Bản nâng cấp quan trọng của Bitcoin vừa được kích hoạt

Bản cập nhật Taproot của Bitcoin mang lại cho nhà phát triển bộ công cụ để xây dựng nhiều tính năng trên blockchain này.

Ngày 14/11, bản cập nhật Taproot đã được kích hoạt trên mạng lưới Bitcoin ở khối 709.632. Đợt nâng cấp này cho phép các nhà phát triển tích hợp nhiều tính năng mới, giúp cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật trên blockchain Bitcoin.

Vào tháng 6, bản thử nghiệm của Taproot đã bị khoá lại. Phiên bản này cho phép các thợ đào có thời gian để nâng cấp lên phiên bản Bitcoin Core 21.1, có chứa đoạn mã cho Taproot. Mục đích của bản thử nghiệm là để áp dụng các quy tắc mới.

Taproot giúp cải thiện bảo mật, phí giao dịch rẻ

Theo CoinDesk, bản nâng cấp Taproot là tập hợp của các cải tiến kỹ thuật trong quá trình phát triển Bitcoin. Bản cập nhật này được lập trình viên Greg Maxwell đề xuất lần đầu vào năm 2018.

Vào tháng 10/2020, Bitcoin Core được ra mắt, bao gồm 3 đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) được lập trình bởi Pieter Wuille, Tim Ruffing, AJ Townes và Jonas Nick. Bản nâng cấp Taproot sử dụng chữ ký Schnorr, một công cụ mật mã học giúp bảo vệ blockchain.

Bitcoin vua duoc kich hoat ban nang cap moi anh 1

Bitcoin có sức ảnh hưởng lớn với thị trường tiền mã hóa. Ảnh: BC.

Trước đó, Bitcoin đã sử dụng chương trình mật mã có tên ECDSA cho chữ ký điện tử. Taproot nâng cấp lên một sơ đồ khác, bổ sung thêm các tính năng mới giúp tăng cường bảo mật và quy mô của các giao dịch Bitcoin.

Ngoài việc nhẹ và nhanh hơn ECDSA, chữ ký Schnorr tuyến tính, giao dịch có tính riêng tư cao. Đồng thời, các hợp đồng thông minh (smart contract) chạy trên blockchain này nhẹ và phức tạp hơn.

Theo CoinDesk, bản cập nhật Taproot sẽ có nhiều tác động tích cực cho hệ sinh thái của Bitcoin. Các giao dịch đa chữ ký yêu cầu nhiều người dùng xác nhận một giao dịch, khiến phí rẻ và sử dụng ít dữ liệu hơn.

Nâng cao tính riêng tư và khả năng mở rộng

Taproot là một phần trong nỗ lực của các nhà phát triển trên thế giới với sứ mệnh cải thiện tính riêng tư của Bitcoin.

Trước đây, người dùng có thể tra cứu các giao dịch trên nhiều trình khám phá chuỗi khối. Với bản cập nhật Taproot, các chi tiết của một số giao dịch bằng hợp đồng thông minh có thể bị ẩn.

Ví dụ, khi các giao dịch trên nền tảng Lightning Network đang được chú ý, Taproot sẽ giúp các lệnh này trông như một giao dịch thông thường.

 
Bitcoin vua duoc kich hoat ban nang cap moi anh 2

Bản cập nhật Taproot bị khoá hồi tháng 6. Ảnh: BTCT.

Schnorr có thể giúp kết hợp nhiều chữ ký kỹ thuật số thành một. Điều này khiến dữ liệu trên blockchain giảm đáng kể. Việc giảm kích thước dữ liệu này có thể thúc đẩy khả năng mở rộng của MuSig2, sơ đồ đa chữ ký được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Blockstream.

90% thợ đào đã sẵn sàng để nâng cấp

Hiện tại, hơn một nửa số node (nút) của Bitcoin đã chuẩn bị cho bản nâng cấp. Phần còn lại vẫn đang chạy trên phiên bản cũ.

Tuy vậy, mạng lưới Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt. Theo CoinDesk, các thợ đào sẽ không thu được lợi nhuận khi họ chưa nâng cấp lên phần mềm mới. Các nhà phát triển cũng đã làm rất nhiều để thợ khai thác tiền số bắt kịp sự thay đổi này.

Trên thực tế, hơn 90% thợ mỏ đã có kế hoạch nâng cấp lên phần mềm mới. Đây cũng là lý do đội ngũ phát triển phải thử nghiệm bản Taproot mới và trì hoãn 5 tháng để bắt đầu kích hoạt một phần của đợt nâng cấp.

Bitcoin vua duoc kich hoat ban nang cap moi anh 3

Taproot mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh. Ảnh: GI.

Bên cạnh đó, người dùng không thể gửi hoặc nhận bằng loại giao dịch mới vì hầu hết ví tài sản số chưa được hỗ trợ. Các nhà phát triển ví cần lập trình các đoạn mã mới cho sản phẩm của họ để áp dụng loại giao dịch mới trên Taproot.

Phiên bản mới của Bitcoin cung cấp các giao dịch riêng tư hơn trước. Vì vậy, các nhà phát triển cũng cần phải xây dựng các công cụ mới và triển khai một cách riêng biệt.

Theo CoinDesk, điều quan trọng là phiên bản Taproot cung cấp bộ công cụ mở rộng để phát triển dự án. Một số dự án mới đã được xây dựng bằng các công cụ này.

(Theo Zingnews)

Người tự xưng là 'cha đẻ Bitcoin' chuẩn bị hầu tòa

Người tự xưng là 'cha đẻ Bitcoin' chuẩn bị hầu tòa

Ông David Wright, người tự xưng đã tạo ra Bitcoin, chuẩn bị đối mặt với vụ kiện tranh chấp trị giá 64 tỷ USD.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123