Báo cáo Thủ tướng phương án đẩy mạnh cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp trước 30/8

ictnews Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ TT&TT khẩn trương hoàn thiện phương án đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp theo hướng giảm chi phí cấp và duy hoạt động chứng thư số để khuyến khích sử dụng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8/2019.

Báo cáo phương án đẩy mạnh cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp trước 30/8 | Yêu cầu có chính sách, lộ trình cụ thể để giảm chi phí cấp, duy trì hoạt động chứng thư số

Theo Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, hiện nay chữ ký số công cộng chủ yếu được cung cấp cho doanh nghiệp, số lượng thuê bao chữ ký số cá nhân còn rất hạn chế, chỉ chiếm 1 % tổng chữ ký số được cấp phát và chỉ tập trung ở một số ứng dụng nội bộ (Ảnh minh họa: Internet)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo tới Bộ TT&TT ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp theo hướng giảm chi phí cấp và duy hoạt động chứng thư số để khuyến khích sử dụng trong các giao dịch điện tử.

Thông báo nêu rõ, Bộ TT&TT phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án với chính sách, lộ trình cụ thể để giảm chi phí cấp và duy trì hoạt động của chứng thư số nhằm đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch điện tử; chú ý giải pháp chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động, chứng thư số tích hợp trong ứng dụng phần mềm và các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình liên quan đến chữ ký số, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2019.

Trước đó, trong Nghị quyết 17 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, để xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, một trong những nhiệm vụ Bộ TT&TT được giao là “Nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án đẩy mạnh việc cấp chứng thư số cho người dân, doanh nghiệp theo hướng giảm chi phí cấp và duy trì hoạt động chứng thư số để khuyến khích sử dụng trong các giao dịch điện tử”.

 

Cũng tại Nghị quyết 17, Chính phủ đã đặt mục tiêu trong giai đoạn 2019 – 2020, 20% số lượng người dân và doanh nghiệp tham gia hệ thống thông tin Chính phủ điện tử được xác thực định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên tất cả các hệ thống thông tin của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương. Mục tiêu của giai đoạn 2021 – 2025 là đưa tỷ lệ này đạt 40%.

Ngày 5/7 vừa qua, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 04 quy định về liên thông giữa Hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng và Hệ thống chức thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ. Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019, Thông tư này sẽ giải quyết vấn đề liên thông giữa hai hệ thống chứng thực chữ ký số, góp phần đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số nói riêng và ứng dụng CNTT nói chung trong cải cách hành chính, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, thương mại điện tử.

Cũng nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chữ ký số trong giao dịch điện tử và kịp thời hướng dẫn các nội dung về ký số, kiểm tra chữ ký số của Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, Bộ TT&TT, trực tiếp là Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định sử dụng chữ ký số trong hoạt động giao dịch điện tử. Khi được ban hành, Thông tư này sẽ tạo nền tảng pháp lý cho việc áp dụng chữ ký số đối với thông điệp dữ liệu (chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử...) trong giao dịch điện tử; tạo thị trường cho việc cung cấp giải pháp phần mềm liên quan đến ký số và kiểm tra chữ ký số; đồng thời mở rộng và tạo sự đa dạng các loại hình ứng dụng, dịch vụ CNTT, Internet áp dụng chữ ký số.

 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

 
 
Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

Trình dự thảo Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng trước 15/7
icon

Bộ Giao thông Vận tải vừa được giao chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/7/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123