Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Bắc Kinh muốn tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group và tạo ra ứng dụng cho vay độc lập mới.

Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh cho Ant Group tách rời backend của hai bộ phận cho vay, Huabei và Jieebei, khỏi các sản phẩm tài chính còn lại và đưa cổ đông bên ngoài vào.

Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Hiện tại, quan chức lại muốn hai bộ phận trở thành ứng dụng độc lập mới. Theo hai nguồn tin của Financial Times, Ant Group được yêu cầu trao lại dữ liệu người dùng – cơ sở để ra quyết định cho vay – cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới do nhà nước sở hữu một phần.

Một nguồn tin tiết lộ: “Chính phủ tin rằng sức mạnh độc quyền của ông lớn công nghệ đến từ kiểm soát dữ liệu. Họ muốn chấm dứt điều đó”.

Động thái có thể làm chậm tốc độ phát triển kinh doanh cho vay của Ant Group. CreditTech – đơn vị bao gồm Huabei và Jiebei – lần đầu tiên vượt qua đơn vị xử lý thanh toán chính của Ant Group trong nửa đầu năm 2020 khi đóng góp 39% doanh thu cho tập đoàn.

Quy mô của đơn vị khiến các nhà quản lý - những người luôn lo lắng về rủi ro tài chính và cho vay cảm thấy bất ngờ. CreditTech hỗ trợ cấp 1/10 các khoản vay tiêu dùng không thế chấp của Trung Quốc năm ngoái.

Ant Group gặp rắc rối với nhà chức trách về việc kiểm soát liên doanh mới song đã đạt được nhượng bộ, trong đó các doanh nghiệp quốc doanh ở quê nhà nắm cổ phần lớn. Chính quyền Chiết Giang ưu ái Ant Group khi thúc đẩy để các tổ chức quốc doanh địa phương trở thành đối tác mới của họ.

“Xét tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa Ant và Chiết Giang, tập đoàn fintech sẽ có tiếng nói mạnh mẽ đối với cách vận hành của liên doanh mới. Tuy nhiên, cơ cấu mới đảm bảo Ant sẽ lắng nghe chính quyền trong quá trình ra các quyết định quan trọng”, một cựu quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhận xét.

 

Theo một nguồn tin, tại thời điểm này, người của tỷ phú Jack Ma vẫn phụ trách liên doanh mới do các đối tác không biết gì về chấm điểm tín dụng. Dù vậy, quan chức Ant vẫn lo họ sẽ mất quyền kiểm soát trong tương lai.

Reuters đưa tin trong liên doanh mới, Ant và Tập đoàn Du lịch Chiết Giang mỗi bên nắm 35% cổ phần. Liên doanh sẽ xin giấy phép chấm điểm tín dụng tiêu dùng mà Ant thèm khát lâu nay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ cấp 3 giấy phép - tất cả đều cho tổ chức nhà nước. Điều đó ngăn cản Ant tận dụng tối đa dữ liệu thu thập được từ công dân nước này.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, Ant sẽ mất khả năng đánh giá độc lập mức độ tín nhiệm của người vay. Chẳng hạn, một người dùng Alipay có nhu cầu vay tín dụng sẽ gửi yêu cầu qua liên doanh mới, nơi nắm giữ hồ sơ tín dụng của họ và sau đó mới tới ứng dụng cho vay Huabei và Jiebei để cấp tín dụng.

Hiện nay, quá trình hoàn toàn thực hiện trong Alipay. Ant có thể ra quyết định chỉ trong vài giây.

Ant không phải dịch vụ cho vay trực tuyến duy nhất ảnh hưởng từ quy định mới. Mùa hè năm nay, ngân hàng trung ương cho biết các quyết định cho vay phải thực hiện dựa trên dữ liệu từ một công ty chấm điểm tín dụng được cấp phép, thay vì dựa trên dữ liệu độc quyền.

Một quan chức cấp cao tại một đơn vị cho vay trực tuyến giải thích, điều đó đồng nghĩa lợi nhuận của họ sẽ bị điều chỉnh vì không còn được sử dụng dữ liệu riêng để ra quyết định cho vay.

Du Lam (Theo FT)

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

 Trung Quốc vừa đưa ra quy định mới, giới hạn thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi xuống còn 3 tiếng/tuần. Họ cho đây là động thái cần thiết để chống lại nạn nghiện game.  

Chủ đề : Alipaytrung quốc
 
List comment
 
Vingroup tài trợ 11 tỷ đồng học bổng cho Postdoc ngành khoa học - công nghệ
icon

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa trao 30 suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) tổng giá trị 11 tỷ đồng cho các tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ.

 
Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

 
Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ cho người dân trên ứng dụng
icon

Người dân tại quận Hoàn Kiếm có thể nhờ lực lượng đi chợ hộ hoặc shipper mua hàng trên ứng dụng công nghệ. Mô hình đang thí điểm và dự kiến được đề nghị nhân rộng để người dân Hà Nội có thêm kênh mua hàng hóa thiết yếu.

 
Samsung duy trì ngôi đầu về doanh số chất bán dẫn trong quý 3
icon

Samsung dự kiến ghi nhận doanh thu trong lĩnh vực chất bán dẫn lên tới 22,32 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, tăng 10% so với một quý trước đó.

 
Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên công nghệ blockchain (Phần 1)
icon

NFT (non-fungible token - hay dịch ra là 'bằng chứng không thể thay thế về mặt pháp lý') là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu của một người đối với một tài sản kỹ thuật số (tranh ảnh, video, âm thanh kỹ thuật số…).

 
 
Cuộc khủng hoảng card đồ họa thế giới cùng mối liên quan tới tiền số và Covid-19
icon

Giá card đồ họa đã là một chủ đề 'nhức nhối' trong vài năm qua do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng mà nhu cầu lại tăng mạnh mẽ, có liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

MobiFone đồng hành cùng chương trình “Cùng em học trực tuyến” với gói hỗ trợ hàng chục tỷ đồng
icon

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123