Báo cáo Thủ tướng phương án đẩy mạnh cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp trước 30/8

ictnews Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ TT&TT khẩn trương hoàn thiện phương án đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp theo hướng giảm chi phí cấp và duy hoạt động chứng thư số để khuyến khích sử dụng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8/2019.

Báo cáo phương án đẩy mạnh cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp trước 30/8 | Yêu cầu có chính sách, lộ trình cụ thể để giảm chi phí cấp, duy trì hoạt động chứng thư số

Theo Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, hiện nay chữ ký số công cộng chủ yếu được cung cấp cho doanh nghiệp, số lượng thuê bao chữ ký số cá nhân còn rất hạn chế, chỉ chiếm 1 % tổng chữ ký số được cấp phát và chỉ tập trung ở một số ứng dụng nội bộ (Ảnh minh họa: Internet)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo tới Bộ TT&TT ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp theo hướng giảm chi phí cấp và duy hoạt động chứng thư số để khuyến khích sử dụng trong các giao dịch điện tử.

Thông báo nêu rõ, Bộ TT&TT phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án với chính sách, lộ trình cụ thể để giảm chi phí cấp và duy trì hoạt động của chứng thư số nhằm đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch điện tử; chú ý giải pháp chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động, chứng thư số tích hợp trong ứng dụng phần mềm và các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình liên quan đến chữ ký số, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2019.

Trước đó, trong Nghị quyết 17 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, để xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, một trong những nhiệm vụ Bộ TT&TT được giao là “Nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp theo hướng giảm chi phí cấp và duy trì hoạt động chứng thư số để khuyến khích sử dụng trong các giao dịch điện tử”.

 

Cũng tại Nghị quyết 17, Chính phủ đã đặt mục tiêu trong giai đoạn 2019 – 2020, 20% số lượng người dân và doanh nghiệp tham gia hệ thống thông tin Chính phủ điện tử được xác thực định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên tất cả các hệ thống thông tin của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Mục tiêu của giai đoạn 2021 – 2025 là đưa tỷ lệ này đạt 40%.

Ngày 5/7 vừa qua, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 04 quy định về liên thông giữa Hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng và Hệ thống chức thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ. Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019, Thông tư này sẽ giải quyết vấn đề liên thông giữa hai hệ thống chứng thực chữ ký số, góp phần đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số nói riêng và ứng dụng CNTT nói chung trong cải cách hành chính, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, thương mại điện tử.

Cũng nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chữ ký số trong giao dịch điện tử và kịp thời hướng dẫn các nội dung về ký số, kiểm tra chữ ký số của Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, Bộ TT&TT, trực tiếp là Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định sử dụng chữ ký số trong hoạt động giao dịch điện tử. Khi được ban hành, Thông tư này sẽ tạo nền tảng pháp lý cho việc áp dụng chữ ký số đối với thông điệp dữ liệu (chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử...) trong giao dịch điện tử; tạo thị trường cho việc cung cấp giải pháp phần mềm liên quan đến ký số và kiểm tra chữ ký số; đồng thời mở rộng và tạo sự đa dạng các loại hình ứng dụng, dịch vụ CNTT, Internet áp dụng chữ ký số.

 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

 
 
Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123