Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Bắc Kinh muốn tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group và tạo ra ứng dụng cho vay độc lập mới.

Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh cho Ant Group tách rời backend của hai bộ phận cho vay, Huabei và Jieebei, khỏi các sản phẩm tài chính còn lại và đưa cổ đông bên ngoài vào.

Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Hiện tại, quan chức lại muốn hai bộ phận trở thành ứng dụng độc lập mới. Theo hai nguồn tin của Financial Times, Ant Group được yêu cầu trao lại dữ liệu người dùng – cơ sở để ra quyết định cho vay – cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới do nhà nước sở hữu một phần.

Một nguồn tin tiết lộ: “Chính phủ tin rằng sức mạnh độc quyền của ông lớn công nghệ đến từ kiểm soát dữ liệu. Họ muốn chấm dứt điều đó”.

Động thái có thể làm chậm tốc độ phát triển kinh doanh cho vay của Ant Group. CreditTech – đơn vị bao gồm Huabei và Jiebei – lần đầu tiên vượt qua đơn vị xử lý thanh toán chính của Ant Group trong nửa đầu năm 2020 khi đóng góp 39% doanh thu cho tập đoàn.

Quy mô của đơn vị khiến các nhà quản lý - những người luôn lo lắng về rủi ro tài chính và cho vay cảm thấy bất ngờ. CreditTech hỗ trợ cấp 1/10 các khoản vay tiêu dùng không thế chấp của Trung Quốc năm ngoái.

Ant Group gặp rắc rối với nhà chức trách về việc kiểm soát liên doanh mới song đã đạt được nhượng bộ, trong đó các doanh nghiệp quốc doanh ở quê nhà nắm cổ phần lớn. Chính quyền Chiết Giang ưu ái Ant Group khi thúc đẩy để các tổ chức quốc doanh địa phương trở thành đối tác mới của họ.

“Xét tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa Ant và Chiết Giang, tập đoàn fintech sẽ có tiếng nói mạnh mẽ đối với cách vận hành của liên doanh mới. Tuy nhiên, cơ cấu mới đảm bảo Ant sẽ lắng nghe chính quyền trong quá trình ra các quyết định quan trọng”, một cựu quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhận xét.

 

Theo một nguồn tin, tại thời điểm này, người của tỷ phú Jack Ma vẫn phụ trách liên doanh mới do các đối tác không biết gì về chấm điểm tín dụng. Dù vậy, quan chức Ant vẫn lo họ sẽ mất quyền kiểm soát trong tương lai.

Reuters đưa tin trong liên doanh mới, Ant và Tập đoàn Du lịch Chiết Giang mỗi bên nắm 35% cổ phần. Liên doanh sẽ xin giấy phép chấm điểm tín dụng tiêu dùng mà Ant thèm khát lâu nay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ cấp 3 giấy phép - tất cả đều cho tổ chức nhà nước. Điều đó ngăn cản Ant tận dụng tối đa dữ liệu thu thập được từ công dân nước này.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, Ant sẽ mất khả năng đánh giá độc lập mức độ tín nhiệm của người vay. Chẳng hạn, một người dùng Alipay có nhu cầu vay tín dụng sẽ gửi yêu cầu qua liên doanh mới, nơi nắm giữ hồ sơ tín dụng của họ và sau đó mới tới ứng dụng cho vay Huabei và Jiebei để cấp tín dụng.

Hiện nay, quá trình hoàn toàn thực hiện trong Alipay. Ant có thể ra quyết định chỉ trong vài giây.

Ant không phải dịch vụ cho vay trực tuyến duy nhất ảnh hưởng từ quy định mới. Mùa hè năm nay, ngân hàng trung ương cho biết các quyết định cho vay phải thực hiện dựa trên dữ liệu từ một công ty chấm điểm tín dụng được cấp phép, thay vì dựa trên dữ liệu độc quyền.

Một quan chức cấp cao tại một đơn vị cho vay trực tuyến giải thích, điều đó đồng nghĩa lợi nhuận của họ sẽ bị điều chỉnh vì không còn được sử dụng dữ liệu riêng để ra quyết định cho vay.

Du Lam (Theo FT)

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

 Trung Quốc vừa đưa ra quy định mới, giới hạn thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi xuống còn 3 tiếng/tuần. Họ cho đây là động thái cần thiết để chống lại nạn nghiện game.  

Chủ đề : Alipaytrung quốc
 
List comment
 

Thu phí tự động là bước đầu tiên để đạt mục tiêu xây dựng Hệ sinh thái giao thông thông minh, để có thể tối ưu chi phí nhân sự, nguồn lực xã hội.

 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Hai ‘ông lớn’ công nghệ Trung Quốc đều đối mặt với những cú sụt giảm doanh thu đầu tiên trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn.  

 

Nền tảng số Bkav eChungtu cho phép các doanh nghiệp dễ dàng tạo lập, quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn của Bộ Tài chính, tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 
 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

Đối với hệ thống thẻ thu phí không dừng ePass, công ty chủ quản VDTC đã có hướng dẫn khá cụ thể về quy trình rút tiền.

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123