Báo chí Tây Ban Nha và Google nối lại quan hệ sau nhiều năm 'từ mặt'

Google News ngừng hoạt động ở Tây Ban Nha từ cuối năm 2014, trong thời điểm luật quy định nền tảng công nghệ phải trả một khoản phí bản quyền bắt buộc cho các báo. Giờ đây, Tây Ban Nha chuẩn bị thực hiện theo quy định chung của EU.

Google đang đàm phán hợp đồng mua tin tức với các cơ quan báo chí Tây Ban Nha, đưa Google News trở lại quốc gia này sau nhiều năm chia rẽ, theo nguồn tin thân cận cho hay. Google News ngừng hoạt động ở Tây Ban Nha từ cuối năm 2014, trong thời điểm luật quy định nền tảng công nghệ phải trả một khoản phí bản quyền bắt buộc cho các báo.

Giờ đây, Tây Ban Nha chuẩn bị thực hiện theo quy định chung về bản quyền của Liên minh Châu Âu (EU), ban hành năm 2019, vào tháng 6 tới. Theo đó, Google, Facebook và các nền tảng công nghệ được yêu cầu đàm phán chia sẻ doanh thu với báo chí, nhưng chính quyền cho phép các công ty đàm phán thỏa thuận riêng lẻ với từng cơ quan truyền thông.

Người phát ngôn của Google Tây Ban Nha chia sẻ, Google News sẽ chỉ hoạt động trở lại ở nước này nếu các tòa soạn báo có quyền ký thỏa thuận riêng lẻ, đồng thời khẳng định phí bản quyền tin tức không nên bị ép buộc. Được biết, hiện Google đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với một số báo Tây Ban Nha, chỉ chờ luật mới ra đời.

Báo chí Tây Ban Nha và Google nối lại quan hệ sau nhiều năm 'từ mặt'
Google đang đàm phán hợp đồng mua tin tức với các cơ quan báo chí Tây Ban Nha, đưa Google News trở lại quốc gia này.

Quy định chung về bản quyền của EU được Pháp đi đầu áp dụng, trên cơ sở đó Google triển khai mô hình mua tin tức News Showcase khá thuận lợi. Google mới đây ký thành công hợp đồng trả 76 triệu USD cho một nhóm gồm 121 tòa soạn báo của Pháp. Thỏa thuận này chưa làm hài lòng làng báo Pháp, nhưng cũng tránh được những bất đồng sâu sắc không thể giải quyết.

 

Về dài hạn, giới báo chí Châu Âu hy vọng những đạo luật sắp tới của EU, bao gồm Luật Thị trường kỹ thuật số và Luật Dịch vụ kỹ thuật số, sẽ giúp nâng cao khả năng đàm phán trước các nền tảng công nghệ lớn.

Thành viên nghị viện Châu Âu khẳng định: "Mặc dù báo chí đã có luật bản quyền tin tức, họ dường như chưa đủ sức mạnh để đàm phán được thỏa thuận cân bằng hợp lý với các nền tảng công nghệ, bên sẵn sàng ngừng đàm phán và rời bỏ thị trường".

Anh Hào(Theo Reuters, Gulf News)

Mô hình mua tin tức Google mang sang Australia hoạt động như thế nào?

Mô hình mua tin tức Google mang sang Australia hoạt động như thế nào?

Với việc Google mở News Showcase phiên bản Australia, các tờ báo đối tác ở quốc gia này sẽ được trả phí hàng tháng để cung cấp nội dung tin bài. Vậy News Showcase hoạt động như thế nào, và được đón nhận ra sao?

Chủ đề : googlebáo chí
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123