Ứng dụng công nghệ blockchain để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu

Theo Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT, từ việc ứng dụng blockchain, doanh nghiệp sẽ bớt gian lận khí thải vì Chính phủ có thể dễ dàng truy ra lượng phát thải của doanh nghiệp theo thời gian thực.

Công cụ giúp gia tăng tính minh bạch của báo cáo về khí thải

Trong bối cảnh toàn thế giới đang tìm kiếm giải pháp nhằm giảm đáng kể lượng phát thải nhà kính cũng như tác động của biến đổi khí hậu, liệu blockchain có đem đến câu trả lời cho một tương lai bền vững hơn?

Nhiều Chính phủ đã triển khai các quy định bảo vệ môi trường và cơ chế giao dịch khí thải nhằm giảm lượng khí thải và đẩy mạnh phát triển bền vững. Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy – giảng viên cấp cao ngành Tài chính tại Đại học RMIT Việt Nam và cũng sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT cho rằng, báo cáo minh bạch các hoạt động này là yếu tố quan trọng nhằm tạo ra tiến triển thật sự trong việc cắt giảm khí thải.

“Ở cấp độ quốc gia và khu vực, một trong những vấn đề quan trọng với cơ chế giao dịch khí thải chính là các hoạt động này dễ bị giả mạo, chẳng hạn như việc lừa đảo giao dịch khí thải. Còn ở cấp độ doanh nghiệp, ESG (môi trường, xã hội và quản trị) là một báo cáo hết sức quan trọng với nhiều tập đoàn lớn, song các báo cáo này đang bị ảnh hưởng bởi dữ liệu thiếu minh bạch, đáng ngờ và khó truy xuất nguồn gốc”, Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy lý giải.

Ứng dụng công nghệ blockchain để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu
Chuyên gia RMIT Việt Nam cho biết, công nghệ blockchain có thể giúp tăng đáng kể tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và khả năng truy xuất nguồn gốc của phát thải. (Ảnh minh họa: Internet). 

Vị sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT nhận định rằng blockchain có thể là công cụ giá trị giúp gia tăng tính minh bạch của báo cáo và nhờ đó giảm phát thải nhà kính trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo Liên minh châu Âu, công nghệ blockchain có thể giúp tăng đáng kể tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và khả năng truy xuất nguồn gốc của phát thải. Bởi lẽ, từ việc ứng dụng blockchain, doanh nghiệp sẽ bớt gian lận khí thải vì Chính phủ có thể dễ dàng truy ra lượng phát thải của doanh nghiệp theo thời gian thực.

“Blockchain có thể giúp các bên liên quan sử dụng được hiệu quả mạng lưới và chuyển đổi nỗ lực của từng cá thể thành nỗ lực của cả mạng lưới. Điều này sẽ tăng cường đổi mới sáng tạo trong việc chống lại những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và dẫn đến việc phát triển bền vững”, Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy cho hay.

Bảo hiểm dựa trên blockchain để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Chuyên gia RMIT Việt Nam cho rằng, ở những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, người dân bị ảnh hưởng nặng nề từ các cơn bão nhiệt đới thường chưa được bảo vệ bằng khoản bảo hiểm thích đáng và ngay cả với những người có bảo hiểm thì nhiều nhà cung cấp lại từ chối bồi thường nếu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Vị sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT đang cố vấn và tham mưu cho một dự án mới nhằm xây dựng nền tảng bảo hiểm theo chỉ số cho các cơn bão nhiệt đới dựa trên công nghệ blockchain.

Dự án do Hillridge Technology chủ trì vừa nhận được khoản tài trợ 200.000 USD từ NEAR Foundation, một trong những quỹ tài trợ blockchain lớn nhất thế giới. Nền tảng sẽ được thử nghiệm tại Việt Nam, nơi có khoảng 7,7 triệu người chịu ảnh hưởng của các cơn bão trong năm vừa qua.

Ứng dụng công nghệ blockchain để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu
Dự án xây dựng nền tảng bảo hiểm theo chỉ số cho các cơn bão nhiệt đới dựa trên blockchain là 1 ví dụ về cách công nghệ này có thể giúp hàng trăm triệu người bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới. (Ảnh minh họa)

Theo Văn phòng Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 1,5 triệu người chịu tác động trực tiếp và 177.000 người nằm trong nhóm dễ tổn thương và cần hỗ trợ nhân đạo. Về khía cạnh kinh tế, các cơn bão gây thiệt hại 30.000 tỷ đồng, tương đương với 0,37% GDP của Việt Nam trong năm 2020.

Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy cho biết dự án sẽ cung cấp 1 công nghệ dựa trên thời tiết giúp cải thiện phạm vi bồi thường và chất lượng bảo hiểm cho nông dân và những người khác, tốt hơn hẳn bảo hiểm mùa vụ và gia súc hiện nay.

Nhóm dự án dùng các cơ sở dữ liệu dự báo thời tiết toàn cầu và hợp đồng thông minh – một ứng dụng của blockchain, để dàn xếp bồi thường bảo hiểm. Phí bảo hiểm căn cứ vào nguy cơ ngắn hạn của thời tiết xấu và được tùy chỉnh theo người mua bảo hiểm.

“Công nghệ của công ty sẽ liên tục rà soát thời tiết và nếu thời tiết chuyển biến xấu, tuỳ theo chính sách của người mua bảo hiểm, khoản bồi thường sẽ được tiến hành. Cách này giúp việc chi trả được thực hiện trong vòng vài tuần, chứ không còn là nhiều tháng nữa, và công nghệ sẽ yêu cầu đòi bồi hoàn thay cho người được bảo hiểm”, chuyên gia RMIT Việt Nam giải thích thêm.

Vân Anh

Blockchain thay đổi toàn cảnh công nghệ tại Đông Nam Á

Blockchain thay đổi toàn cảnh công nghệ tại Đông Nam Á

Big Tech cùng các quỹ đầu tư mạo hiểm đã mạnh tay chi cho các dự án blockchain, GameFi và Defi khác nhau.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với lĩnh vực công nghệ Việt Nam là rất lớn, đại diện KPMG Việt Nam nhận định: Công nghệ đã trở thành 1 trong những ngành quan trọng trong xu hướng M&A (mua bán, sáp nhập).

 

Trong cuộc thi do Samsung tổ chức, sáng kiến sử dụng robot để vệ sinh ống cống và làm việc nguy hiểm thay con người được trao giải nhất.

 

Tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng tiếp tục khiến các ông lớn công nghệ Mỹ phải lùi ngày mở cửa trở lại.

 

Cùng với việc cơ bản hoàn thành các cơ sở dữ liệu (CSDL) nghiệp vụ và CSDL nền tảng dùng chung về phương tiện, người điều khiển phương tiện, trong năm 2022, Bộ Giao thông vận tải cũng triển khai thử nghiệm Cổng dữ liệu mở của Bộ.

 

Tổng giá trị của 5 suất học bổng vừa được tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver trao cho 5 học viên, giảng viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) là gần 500 triệu đồng.

 
 

New Oriental Education & Technology Group đã đuổi việc hàng chục ngàn lao động kể từ khi Trung Quốc siết chặt các doanh nghiệp tư nhân hơn một năm trước.  

Trong hoạt động doanh nghiệp, Việt Nam được đánh giá cạnh tranh về chi phí điện thoại, nhân công, chi phí vận hành so với các quốc gia trong khu vực châu Á.

Dữ liệu phi cấu trúc đã và đang tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt và góp phần quan trọng trong việc phát triển các doanh nghiệp.

Xét về mức độ quan tâm, Shiba Inu nổi tiếng không kém Bitcoin. Điều gì đã làm nên kỳ diệu cho những “coin chó” này?  

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác trên toàn châu Âu và thế giới trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123