Báo chí Tây Ban Nha và Google nối lại quan hệ sau nhiều năm 'từ mặt'

Google News ngừng hoạt động ở Tây Ban Nha từ cuối năm 2014, trong thời điểm luật quy định nền tảng công nghệ phải trả một khoản phí bản quyền bắt buộc cho các báo. Giờ đây, Tây Ban Nha chuẩn bị thực hiện theo quy định chung của EU.

Google đang đàm phán hợp đồng mua tin tức với các cơ quan báo chí Tây Ban Nha, đưa Google News trở lại quốc gia này sau nhiều năm chia rẽ, theo nguồn tin thân cận cho hay. Google News ngừng hoạt động ở Tây Ban Nha từ cuối năm 2014, trong thời điểm luật quy định nền tảng công nghệ phải trả một khoản phí bản quyền bắt buộc cho các báo.

Giờ đây, Tây Ban Nha chuẩn bị thực hiện theo quy định chung về bản quyền của Liên minh Châu Âu (EU), ban hành năm 2019, vào tháng 6 tới. Theo đó, Google, Facebook và các nền tảng công nghệ được yêu cầu đàm phán chia sẻ doanh thu với báo chí, nhưng chính quyền cho phép các công ty đàm phán thỏa thuận riêng lẻ với từng cơ quan truyền thông.

Người phát ngôn của Google Tây Ban Nha chia sẻ, Google News sẽ chỉ hoạt động trở lại ở nước này nếu các tòa soạn báo có quyền ký thỏa thuận riêng lẻ, đồng thời khẳng định phí bản quyền tin tức không nên bị ép buộc. Được biết, hiện Google đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với một số báo Tây Ban Nha, chỉ chờ luật mới ra đời.

Báo chí Tây Ban Nha và Google nối lại quan hệ sau nhiều năm 'từ mặt'
Google đang đàm phán hợp đồng mua tin tức với các cơ quan báo chí Tây Ban Nha, đưa Google News trở lại quốc gia này.

Quy định chung về bản quyền của EU được Pháp đi đầu áp dụng, trên cơ sở đó Google triển khai mô hình mua tin tức News Showcase khá thuận lợi. Google mới đây ký thành công hợp đồng trả 76 triệu USD cho một nhóm gồm 121 tòa soạn báo của Pháp. Thỏa thuận này chưa làm hài lòng làng báo Pháp, nhưng cũng tránh được những bất đồng sâu sắc không thể giải quyết.

 

Về dài hạn, giới báo chí Châu Âu hy vọng những đạo luật sắp tới của EU, bao gồm Luật Thị trường kỹ thuật số và Luật Dịch vụ kỹ thuật số, sẽ giúp nâng cao khả năng đàm phán trước các nền tảng công nghệ lớn.

Thành viên nghị viện Châu Âu khẳng định: "Mặc dù báo chí đã có luật bản quyền tin tức, họ dường như chưa đủ sức mạnh để đàm phán được thỏa thuận cân bằng hợp lý với các nền tảng công nghệ, bên sẵn sàng ngừng đàm phán và rời bỏ thị trường".

Anh Hào(Theo Reuters, Gulf News)

Mô hình mua tin tức Google mang sang Australia hoạt động như thế nào?

Mô hình mua tin tức Google mang sang Australia hoạt động như thế nào?

Với việc Google mở News Showcase phiên bản Australia, các tờ báo đối tác ở quốc gia này sẽ được trả phí hàng tháng để cung cấp nội dung tin bài. Vậy News Showcase hoạt động như thế nào, và được đón nhận ra sao?

 
List comment
 
Khủng hoảng chip toàn cầu nhìn từ con chip 1 USD
icon

Để hiểu vì sao ngành bán dẫn 450 tỷ USD rơi vào khủng hoảng, chỉ cần nhìn vào linh kiện trị giá 1 USD – driver màn hình.

 
Top công nghệ chiếc tủ lạnh thời “ông bà anh” không có
icon

Nếu tủ lạnh thời “ông bà anh” chỉ cần giữ thực phẩm không hư hỏng, thì tủ lạnh ngày nay còn được trang bị các công nghệ hiện đại & thông minh để nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống cho người dùng.

 
Tiền ảo lập kỷ lục về gọi vốn trong quý I/2021
icon

Các công ty trong lĩnh vực tiền ảo và blockchain đã kêu gọi được số vốn cao kỷ lục trong quý I năm nay, bằng cả năm 2020 cộng lại.

 
Cặp đôi kết hôn và trao nhẫn cưới trên blockchain
icon

Một cặp đôi ở California, Mỹ đã sử dụng nhẫn ảo được gắn trên blockchain để chứng giám cho tình yêu bất tử của họ.

 
Khoa học vừa kết nối được bộ não với máy tính
icon

Nghiên cứu tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng đã trở thành sự thật. Con người có thể điều khiển máy tính chỉ qua suy nghĩ ngay từ lúc này.

 
 
10 năm nữa, Apple có thể không còn Tim Cook
icon

Trả lời New York Times, Tim Cook cho biết ông không có dự định tiếp tục ở lại Apple trong vòng 10 năm tới.

Vietnam DX Day 2021 bàn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
icon

Bên cạnh 8 phiên hội nghị về chuyển đổi số trong 8 lĩnh vực trọng điểm, Ngày Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Day 2021 còn có 2 phiên đặc biệt về chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy startup số Việt Nam.

Vì sao Bitcoin 'đu đỉnh' trở lại 60.000 USD?
icon

Đợt tăng giá trở lại của Bitcoin có nhiều nguyên nhân tác động, cũng là cơ hội để các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.  

Hơn 60 tấn nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ qua các sàn Postmart, Vỏ Sò
icon

Trong khoảng 1 tháng qua, 2 sàn thương mại điện tử Postmart, Vỏ Sò đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 60 tấn nông sản cho các hộ nông dân Hải Dương. Hai doanh nghiệp bưu chính đang xúc tiến mở rộng chương trình tại các địa phương khác.

Lưu lượng Internet tăng trưởng đột biến
icon

Lưu lượng Internet có tốc độ tăng trưởng đột biến, từ 25-45% tại nhiều khu vực trên thế giới khi các dịch vụ y tế từ xa, video trực tuyến, gaming...đang trở nên phổ biến hơn trong đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123