Bão tuyết tại Mỹ khiến tình trạng khan hiếm chip càng trầm trọng

Tình hình thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ khiến một số nhà sản xuất bán dẫn phải tạm dừng hoạt động, gia tăng áp lực đối với tình trạng khan hiếm chip hiện nay.  

Bão tuyết tại Mỹ khiến tình trạng khan hiếm chip càng trầm trọng
Texas đang đối phó với tình trạng mất điện luân phiên do cơn bão tuyết lớn hồi đầu tuần. (Ảnh: AP

Samsung có hai nhà máy tại Austin, Texas (Mỹ). Theo người phát ngôn công ty, nhà chức trách địa phương yêu cầu công ty đóng cửa hai nhà máy này vào ngày 16/2. Samsung hi vọng có thể khôi phục hoạt động nhanh nhất có thể và đang chờ nhà cung cấp điện Austin Energy tham vấn.

Texas hứng chịu mất điện trên diện rộng từ 15/2 do bão tuyết kỷ lục. Sự cố buộc các nhà chức trách phải đề nghị doanh nghiệp giảm hoạt động để giảm tải cho lưới điện của khu vực.

Theo các nhà phân tích Citi, nhà máy Austin chiếm khoảng 28% tổng công suất của Samsung. Austin là trung tâm sản xuất lớn của công ty Hàn Quốc. Samsung đang cân nhắc đầu tư 17 tỷ USD mở rộng hoạt động tại đây hoặc các khu vực khác tại Mỹ.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip NXP Semiconductors của Hà Lan cho biết phải thu hẹp quy mô tại hai nhà máy Austin. Hãng đã thông báo cho những khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp do gián đoạn nguồn cung. NXP sản xuất chip cho ngành xe hơi và thu về 1,19 tỷ USD doanh thu quý IV/2020. Phó Chủ tịch điều hành David Reed chia sẻ một khi các dịch vụ tiện ích cần thiết khôi phục, họ mới đánh giá được tác động của việc đóng cửa và khi nào phục hồi sản xuất hoàn toàn.

Các khách hàng lớn khác của Austin Energy cũng phải đóng cửa vì cơn bão. Chẳng hạn, nhà máy tại Austin của Infineon Technologies – nhà cung ứng chip trong xe hơi của Đức – phải dừng hoạt động sau khi giới chức thông báo cúp điện. Công ty đã thành lập đội chuyên trách giám sát tình hình và bảo đảm an toàn cho 1.000 nhân viên ở đây. Nhà máy này chủ yếu sản xuất memory chip quan trọng đối với thị trường xe hơi, chiếm khoảng 5% doanh thu năm 2020 của Infineon.

 

Các nhà máy sản xuất chip phải đóng cửa vào thời điểm đặc biệt khẩn cấp đối với ngành bán dẫn, nơi ghi nhận nhu cầu tăng vọt vì cá nhân, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Doanh số laptop, videogame và máy chủ trung tâm dữ liệu tăng mạnh.

Ngành ô tô bị ảnh hưởng nặng nề do vấn đề cung ứng sau khi một số nhà sản xuất linh kiện không thể chế tạo đủ chip theo kịp nhu cầu thị trường. Volkswagen, General Motors, Ford Motor… đều phải giảm công suất. Theo hãng nghiên cứu IHS Markit, thiếu hụt chip khiến các lượng xe sản xuất ba tháng đầu năm 2021 ít hơn dự kiến gần 700.000 đơn vị.

Du Lam (Theo WSJ)

Các hãng xe hơi và smartphone rơi vào 'cơn khát' chip

Các hãng xe hơi và smartphone rơi vào 'cơn khát' chip

Trong bối cảnh khan hiếm chip trên toàn cầu, các nhà sản xuất thuộc những lĩnh vực khác nhau phải cạnh tranh từng chút một.  

Chủ đề : chip
 
List comment
 

Từ chỗ là 'công việc trong mơ' cho giới trẻ, giờ đây những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tiến hành sa thải hàng chục nghìn nhân sự cũng như dừng tuyển dụng mới.

 

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk bàn luận về nhiều chủ đề, bao gồm kinh tế vĩ mô và khả năng mua lại cổ phần.  

 

Airbnb, nền tảng kết nối người cần thuê nhà với những chủ nhà trên khắp thế giới, đang tìm lại niềm vui khi mọi người rũ bỏ nỗi lo về đại dịch và tham gia vào một mùa du lịch sôi động.

 

Chia sẻ quan điểm về đầu tư các tuyến cáp biển mới để mở rộng dung lượng kết nối quốc tế, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, vẫn nên duy trì thông lệ đầu tư, vận hành đa phương bởi liên minh nhiều nhà mạng quốc tế.

 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 
 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123