lừa đảo và âm mưu lừa đảo. Các tội danh sẽ bị hủy vào tháng 12/2022 theo thỏa thuận. Bộ Tư pháp cũng rút yêu cầu dẫn độ bà Mạnh về Mỹ từ Canada.

Theo Li Yi, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải, sự trở về của bà Mạnh có thể xem là dấu hiệu hứa hẹn đối với Huawei. Dù mối quan hệ Mỹ - Trung không thể quay lại như trước, nó đang tiến vào giai đoạn bình thường hóa, tuân theo các quy luật thị trường và kinh tế. Huawei nên được xem như một đối tác kinh doanh bình thường hơn là biểu tượng chính trị hóa.

 

Trong khi đó, chuyên gia viễn thông Xie Zhaohui cho rằng lệnh cấm Huawei của Mỹ sẽ sớm có diễn biến mới và hai nước Mỹ - Trung có thể đã vạch ra một kế hoạch toàn diện trước khi bà Mạnh được thả. Ông bổ sung thêm, có thể sẽ là một giao dịch như của ZTE, nộp tiền phạt để chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu do vi phạm lệnh trừng phạt tại Iran.

Mỹ ban hành lệnh cấm vận Huawei dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dâng cao. Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì áp lực với các hãng công nghệ Trung Quốc năm nay, vì vậy, Huawei chịu thiệt hại nặng nền khi không mua được chip hiện đại và công cụ sản xuất chip dựa vào công nghệ Mỹ.

Trước khi dính lệnh cấm, Huawei bán thiết bị mạng cho 45/50 nhà mạng hàng đầu thế giới, phục vụ 1/3 dân số hành tinh. Đây cũng là thương hiệu smartphone hàng đầu Trung Quốc, đánh bại những tên tuổi ngoại như Apple, Samsung và hàng loạt đối thủ đội địa như Xiaomi, Vivo, Oppo, Realme. Song, vào quý II, Huawei chỉ còn chiếm 10% thị phần smartphone Trung Quốc, giảm từ 72% quý II/2020.

Tuần trước, trong sự kiện tại Bắc Kinh, Chủ tịch luân phiên Eric Xu Zhijun của Huawei cho biết lệnh cấm vận của Mỹ khiến công ty thiệt hại ít nhất 30 tỷ USD và sẽ mất nhiều năm để phục hồi. Dù vậy, với 200.000 nhân viên Huawei, sự trở về của “ái nữ Huawei” là một liều thuốc tinh thần rất lớn.

Percy Liu, 27 tuổi, chia sẻ WeChat của cô sáng đèn liên tục vào 25/9 khi có tin tức bà Mạnh được thả. Tin nhắn từ các đồng nghiệp bày tỏ sự ủng hộ với lãnh đạo 49 tuổi. “Đồng nghiệp của tôi không ngừng cập nhật về tình trạng chuyến bay, bài phát biểu và lòng yêu nước của bà Mạnh”, cô nói.

Du Lam (Theo SCMP)

Người thừa kế Huawei chuẩn bị cho cuộc sống hậu phóng thích

Người thừa kế Huawei chuẩn bị cho cuộc sống hậu phóng thích

Sau khi mắc kẹt 3 năm tại Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã có thể trở về quê nhà Trung Quốc.  

Chủ đề : huaweiMạnh Vãn Chu
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123