Bạn có biết “https://” nghĩa là gì không? Đối với người Mỹ, hầu hết là 'không biết'

Pew Research Center vừa công bố kết quả khảo sát gần đây của mình liên quan đến sự hiểu biết của người Mỹ về những vấn đề vấn đề liên quan đến công nghệ. Theo nghiên cứu, phần lớn người trường thành chỉ có thể trả lời đúng một nửa câu hỏi. Hầu hết họ thường bị “mắc kẹt” với những câu hỏi an ninh mạng.

Kết quả khảo sát

Pew Research Center đã thực hiện cuộc khảo sát này từ ngày 3 - 17/06 và có 4.272 người tham gia. Cuộc khảo sát này chỉ gồm 10 câu hỏi, nhưng lại bao quát một loạt các chủ đề số.

Chỉ có 20% người trưởng thành trả lời đúng 7 câu hỏi trở lên và chỉ có 2% trả lời đúng tất cả. Những người có bằng đại học và những người dưới 50 tuổi thường đạt điểm cao hơn trong các cuộc khảo sát liên quan đến công nghệ và đối với lần khảo sát này cũng vậy.

Những người tham gia có bằng cử nhân hoặc cao hơn trả lời chính xác trung bình 6 câu hỏi. Những người đã và đang theo học một số trường đại học nhưng chưa đạt được bằng cấp trả lời đúng khoảng 4 câu hỏi. Những người lớn có bằng tốt nghiệp trung học trở xuống chỉ trả lời đúng 3 câu hỏi.

Bạn có biết

Vấn đề mà người Mỹ bị "mắc kẹt"

Biểu đồ trên cho thấy những người tham gia không trả lời được các câu hỏi về an ninh mạng. Trung bình 10 người thì chỉ có 3 người biết "https://" là một giao thức giúp cho trang web có thể mã hóa mọi thông tin mà họ chia sẻ. Chưa đến 30% người tham gia biết xác thực hai yếu tố là gì.

Khoảng 1/4 số người tham gia không biết duyệt web riêng tư chỉ ẩn đi lịch sử trình duyệt, trong khi chưa đến một nửa người không biết duyệt web riêng tư là gì.

Dù vậy, phần lớn những người trưởng thành tham gia đều có kiến thức về lừa đảo, cookie và trình theo dõi web. Hầu hết những người được khảo sát thậm chí còn biết mối quan hệ giữa các nền tảng truyền thông xã hội và quảng cáo dù họ không thể nhận dạng được một bức ảnh của CEO và đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey.

Minh Hùng

 
 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123