Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển từ khuyến khích sang yêu cầu người dân cài Bluezone

Chiều 27/5, người dân Bắc Giang, Bắc Ninh đã nhận được tin nhắn từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu cài đặt ứng dụng Bluezone và hướng dẫn người thân cùng cài đặt để khai báo y tế, ghi nhận tiếp xúc gần.

Bắc Giang, Bắc Ninh đang là những địa phương có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với số lượng ca mắc tăng nhanh trong các khu vực giãn cách, phong tỏa.

Tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là một trong những giải pháp công nghệ đã được Bắc Ninh, Bắc Giang cùng các địa phương khác áp dụng từ các đợt dịch trước.

Từ ngày 27/5 đến hết ngày 31/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang thực hiện 2 đợt nhắn tin SMS tới các thuê bao trên địa bàn để yêu cầu toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển từ khuyến khích sang yêu cầu người dân cài Bluezone
Tin nhắn yêu cầu người dân Bắc Giang, Bắc Ninh cài đặt ứng dụng Bluezone được gửi với tần suất 2 lần vào 7h và 19h hàng ngày.

Trong hai ngày 27, 28/5, tin nhắn được gửi tới toàn bộ thuê bao di động trên địa bàn. Tiếp đó, trong ba ngày 29, 30, 31/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ gửi tin nhắn tới các thuê bao di động chưa cài ứng dụng Bluezone. 

Sử dụng chung một tiêu đề “BCD COVID-19”, tin nhắn gửi tới các thuê bao tại 2 địa phương này còn có cùng nội dung “KHẨN: BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh YÊU CẦU toàn bộ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại và hướng dẫn người thân cùng cài đặt để khai báo y tế và ghi nhận tiếp xúc gần. Cài đặt ứng dụng tại https://bluezone.gov.vn/. Cảm ơn bạn đã hợp tác!”.

Như vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang đã nâng mức độ từ vận động, khuyến khích lên yêu cầu, bắt buộc người dân tại địa phương cài đặt và sử dụng Bluezone để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch.

Ngay trước đó, vào các ngày 26/5 và 27/5, Sở TT&TT Bắc Ninh và Bắc Giang đã lần lượt đề nghị các Cục Viễn thông, Tin học hóa của Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tuyên truyền đến các thuê bao di động của tỉnh qua hình thức tin nhắn SMS và phát âm thông báo.

Hiện tại, tin nhắn SMS yêu cầu toàn dân Bắc Giang, Bắc Giang cài đặt Bluezone đã bắt đầu được các nhà mạng gửi đến các thuê bao di động tại hai tỉnh này.

 

Việc phát âm thông báo với nội dung “Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu toàn bộ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để chung tay đẩy lùi dịch bệnh” sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới. Lúc đó, các thuê bao di động tại hai tỉnh sẽ nhận được âm thông báo trên mỗi khi thực hiện cuộc gọi.

Những ngày tới, nội dung thông tin yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone còn được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bắc Ninh, Bắc Giang tuyên truyền trên tài khoản Zalo chính thức của tỉnh và qua hệ thống truyền thanh cơ sở.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nghiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt ngay từ khi mới bắt đầu có dịch. Ứng dụng được được thiết kế để bảo đảm quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân của người dùng, không theo dõi vị trí người dùng.

Dữ liệu tiếp xúc gần chỉ được lưu trong máy người dùng Bluezone và được mã hóa. Chỉ khi người dùng trở thành F0, dữ liệu này mới được chuyển cho cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong giai đoạn chống dịch mới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện cách tiếp cận mới, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa “phòng ngự” và “tấn công”; lấy tấn công là chính, phòng ngừa là thường xuyên, cơ bản, quyết định. Ba mũi tấn công gồm có: xét nghiệm chủ động, sớm; công nghệ bắt buộc và vaccine. Ứng dụng Bluezone đã được Bộ TT&TT đề xuất là một trong những công nghệ bắt buộc sử dụng để chủ động tấn công dịch bệnh. 

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến 17h ngày 27/5, tổng số lượt tải Bluezone đã đạt 33,49 triệu, tăng hơn 2,94 triệu lượt so với ngày 28/4 - thời điểm đợt dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam. Trong 33,49 triệu người dùng đã tải và cài đặt Bluezone, có 20,79 triệu đã cung cấp số điện thoại cho các cơ quan chức năng phục vụ công tác chống dịch. Với Bắc Ninh và Bắc Giang, hiện tỷ lệ người cài đặt ứng dụng Bluezone lần lượt chiếm gần 38% và 24% dân số của tỉnh.

Vân Anh

Bluezone giúp tiết kiệm nguồn lực chống dịch, duy trì cuộc sống bình thường

Bluezone giúp tiết kiệm nguồn lực chống dịch, duy trì cuộc sống bình thường

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 đã và đang hỗ trợ đắc lực các lực lượng y tế nơi tuyến đầu truy vết, khoanh vùng, cách ly chính xác, trách cách ly nhầm.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
icon

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123