Ứng dụng công nghệ blockchain để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu

Theo Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT, từ việc ứng dụng blockchain, doanh nghiệp sẽ bớt gian lận khí thải vì Chính phủ có thể dễ dàng truy ra lượng phát thải của doanh nghiệp theo thời gian thực.

Công cụ giúp gia tăng tính minh bạch của báo cáo về khí thải

Trong bối cảnh toàn thế giới đang tìm kiếm giải pháp nhằm giảm đáng kể lượng phát thải nhà kính cũng như tác động của biến đổi khí hậu, liệu blockchain có đem đến câu trả lời cho một tương lai bền vững hơn?

Nhiều Chính phủ đã triển khai các quy định bảo vệ môi trường và cơ chế giao dịch khí thải nhằm giảm lượng khí thải và đẩy mạnh phát triển bền vững. Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy – giảng viên cấp cao ngành Tài chính tại Đại học RMIT Việt Nam và cũng sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT cho rằng, báo cáo minh bạch các hoạt động này là yếu tố quan trọng nhằm tạo ra tiến triển thật sự trong việc cắt giảm khí thải.

“Ở cấp độ quốc gia và khu vực, một trong những vấn đề quan trọng với cơ chế giao dịch khí thải chính là các hoạt động này dễ bị giả mạo, chẳng hạn như việc lừa đảo giao dịch khí thải. Còn ở cấp độ doanh nghiệp, ESG (môi trường, xã hội và quản trị) là một báo cáo hết sức quan trọng với nhiều tập đoàn lớn, song các báo cáo này đang bị ảnh hưởng bởi dữ liệu thiếu minh bạch, đáng ngờ và khó truy xuất nguồn gốc”, Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy lý giải.

Ứng dụng công nghệ blockchain để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu
Chuyên gia RMIT Việt Nam cho biết, công nghệ blockchain có thể giúp tăng đáng kể tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và khả năng truy xuất nguồn gốc của phát thải. (Ảnh minh họa: Internet). 

Vị sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT nhận định rằng blockchain có thể là công cụ giá trị giúp gia tăng tính minh bạch của báo cáo và nhờ đó giảm phát thải nhà kính trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo Liên minh châu Âu, công nghệ blockchain có thể giúp tăng đáng kể tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và khả năng truy xuất nguồn gốc của phát thải. Bởi lẽ, từ việc ứng dụng blockchain, doanh nghiệp sẽ bớt gian lận khí thải vì Chính phủ có thể dễ dàng truy ra lượng phát thải của doanh nghiệp theo thời gian thực.

“Blockchain có thể giúp các bên liên quan sử dụng được hiệu quả mạng lưới và chuyển đổi nỗ lực của từng cá thể thành nỗ lực của cả mạng lưới. Điều này sẽ tăng cường đổi mới sáng tạo trong việc chống lại những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và dẫn đến việc phát triển bền vững”, Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy cho hay.

Bảo hiểm dựa trên blockchain để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Chuyên gia RMIT Việt Nam cho rằng, ở những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, người dân bị ảnh hưởng nặng nề từ các cơn bão nhiệt đới thường chưa được bảo vệ bằng khoản bảo hiểm thích đáng và ngay cả với những người có bảo hiểm thì nhiều nhà cung cấp lại từ chối bồi thường nếu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Vị sáng lập viên của Trung tâm FinTech-Crypto RMIT đang cố vấn và tham mưu cho một dự án mới nhằm xây dựng nền tảng bảo hiểm theo chỉ số cho các cơn bão nhiệt đới dựa trên công nghệ blockchain.

Dự án do Hillridge Technology chủ trì vừa nhận được khoản tài trợ 200.000 USD từ NEAR Foundation, một trong những quỹ tài trợ blockchain lớn nhất thế giới. Nền tảng sẽ được thử nghiệm tại Việt Nam, nơi có khoảng 7,7 triệu người chịu ảnh hưởng của các cơn bão trong năm vừa qua.

Ứng dụng công nghệ blockchain để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu
Dự án xây dựng nền tảng bảo hiểm theo chỉ số cho các cơn bão nhiệt đới dựa trên blockchain là 1 ví dụ về cách công nghệ này có thể giúp hàng trăm triệu người bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới. (Ảnh minh họa)

Theo Văn phòng Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 1,5 triệu người chịu tác động trực tiếp và 177.000 người nằm trong nhóm dễ tổn thương và cần hỗ trợ nhân đạo. Về khía cạnh kinh tế, các cơn bão gây thiệt hại 30.000 tỷ đồng, tương đương với 0,37% GDP của Việt Nam trong năm 2020.

Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy cho biết dự án sẽ cung cấp 1 công nghệ dựa trên thời tiết giúp cải thiện phạm vi bồi thường và chất lượng bảo hiểm cho nông dân và những người khác, tốt hơn hẳn bảo hiểm mùa vụ và gia súc hiện nay.

Nhóm dự án dùng các cơ sở dữ liệu dự báo thời tiết toàn cầu và hợp đồng thông minh – một ứng dụng của blockchain, để dàn xếp bồi thường bảo hiểm. Phí bảo hiểm căn cứ vào nguy cơ ngắn hạn của thời tiết xấu và được tùy chỉnh theo người mua bảo hiểm.

“Công nghệ của công ty sẽ liên tục rà soát thời tiết và nếu thời tiết chuyển biến xấu, tuỳ theo chính sách của người mua bảo hiểm, khoản bồi thường sẽ được tiến hành. Cách này giúp việc chi trả được thực hiện trong vòng vài tuần, chứ không còn là nhiều tháng nữa, và công nghệ sẽ yêu cầu đòi bồi hoàn thay cho người được bảo hiểm”, chuyên gia RMIT Việt Nam giải thích thêm.

Vân Anh

Blockchain thay đổi toàn cảnh công nghệ tại Đông Nam Á

Blockchain thay đổi toàn cảnh công nghệ tại Đông Nam Á

Big Tech cùng các quỹ đầu tư mạo hiểm đã mạnh tay chi cho các dự án blockchain, GameFi và Defi khác nhau.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123