Bán mảng gia công linh kiện iPhone, hàng tỷ USD doanh số và xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng?

Nhà máy Samsung Electro - Mechanics Vietnam sản xuất hai sản phẩm chính là camera module và RF PCB có doanh thu gần 2 tỷ USD năm 2020.

Việc Samsung Electro – Mechanics Vietnam (SEMV - Samsung điện cơ) có kế hoạch bán mảng kinh doanh bảng mạch in linh hoạt cứng (hay được gọi là RF PCB) không phải là thông tin quá mới mẻ.

Năm ngoái, sau khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu Samsung Electro – Mechanics (công ty mẹ tại Hàn Quốc), CEO Kyung Kye-hyun đã yêu cầu xem xét lại các hoạt động kinh doanh module giao tiếp không dây (wireless communication module) và RF PCB.

Mảng module giao tiếp không dây sau đó được triển khai bán cho Chemtronics, nhưng không thành.

Trên thực tế, tại Hàn Quốc, ngành công nghiệp bảng mạch in (PCB) đang có sự xuất hiện của ngày càng nhiều đối thủ tham gia; điều này dẫn đến động thái rút lui của Samsung Electro – Mechanics. Hơn nữa, chi phí cố định và thâm hụt từ mảng kinh doanh RF PCB khiến Samsung mất khoảng 50 tỷ won mỗi năm (44 triệu USD).

RF PCB là mạch in cho mạch tần số cao, có vai trò kết nối màn hình OLED với tấm nền chính. Đặc tính cứng cáp và linh hoạt cho phép các nhà sản xuất như Apple thiết kế điện thoại của họ một cách dễ dàng hơn, các bo mạch gửi tín hiệu nhanh hơn; đó là những ưu điểm của RF PCB.

Bán mảng gia công linh kiện iPhone, hàng tỷ USD doanh số và xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Nhà máy SEMV đặt tại Thái Nguyên có doanh thu gần 2 tỷ USD mỗi năm

Samsung Display, công ty cùng Tập đoàn với Samsung Electro – Mechanics độc quyền cung cấp màn hình OLED cho các sản phẩm iPhone mới của Apple. Các dự báo cho thấy khả năng Samsung Display có thể cung cấp tới 100 triệu màn hình OLED cho nhà sản xuất "Táo khuyết". Theo công ty nghiên cứu thị trường Omdia, sản lượng màn hình OLED của Samsung Display cho Apple đã tăng gần 23%. Đơn đặt hàng từ Apple với màn hình OLED tăng vọt so với năm ngoái, kéo theo sự gia tăng nhu cầu với linh kiện RF PCB.

Dù vậy, Samsung Electro – Mechanics vẫn quyết định bán đứt mảng kinh doanh này do tính hiệu quả không cao; dẫu cho đơn hàng tăng đột biến từ Apple khiến việc bán bị trì hoãn đáng kể.

Kế hoạch bán mảng RF PCB của Samsung Electro – Mechanics đã khiến Apple phải cơ cấu lại nguồn cung ứng linh kiện này cho mình. Theo tờ TheElec (Hàn Quốc), Apple đã chọn nhà sản xuất bo mạch BH (Hàn Quốc) cung cấp hơn một nửa RF PCB cho sản phẩm iPhone mới tung ra vào cuối năm nay. Hiện tại, Samsung Electro – Mechanics cung cấp 30% và Youngpoong Electrnics cung cấp 10% cho Apple.

Tỷ trọng từ Samsung Electro – Mechanics có thể sẽ được dịch chuyển sang cho BH; có nghĩa, BH có thể cung cấp tới 70% RF PCB được sử dụng trong iPhone vào năm 2022, TheElec cho biết. Bên cạnh đó, Youngpoong cũng có thể tăng tỷ trọng lên 30%.

Samsung Electro – Mechanics đang có kế hoạch chỉ sản xuất RF PCB đến tháng 11. Công ty này có thể bắt đầu bán hoạt động kinh doanh này tại Việt Nam từ tháng 8, việc bán có thể được chia làm hai giai đoạn.

Samsung Electro – Mechanics Việt Nam (SEMV) là một trong những cấu phần của hệ sinh thái Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, nhưng tuổi đời còn tương đối non trẻ.

SEMV được thành lập vào tháng 9/2013, nhà máy đặt tại KCN Yên Bình, Thái Nguyên. Sản phẩm đầu tiên của công ty này là camera module, ra mắt vào tháng 1/2015. Đến năm 2016, SEMV xây thêm nhà máy sản xuất bản mạch HDI (bảng mạch in kết nối mật độ cao) sản xuất RF PCB. Cho đến nay, đây là hai mảng kinh doanh chính của SEMV.

Tổng lượng vốn đầu tư đã rót vào SEMV đến thời điểm hiện tại gần 113 tỷ won (100 triệu USD). Công ty có vai trò cung cấp linh kiện cho các ông lớn sản xuất của Samsung tại Việt Nam, như: Samsung Electronics Vietnam Thainguyen, Samsung Electronics Vietnam, Samsung Display Vietnam.

 

Theo báo cáo tài chính của Samsung Electro – Mechanics (Hàn Quốc), nhà máy tại Thái Nguyên (Việt Nam) và nhà máy tại Thiên Tân (Trung Quốc) là hai nhà máy chính sản xuất sản phẩm RF PCB. Mức đầu tư của nhà máy Thiên Tân vào khoảng 39 tỷ won, chỉ bằng 1/3 so với nhà máy Việt Nam; điều này để ngỏ tỷ trọng đóng góp của nhà máy Việt Nam là tương đối lớn.

Mảng bảng mạch in (PCB) năm ngoái đem về 1.761 tỷ won (1,55 tỷ USD) doanh thu cho Samsung Electron – Mechanics, tương ứng hơn 1/5 tổng doanh thu; lợi nhuận hoạt động hơn 100 tỷ won.

Bán mảng gia công linh kiện iPhone, hàng tỷ USD doanh số và xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng? - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, Samsung Electro – Mechanics Việt Nam năm vừa rồi đạt doanh thu khoảng 2.155 tỷ won (xấp xỉ 1,9 tỷ USD). Doanh thu tại Việt Nam chiếm 1/4 doanh thu hợp nhất của Samsung Electro – Mechanics.

Theo số liệu quy đổi, SEMV đem về gần 42.200 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận ròng hơn 1.900 tỷ đồng. Doanh thu của công ty này không tăng trưởng đáng kể so với năm trước đó, nhưng lợi nhuận gấp hơn hai lần. Kỷ lục lợi nhuận của SEMV là vào năm 2018, công thu về gần 2.700 tỷ đồng.

Năm 2015, khi mới chỉ có nhà máy module camera đi vào vận hành, doanh thu SEMV ghi nhận gần 6.000 tỷ đồng; cùng với đó, khoản lỗ 310 tỷ đồng.

Năm 2016, khi vận hành thêm nhà máy bản mạch HDI, doanh thu công ty lập tức tăng lên gần 22.700 tỷ đồng; đi cùng lợi nhuận ròng gần 1.300 tỷ đồng.

Doanh thu của SEMV tiếp tục tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2017 - 2018, trước khi chững lại kể từ năm 2019.

Bán mảng gia công linh kiện iPhone, hàng tỷ USD doanh số và xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng? - Ảnh 3.

SEMV cùng vơi công ty sản xuất pin Samsung SDI Vietnam (doanh thu 2020 đạt 28.000 tỷ đồng) là những công ty vệ tinh lớn nhất của tổ hợp Samsung Electronics tại Việt Nam.

Năm 2020, tổng doanh thu của 4 công ty con của Samsung Electronics (gồm Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên, Samsung HCM và Samsung Display) đạt hơn 63 tỷ USD, sụt giảm nhẹ năm thứ 2 liên tiếp.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Điểm tin công nghệ tuần qua: Facebook kiện hacker Việt Nam, iOS 15 ra bản public beta

Điểm tin công nghệ tuần qua: Facebook kiện hacker Việt Nam, iOS 15 ra bản public beta

Một số sự kiện công nghệ đáng chú ý nhất tuần qua bao gồm chuyện Facebook kiện hacker Việt Nam, Apple phát hành iOS 15 bản public beta hay triển lãm MWC diễn ra trong bối cảnh đại dịch...

Samsung có thể bán nhà máy gia công linh kiện iPhone tại Việt Nam

Samsung có thể bán nhà máy gia công linh kiện iPhone tại Việt Nam

Nguồn tin từ trang Thelec tiết lộ, Samsung có khả năng bán nhà máy sản xuất mạch in linh hoạt cứng (RFPCB) tại Việt Nam từ tháng 8, chia làm hai giai đoạn.  

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Phiên bản mới PC-Covid cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid, áp dụng được cho từng tỉnh
icon

Cùng với mã QR an toàn, phiên bản 4.0.4 của app phòng chống dịch PC-Covid còn được cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid-19, cho phép áp dụng theo quy định từng địa phương. Phiên bản mới đã được Apple, Google duyệt đưa lên các kho ứng dụng.

 
TP.HCM: Taxi công nghệ đã hoạt động trở lại
icon

Hai ngày sau khi TP.HCM chính thức cho phép xe taxi công nghệ hoạt động trở lại, những chiếc xe đầu tiên bắt đầu triển khai dịch vụ từ hôm nay 7/10.

 
Nhiều tỉnh thành đón người dân về quê, đăng ký qua Zalo
icon

Sau khi TP.HCM và một số tỉnh lân cận thực hiện nới lỏng giãn cách, nhiều người dân có nguyện vọng trở về quê. Hiện các địa phương đang ráo riết triển khai việc đón công dân của mình về quê tránh dịch.   

 
Chuyển đổi số công tác quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng thế nào để đạt hiệu quả?
icon

Mới đây, hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác quản lý cán bộ công chức viên chức và thi đua khen thưởng” do Công ty Cổ phần MISA tổ chức đã thu hút hơn 600 cán bộ trên toàn quốc tham gia.

 
 
Apple có thể bị phạt nặng vì chip thanh toán trên iPhone
icon

Liên minh Châu Âu có thể buộc tội Apple độc quyền vì công nghệ chip NFC, đẩy nhà sản xuất iPhone vào nguy cơ bị phạt nặng và phải mở cửa hệ thống thanh toán di động cho đối thủ.  

PC-Covid tuyệt đối không khai thác thông tin SMS, OTT của người dùng
icon

Qua đánh giá mã nguồn của ứng dụng, các cơ quan tham gia thẩm định độc lập với PC-Covid đều thống nhất rằng không phát hiện ứng dụng này thu thập thông tin người dùng ngoài phạm vi chức năng đã mô tả, phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ứng dụng nào hưởng lợi lớn nhất từ vụ sập mạng Facebook?
icon

Nhiều ứng dụng, dịch vụ ghi nhận lượng người dùng mới tăng vọt trong khoảng thời gian Facebook, Instagram và WhatsApp không thể truy cập.  

Chuyên gia Google, CMC Telecom tiết lộ giải pháp tăng tốc hiện đại hóa hạ tầng trong hội thảo GCP
icon

Sáng ngày 6/10, CMC Telecom cùng Google đã tổ chức hội thảo trực tuyến dành riêng cho dân IT về “Hiện đại hoá cơ sở hạ tầng và xây dựng môi trường DevOps với Google Cloud Platform” trên nền tảng Google Meet.

Rô-bốt tự động lấy hàng trong kho của sàn thương mại điện tử Việt
icon

Rô-bốt được áp dụng toàn bộ trong khâu lấy trong kho giúp sàn thương mại điện tử Việt tiết kiệm thời gian, gia tăng độ chính xác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123