Bán lẻ công nghệ làm ăn ra sao 6 tháng đầu năm?

Hai chuỗi bán lẻ công nghệ lớn nhất thị trường, Thế Giới Di Động và FPT Shop, tăng trưởng trong nửa đầu năm 2021 dù tình hình kinh tế chung đang khó khăn.

Dịch bệnh bùng phát trên nhiều tỉnh thành từ tháng 4 năm nay tác động không nhỏ đến mảng bán lẻ. Trong đó, điện thoại, máy tính không được xếp vào hàng hoá thiết yếu, khiến nhiều cửa hàng của FPT Shop và Thế Giới Di Động phải đóng cửa phòng dịch. Tuy vậy, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của hai chuỗi này vẫn khả quan.

Bán lẻ công nghệ làm ăn ra sao 6 tháng đầu năm?
Dù vướng đại dịch nhưng hai chuỗi bán lẻ lớn vẫn tăng trưởng so với năm ngoái. 

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, FRT (công ty mẹ của FPT Shop) ghi nhận doanh thu lũy kế đạt 9.024 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 76 tỷ đồng, tăng trưởng 189% so với cùng kỳ, hoàn thành 63% kế hoạch lợi nhuận đề ra trong năm 2021.

Trong đó, chuỗi bán lẻ công nghệ FPT Shop đạt doanh thu 7.688 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với năm ngoái. Chuỗi này vẫn đang chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất, 85%, trong cơ cấu doanh thu của FRT.

Riêng chuỗi nhà thuốc Long Châu 6 tháng đầu năm đạt 1.336 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 183% so với trước. Trong bối cảnh điện thoại, đồ điện tử tăng trưởng chậm, mảng dược phẩm đang được FRT xác định là động lực chính của công ty trong thời gian tới.

Theo báo cáo, doanh thu online 6 tháng đầu năm 2021 đạt 2.829 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với 6 tháng đầu năm 2020 và chiếm 31% tổng doanh thu hợp nhất FRT. 

Kết thúc nửa đầu năm 2021, chuỗi FPT Shop đạt 625 cửa hàng, mở thêm 30 cửa hàng so với đầu năm 2021. Chuỗi Long Châu mở được 68 cửa hàng, nâng số lượng cửa hàng đang hoạt động lên 268 cửa hàng.

 

Tập đoàn Thế Giới Di Động (MWG) chưa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, tuy nhiên ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, đã tiết lộ doanh thu của riêng hai chuỗi này.

Theo đó, trong tháng 6/2021, hai hệ thống này đạt doanh thu 7.700 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Kết hợp với số liệu MWG công bố trước đó, doanh thu hai chuỗi công nghệ đạt 48.645 tỷ đồng trong nửa đầu 2021, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch bệnh phải đóng nhiều cửa hàng, người dân hạn chế mua sắm đồ không thiết yếu, để giữ được tăng trưởng, ông Hiểu Em nói đã phải làm tất cả mọi thứ để tận dụng mọi cơ hội bán hàng dù nhỏ nhất từ offline đến online. 

Dù đạt được những kết quả khả quan 6 tháng đầu năm, cả Thế Giới Di Động và FPT Shop đều khẳng định 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và khó lường trên toàn quốc.

Hải Đăng

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?

Nếu đóng toàn bộ cửa hàng tại Hà Nội trong 15 ngày, Thế Giới Di Động,n mất cơ hội kiếm hàng trăm tỷ đồng doanh thu.  

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 

Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay.

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

 

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

 
 

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123