Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5

Thống đốc thủ đô Bangkok, Thái Lan mới đây đã khởi động chiến dịch sử dụng drone để phun nước vào không khí nhằm giảm tình trạng khói bụi đang che phủ khắp thủ đô của Thái Lan.

Cơ quan quản lý hành chính đô thị Bangkok (Bangkok Metropolitan Administration – BMA) mới đây đã thuê một đội khoảng 50 chiếc drone phục vụ nông nghiệp nhằm thay các nhân viên môi trường làm nhiệm vụ phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại tại 6 khu vực của Bangkok.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 1.

Đây cũng là lần đầu tiên các nhà chức trách sử dụng drone theo cách này tại Thái Lan. Hiện đã có 5 chiếc drone được sử dụng để giảm bụi tại khu vực Lan Khon Muang, ngay trước tòa thị chính của thủ đô. Số lượng drone sử dụng để làm sạch không khí sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Mỗi chiếc drone có thể đem theo 5-10 lít nước và bay trên diện tích khoảng 2km2 trong vòng 15-20 phút mỗi lần sạc. Ngoài drone, các xe tải phun nước cũng sẽ tham gia vào hoạt động làm sạch khói bụi trong thành phố.

Theo Sở cứu họa và cứu hộ Bangkok, drone sẽ chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là phun nước sạch vào không khí. BMA trước đó từng lên kế hoạch sử dụng nước trộn với rỉ đường để hút được nhiều hạt bụi nguy hiểm hơn trong không khí.

Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đó là hỗn hợp sử dụng cho mục đích nông nghiệp và không phù hợp để làm sạch môi trường.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 2.

Thư ký thành phố, ông Silpasuai Raweesaengsoon yêu cầu văn phòng môi trường Bangkok phun nước và làm sạch cây cối ở các công viên để giảm lượng bụi bao phủ trên lá và nhánh cây gây cản trở quá trình quang hợp và sản sinh oxy.

Khi được cánh phóng viên hỏi về hiệu quả của mô hình sử dụng drone để làm sạch không khí, ông Silpasuai chia sẻ: "Tôi không thể biết hết mọi thứ được. Bởi vậy tôi đang mời mọi người dân tham gia đóng góp ý kiến để giúp làm sạch môi trường. Nếu chúng tôi không làm gì cả, mọi người sẽ chỉ trích và cho rằng chúng tôi bỏ mặc và không thực hiện bất cứ hành động gì".

Trước đó thống đốc thành phố Bangkok đã được ủy quyền lãnh đạo chiến dịch giảm mức độ hạt bụi mịn trong không khí.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 3.
Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 4.
Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 5.

Hiện nay chất lượng không khí tại Bangkok đang ở mức đáng báo động khi tỷ lệ tích tụ các hạt mịn trong không khí (hạt PM2.5 với đường kính dưới 2,5 micromet) đang cao gấp nhiều lần cho phép trong suốt nhiều tuần qua.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 6.

Người dân Bangkok khi ra đường bây giờ luôn phải đem theo khẩu trang lọc bụi

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã buộc Bangkok phải đóng cửa 437 trường học cho đến tuần sau.

Bangkok không phải là thành phố đầu tiên áp dụng cách này để làm sạch không khí. Trước đó vào năm 2014, Trung Quốc đã từng thử nghiệm drone để phun nước vào không khí.

Tham khảo Bangkokpost

 
 
List comment
 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

 
Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

 
Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

 
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123