Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển từ khuyến khích sang yêu cầu người dân cài Bluezone

Chiều 27/5, người dân Bắc Giang, Bắc Ninh đã nhận được tin nhắn từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu cài đặt ứng dụng Bluezone và hướng dẫn người thân cùng cài đặt để khai báo y tế, ghi nhận tiếp xúc gần.

Bắc Giang, Bắc Ninh đang là những địa phương có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với số lượng ca mắc tăng nhanh trong các khu vực giãn cách, phong tỏa.

Tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là một trong những giải pháp công nghệ đã được Bắc Ninh, Bắc Giang cùng các địa phương khác áp dụng từ các đợt dịch trước.

Từ ngày 27/5 đến hết ngày 31/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang thực hiện 2 đợt nhắn tin SMS tới các thuê bao trên địa bàn để yêu cầu toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển từ khuyến khích sang yêu cầu người dân cài Bluezone
Tin nhắn yêu cầu người dân Bắc Giang, Bắc Ninh cài đặt ứng dụng Bluezone được gửi với tần suất 2 lần vào 7h và 19h hàng ngày.

Trong hai ngày 27, 28/5, tin nhắn được gửi tới toàn bộ thuê bao di động trên địa bàn. Tiếp đó, trong ba ngày 29, 30, 31/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ gửi tin nhắn tới các thuê bao di động chưa cài ứng dụng Bluezone. 

Sử dụng chung một tiêu đề “BCD COVID-19”, tin nhắn gửi tới các thuê bao tại 2 địa phương này còn có cùng nội dung “KHẨN: BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh YÊU CẦU toàn bộ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại và hướng dẫn người thân cùng cài đặt để khai báo y tế và ghi nhận tiếp xúc gần. Cài đặt ứng dụng tại https://bluezone.gov.vn/. Cảm ơn bạn đã hợp tác!”.

Như vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang đã nâng mức độ từ vận động, khuyến khích lên yêu cầu, bắt buộc người dân tại địa phương cài đặt và sử dụng Bluezone để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch.

Ngay trước đó, vào các ngày 26/5 và 27/5, Sở TT&TT Bắc Ninh và Bắc Giang đã lần lượt đề nghị các Cục Viễn thông, Tin học hóa của Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tuyên truyền đến các thuê bao di động của tỉnh qua hình thức tin nhắn SMS và phát âm thông báo.

Hiện tại, tin nhắn SMS yêu cầu toàn dân Bắc Giang, Bắc Giang cài đặt Bluezone đã bắt đầu được các nhà mạng gửi đến các thuê bao di động tại hai tỉnh này.

 

Việc phát âm thông báo với nội dung “Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu toàn bộ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để chung tay đẩy lùi dịch bệnh” sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới. Lúc đó, các thuê bao di động tại hai tỉnh sẽ nhận được âm thông báo trên mỗi khi thực hiện cuộc gọi.

Những ngày tới, nội dung thông tin yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone còn được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang tuyên truyền trên tài khoản Zalo chính thức của tỉnh và qua hệ thống truyền thanh cơ sở.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nghiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt ngay từ khi mới bắt đầu có dịch. Ứng dụng được được thiết kế để bảo đảm quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân của người dùng, không theo dõi vị trí người dùng.

Dữ liệu tiếp xúc gần chỉ được lưu trong máy người dùng Bluezone và được mã hóa. Chỉ khi người dùng trở thành F0, dữ liệu này mới được chuyển cho cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong giai đoạn chống dịch mới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện cách tiếp cận mới, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa “phòng ngự” và “tấn công”; lấy tấn công là chính, phòng ngừa là thường xuyên, cơ bản, quyết định. Ba mũi tấn công gồm có: xét nghiệm chủ động, sớm; công nghệ bắt buộc và vaccine. Ứng dụng Bluezone đã được Bộ TT&TT đề xuất là một trong những công nghệ bắt buộc sử dụng để chủ động tấn công dịch bệnh. 

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến 17h ngày 27/5, tổng số lượt tải Bluezone đã đạt 33,49 triệu, tăng hơn 2,94 triệu lượt so với ngày 28/4 - thời điểm đợt dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam. Trong 33,49 triệu người dùng đã tải và cài đặt Bluezone, có 20,79 triệu đã cung cấp số điện thoại cho các cơ quan chức năng phục vụ công tác chống dịch. Với Bắc Ninh và Bắc Giang, hiện tỷ lệ người cài đặt ứng dụng Bluezone lần lượt chiếm gần 38% và 24% dân số của tỉnh.

Vân Anh

Bluezone giúp tiết kiệm nguồn lực chống dịch, duy trì cuộc sống bình thường

Bluezone giúp tiết kiệm nguồn lực chống dịch, duy trì cuộc sống bình thường

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 đã và đang hỗ trợ đắc lực các lực lượng y tế nơi tuyến đầu truy vết, khoanh vùng, cách ly chính xác, trách cách ly nhầm.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia sẽ là cái nôi cho các giải pháp công nghệ chống dịch
icon

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia ra đời với sứ mệnh cụ thể hoá quan điểm chỉ đạo về việc chuyển từ phòng ngừa sang tấn công Covid-19 bằng công nghệ và sẽ là cái nôi cho nhiều giải pháp mới.

 
Sắp thử nghiệm vòng tay thông minh “Make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19
icon

Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, 2 loại vòng tay thông minh hỗ trợ quản lý người cách ly và sau cách ly do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển dự kiến được thử nghiệm trong tuần tới.

 
TikTok, WeChat chưa hoàn toàn yên ổn tại Mỹ
icon

Việc kinh doanh của TikTok và WeChat vẫn gặp rủi ro ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi sắc lệnh hành pháp nhằm vào các công ty này của ông Donald Trump.

 
Phiên đấu giá tác phẩm kỹ thuật số đầu tiên được tổ chức trên thế giới
icon

Trong phiên đấu giá do nhà Sotheby's ( New York, Mỹ) tổ chức ngày 10/6, sản phẩm sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền (NFT) đầu tiên trên thế giới đã được bán với giá 1,47 triệu USD.

 
Tuyến cáp biển APG đã được sửa xong, 1 tháng nữa AAE-1 mới khôi phục
icon

Sáng nay 11/6, việc bảo trì để khắc phục lỗi dò nguồn trên nhánh S6 hướng Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp APG đã hoàn thành. Với sự cố xảy ra ngày 25/5 trên tuyến AAE-1, theo kế hoạch dự kiến 1 tháng nữa mới được sửa xong.

 
 
Những công nghệ sẽ xuất hiện tại EURO 2020
icon

Bên cạnh một số công nghệ như VAR, goal line, giải Vô địch Châu Âu EURO 2020 còn sử dụng công nghệ ảnh nhiệt hay sân khấu ảo cho lễ khai mạc.  

VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?
icon

Euro 2020 sẽ là kỳ Euro đầu tiên áp dụng công nghệ VAR. Việc vận hành VAR sẽ theo những quy định mới nhất, ví dụ như luật bóng chạm tay trong vòng cấm.

Google, Facebook hỗ trợ 600 triệu USD cho báo chí: Chỉ là 'muối bỏ bể'?
icon

Facebook, Google chi hàng trăm triệu USD để hỗ trợ tòa soạn trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo báo chí cho rằng số tiền này chưa đủ để tạo ra hiệu ứng lâu dài.

Rủi ro Jeff Bezos phải đối mặt khi bay lên trời là gì?
icon

11 phút bay vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos không phải an toàn tuyệt đối với những người đang mong chờ những chuyến du lịch vào không gian.

Kế toán không còn trăn trở khi đã có hóa đơn điện tử an toàn MIFI
icon

Hóa đơn điện tử an toàn MIFI chính là lựa chọn an toàn và tối ưu tiện ích cho mọi kế toán, kể cả kế toán SMEs sở hữu một điều kiện công việc hạn chế nền tảng công nghệ phụ trợ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123