Báo chí Tây Ban Nha và Google nối lại quan hệ sau nhiều năm 'từ mặt'

Google News ngừng hoạt động ở Tây Ban Nha từ cuối năm 2014, trong thời điểm luật quy định nền tảng công nghệ phải trả một khoản phí bản quyền bắt buộc cho các báo. Giờ đây, Tây Ban Nha chuẩn bị thực hiện theo quy định chung của EU.

Google đang đàm phán hợp đồng mua tin tức với các cơ quan báo chí Tây Ban Nha, đưa Google News trở lại quốc gia này sau nhiều năm chia rẽ, theo nguồn tin thân cận cho hay. Google News ngừng hoạt động ở Tây Ban Nha từ cuối năm 2014, trong thời điểm luật quy định nền tảng công nghệ phải trả một khoản phí bản quyền bắt buộc cho các báo.

Giờ đây, Tây Ban Nha chuẩn bị thực hiện theo quy định chung về bản quyền của Liên minh Châu Âu (EU), ban hành năm 2019, vào tháng 6 tới. Theo đó, Google, Facebook và các nền tảng công nghệ được yêu cầu đàm phán chia sẻ doanh thu với báo chí, nhưng chính quyền cho phép các công ty đàm phán thỏa thuận riêng lẻ với từng cơ quan truyền thông.

Người phát ngôn của Google Tây Ban Nha chia sẻ, Google News sẽ chỉ hoạt động trở lại ở nước này nếu các tòa soạn báo có quyền ký thỏa thuận riêng lẻ, đồng thời khẳng định phí bản quyền tin tức không nên bị ép buộc. Được biết, hiện Google đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với một số báo Tây Ban Nha, chỉ chờ luật mới ra đời.

Báo chí Tây Ban Nha và Google nối lại quan hệ sau nhiều năm 'từ mặt'
Google đang đàm phán hợp đồng mua tin tức với các cơ quan báo chí Tây Ban Nha, đưa Google News trở lại quốc gia này.

Quy định chung về bản quyền của EU được Pháp đi đầu áp dụng, trên cơ sở đó Google triển khai mô hình mua tin tức News Showcase khá thuận lợi. Google mới đây ký thành công hợp đồng trả 76 triệu USD cho một nhóm gồm 121 tòa soạn báo của Pháp. Thỏa thuận này chưa làm hài lòng làng báo Pháp, nhưng cũng tránh được những bất đồng sâu sắc không thể giải quyết.

 

Về dài hạn, giới báo chí Châu Âu hy vọng những đạo luật sắp tới của EU, bao gồm Luật Thị trường kỹ thuật số và Luật Dịch vụ kỹ thuật số, sẽ giúp nâng cao khả năng đàm phán trước các nền tảng công nghệ lớn.

Thành viên nghị viện Châu Âu khẳng định: "Mặc dù báo chí đã có luật bản quyền tin tức, họ dường như chưa đủ sức mạnh để đàm phán được thỏa thuận cân bằng hợp lý với các nền tảng công nghệ, bên sẵn sàng ngừng đàm phán và rời bỏ thị trường".

Anh Hào(Theo Reuters, Gulf News)

Mô hình mua tin tức Google mang sang Australia hoạt động như thế nào?

Mô hình mua tin tức Google mang sang Australia hoạt động như thế nào?

Với việc Google mở News Showcase phiên bản Australia, các tờ báo đối tác ở quốc gia này sẽ được trả phí hàng tháng để cung cấp nội dung tin bài. Vậy News Showcase hoạt động như thế nào, và được đón nhận ra sao?

 
List comment
 
Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng áp dụng công nghệ số
icon

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Chủ nhiệm nghiên cứu về quản trị chuyển đổi thông minh tại Đại học RMIT, dịch Covid-19 có thể buộc doanh nghiệp Việt phải suy nghĩ lại và nhanh chóng áp dụng công nghệ kỹ thuật số để phát triển mạnh trong tương lai.

 
Microsoft ủng hộ siết chặt quy định với các nền tảng trực tuyến
icon

Microsoft đã thúc giục EU yêu cầu các nền tảng trực tuyến giải quyết các bất đồng về cách chia sẻ doanh thu với các hãng tin tức, điểm mấu chốt trong tranh cãi giữa Facebook và Australia.

 
Anh cảnh báo sẽ tiến hành điều tra bất khả tín nhằm vào Google, Amazon
icon

DMU sẽ chủ động tích cực kiểm tra giám sát các công ty công nghệ, tiếp nhận các đơn khiếu nại và có thể tiến hành đơn phương hoặc phối hợp với các bên khác để tiến hành các điều tra.

 
VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI
icon

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

 
Chuyên gia blockchain chỉ ra nhiều dấu hiệu lừa đảo của Pi Network
icon

Cha đẻ phần mềm Vietkey, người nghiên cứu về blockchain từ năm 2014, TS Đặng Minh Tuấn là chuyên gia tiếp theo chỉ ra nhiều điểm đáng ngờ của tiền ảo Pi Network.

 
 
4300 nhân viên SpaceX trở thành đối tượng nghiên cứu COVID-19 “bất đắc dĩ”
icon

Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đã trở thành tác giả của một nghiên cứu kháng thể COVID-19, cũng được xuất bản trên tạp chí Nature Communications số mới nhất.  

Giá Bitcoin giảm sốc sau phát ngôn gây bão của Bill Gates
icon

Từ mức giá cao nhất mọi thời đại 58.000 USD, giá Bitcoin đã giảm sốc 10.000 USD chỉ sau 10 tiếng đồng hồ.

Tesla có thể đã ‘lời’ 1 tỷ USD từ đầu tư bitcoin
icon

Theo nhà phân tích Daniel Ives đến từ hãng chứng khoán Wedbush, Tesla có thể đã lãi gần 1 tỷ USD từ khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin.  

Facebook phải chịu trách nhiệm trước tin giả, nội dung phỉ báng
icon

Facebook đang vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ giới chính trị Australia, đặc biệt sau khi công ty này cấm người dân tiếp cận tin tức.  

Australia chính thức ‘tuyên chiến’ với Facebook
icon

Cuộc chiến giữa Australia và Facebook tiếp tục leo thang sau khi nước này quyết định rút tất cả chiến dịch quảng cáo trên nền tảng MXH lớn nhất thế giới.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123