Báo chí xây dựng lòng tin trong đại dịch Covid-19

Các tờ báo đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thế giới vượt qua đại dịch cực kỳ phức tạp và đáng sợ, theo nghiên cứu mới của Reuters.

Báo chí xây dựng lòng tin trong đại dịch Covid-19

Báo cáo của Viện Nghiên cứu báo chí Reuters chỉ rõ, “tại hầu hết các nước, các tổ chức báo chí là nguồn thông tin về Covid-19 được sử dụng rộng rãi nhất. Hơn nữa, các hãng tin đóng vai trò trung tâm hơn trong việc giúp mọi người nắm bắt được tin tức về Covid-19 năm 2020”.

Báo cáo của Reuters có tiêu đề: “Đại dịch thông tin: Người dân 8 nước truy cập và đánh giá tin tức, thông tin về Covid-19 một năm sau đại dịch như thế nào”, dựa trên khảo sát thực hiện vào tháng 4/2021. Các nhà nghiên cứu đã ghi lại và phân tích cách người dân tại Argentina, Brazil, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ tiếp cận thông tin, tin tức về Covid-19 trong hơn một năm Covid-19. Báo cáo chia sẻ những phát hiện về đánh giá tín nhiệm của mọi người với các nguồn tin và nền tảng khác nhau, mức độ tin giả mà họ gặp phải hay họ nhìn nhận vắc xin như thế nào.

Khoảng một nửa những người tham gia khảo sát đánh giá các tổ chức tin tức là nguồn tin Covid-19 tương đối đáng tin cậy. Theo các tác giả, “niềm tin vào báo chí đối với tin tức về Covid-19 nhìn chung cao hơn niềm tin vào tin tức nói chung, phản ánh phần nào đó về cách báo chí tiếp cận Covid-19 như một đề tài”.

Khoảng hơn 50% người được hỏi nói rằng báo chí giúp họ hiểu hơn về dịch bệnh và nên làm gì trong thời gian này.

Sau một năm, lượng người tìm kiếm thông tin về virus corona bắt đầu giảm. Tuy nhiên, mức độ giảm lệ thuộc vào tin tức báo chí thấp hơn các nguồn tin phổ biến khác như tổ chức y tế, chính quyền địa phương. Các tác giả của Reuters giải thích: như vậy, các hãng tin thậm chí còn trở nên trung tâm hơn trong việc giúp mọi người cập nhật về Covid-19 khi các nguồn khác suy giảm tầm quan trọng.

 

Điều đó cũng áp dụng với đánh giá lòng tin. Theo Reuters, người dùng kém tin tưởng vào các nền tảng kỹ thuật số phổ biến khi nói tới nguồn tin. Khoảng cách tin tưởng giữa thông tin từ báo chí và thông tin từ mạng xã hội là 25 điểm; giữa báo chí và website video là 22 điểm; giữa báo chí và ứng dụng nhắn tin là 28 điểm.

Trung bình, 30% đổ lỗi cho mạng xã hội vì tin giả, sai sự thật liên quan tới Covid-19, trong khi 25% nghĩ rằng tin giả đến từ báo chí.

Một phát hiện quan trọng, có tính nhất quán tại tất cả các nước, đó là tiếp cận và đọc thông tin về Covid-19 trên báo chí sẽ khiến giảm sự tin tưởng vào tin giả vắc xin Covid-19. Nó trùng khớp với phát hiện năm ngoái về việc sự phụ thuộc vào báo chí tỉ lệ thuận với kiến thức về Covid-19 tại.

Các tác giả kết luận: “những tổ chức báo chí đang đóng vai trò trung tâm và quan trọng giúp mọi người vượt qua khủng hoảng”.

Du Lam (Theo Whatsnewinpublishing)

Facebook trừng trị tài khoản chuyên phát tán tin giả như thế nào?

Facebook trừng trị tài khoản chuyên phát tán tin giả như thế nào?

Facebook cho biết sẽ hành động cứng rắn hơn đối với những tài khoản chuyên phát tán tin giả, sai sự thật.  

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Thành bởi Apple, bại cũng vì Apple
icon

Tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple có thể đưa một công ty nhỏ 'lên thiên đường', nhưng nếu bị đẩy ra khỏi dòng chảy đó, thứ mà họ phải đối mặt chính là nguy cơ phá sản.

 
 
Bìa tạp chí gây sốc của TIME: Hình Mark Zuckerberg đi kèm với câu hỏi 'Bạn có muốn xoá Facebook không'?
icon

10 năm trước, cũng chính Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm trên trang bìa.

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123