Bắc Giang xử lý nghiêm người vào ra địa điểm không quét mã QR phục vụ phòng dịch

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm những trường hợp không tạo, dán mã QR địa điểm tại nơi vào, ra cơ sở sản xuất, kinh doanh; người vào/ra không quét mã QR gây khó khăn trong truy vết ca nhiễm.

Công điện khẩn về việc tạo và quét mã QR địa điểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vừa được UBND tỉnh gửi tới Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covi-19 các huyện, thành phố.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: “Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch nói chung và phục vụ điều tra, truy vết các ca bệnh nói riêng là hết sức quan trọng, góp phần phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn nguồn lây”.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố trên địa bàn Bắc Giang trước ngày 6/11 hoàn thành việc hướng dẫn 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR địa điểm, in và dán, đặt tại các nơi dễ thấy, thuận tiện cho người vào/ra quét mã QR.

Đồng thời, yêu cầu người vào/ra các địa điểm này phải quét mã QR ghi nhận thông tin để phục vụ việc điều tra, truy vết liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covi-19 các huyện, thành phố còn có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm những trường hợp không tạo, dán, đặt mã QR địa điểm tại nơi vào, ra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; người vào/ra không quét mã QR gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết.

Bắc Giang xử lý nghiêm người vào ra địa điểm không quét mã QR phục vụ phòng dịch
Giải pháp quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR giúp các địa phương truy vết nhanh, khi có trường hợp F0 dễ dàng phát hiện ngay danh sách địa điểm mà F0 đã đến.(Ảnh minh họa).

Ngoài ra, theo yêu cầu của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covi-19 cấp huyện, cấp xã tại Bắc Giang có trách nhiệm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài khoản được phân quyền truy cập vào địa chỉ quanly.pccovid.gov.vn để phục vụ công tác đăng ký, quản lý toàn bộ địa điểm, lịch sử quét mã QR, kiểm soát vào, ra trên địa bàn.

Bắc Giang được đánh giá là 1 trong những tỉnh, thành phố đã và đang triển khai hiệu quả các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, trong đó có 3 nền tảng được Bộ TT&TT và Bộ Y tế chọn dùng chung thống nhất toàn quốc gồm: nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến; nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng QR Code.

 

Đề cập đến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang trong việc xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức không thực hiện nghiêm quy định quét mã QR ghi nhận người vào/ra các địa điểm, đại diện Sở TT&TT Bắc Giang cho biết do văn bản mới ban hành nên thời gian đầu các lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở để các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân có ý thức tuân thủ.

Trước Bắc Giang, đã có một số địa phương xử phạt các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh do chưa thực hiện nghiêm việc tạo và yêu cầu khách đến quét mã QR địa điểm.

Đơn cử như, tại Hà Nội, trong 2 ngày 19 và 20/10, Sở TT&TT đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện tạo và quét mã QR tại 183 điểm gồm: cơ quan, công sở, các địa điểm công cộng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn 6 quận, huyện Mê Linh, Thanh Oai, Long Biên, Thường Tín, Đống Đa và Ba Đình. Sau kiểm tra, một số cửa hàng chưa thực hiện nghiêm, không hướng dẫn khách quét mã QR Code đã bị chính quyền địa phương phạt mỗi cơ sở 7,5 triệu đồng.

Cũng trong tháng 10, thành phố Hạ Long đã tổ chức Đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Theo đó, 3 nhà hàng tại các phường Hồng Hải, Hà Khẩu và Hoành Bồ đã bị đóng cửa do chủ cơ sở kinh doanh chưa thực hiện nghiêm việc yêu cầu khách quét mã QR, chưa điều chỉnh phương án phòng chống dịch trong tình hình mới.

Bắc Giang xử lý nghiêm người vào ra địa điểm không quét mã QR phục vụ phòng dịch
Số địa điểm quét mã QR kiểm soát người vào ra được tạo mới trong hơn nửa tháng gần đây.

Theo Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, tính đến ngày 2/11, trên cả nước có gần 2,7 triệu điểm đăng ký quét mã QR. Đáng chú ý, mỗi ngày có hơn 20.000 địa điểm quét mã QR được tạo mới. Số địa điểm quét mã QR ghi nhận hoạt động cũng tăng trong thời gian gần đây, với số địa điểm có quét mã QR thường xuyên khoảng 246,4 nghìn điểm.

Vân Anh

Hà Nội phạt các cửa hàng chưa thực hiện nghiêm quy định quét QR kiểm soát người vào, ra

Hà Nội phạt các cửa hàng chưa thực hiện nghiêm quy định quét QR kiểm soát người vào, ra

Những ngày gần đây, nhiều cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội đã bị lực lượng liên ngành xử phạt mỗi cơ sở 7,5 triệu đồng do chưa thực hiện nghiêm quy định quét mã QR ghi nhận thông tin người vào ra, phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Chủ đề : Covid 19PC - Covid
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS, A.I-Soft sẽ chia sẻ cách các trường đại học hiện đại xây dựng môi trường số trên nền tảng AWS. Từ đó nâng cấp kho học liệu số, đơn giản hóa công tác quản lý, học tập và giảng dạy.  

 

Trên Twitter, người sáng lập, kiêm CEO dự án Terra thông báo sẽ tăng tốc độ đốt UST để sớm đưa stablecoin về mốc 1 USD, dù việc này có thể kéo token LUNA tiếp tục giảm sâu.

 

Tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Giáo dục Trường Đại học Westminster, diễn ra đầu tháng 5, các chuyên gia giáo dục Anh cảnh báo tình trạng gian lận trong các trường đại học đang trở nên “bình thường hóa”.

 

Chiến sự Ukraine: Quốc gia này công bố việc mua Bitcoin 10 lần kể từ tháng 9/2021. Tổng thống El Salvador liên tục nói hành động của mình là 'bắt đáy', dù giá Bitcoin ở thời điểm đó cao hay thấp.

 

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco đã vượt qua Apple vào ngày 11/5 để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

 
 

5 “bí kíp” giải quyết tất cả vấn đề để giúp các sĩ tử chuẩn bị hành trang tốt nhất nhằm đạt thành tích như mong muốn, đặc biệt trong hoàn cảnh việc ôn luyện bị ảnh hưởng lớn sau dịch bệnh Covid-19.

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu hoàn thành mô hình hải quan thông minh.

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123