Bảo vệ an toàn cho “đám mây” của tổ chức, doanh nghiệp như thế nào?

ictnews Những tiện ích của công nghệ điện toán đám mây đang làm thay đổi cách vận hành của các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý quản trị để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình.

Bảo mật đám mây mang yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp

Hiện nay, việc dễ dàng triển khai các giải pháp đám mây với chi phí thấp đã dẫn đến việc triển khai các ứng dụng kinh doanh quan trọng như một dịch vụ ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, việc các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng đám mây đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng để thành công.

Đối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, chiến lược CNTT đầu tiên trên đám mây là cơ hội để tập trung vào chiến lược cốt lõi, từ đó mới xem xét đến việc quản lý các giải pháp công nghệ trong trung tâm dữ liệu của họ.

Bên cạnh đó, phải xem xét các phân nhánh tài chính, hoạt động và khả năng bảo mật của việc chạy các ứng dụng quan trọng trong kinh doanh trên đám mây.

Một số lưu ý về quản trị định danh trên đám mây

Khi các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng di chuyển các ứng dụng chiến lược và nhiệm vụ quan trọng vào đám mây thì yêu cầu bảo mật càng trở nên quan trọng. Một số thách thức trong công tác quản trị định danh trên hệ thống đám mây bao gồm: Các tổ chức, doanh nghiệp lớn thường sở hữu một hệ thống với nhiều ứng dụng CNTT. Theo thời gian, cùng với nhu cầu thay đổi và phát triển của tổ chức, doanh nghiệp, hệ thống này sẽ ngày càng phát triển về quy mô cũng như về số lượng của các ứng dụng.

Mỗi ứng dụng có một danh sách tài khoản người dùng độc lập. Số lượng tài khoản người dùng trên toàn hệ thống sẽ phát triển theo cấp số nhân khi gia tăng số lượng ứng dụng. Việc quản trị một hệ thống nhiều tài khoản truy cập theo cấp bậc, chức năng sẽ phức tạp và dễ sai sót, mất kiểm soát, ẩn chứa nhiều rủi ro mất an toàn hệ thống.

Công tác quản lý tài khoản và quyền truy cập của các tài khoản trên hệ thống là một công việc vô cùng quan trọng, đòi hỏi tuân thủ chính xác các chính sách hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp để bảo đảm tính bảo mật, tính sẵn sàng và tính toàn vẹn của thông tin lưu trữ trên hệ thống.

 

Các chính sách vận hành trong doanh nghiệp dù hoàn thiện sẽ vẫn còn tồn tại những lỗ hổng hay một số điểm bất cập ngoài ý muốn.

Đặc biệt, đối với các tổ chức tài chính, ngân hàng thì việc quản lý định danh tài khoản là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng mật thiết đến hoạt động nghiệp vụ và kinh doanh.

Khi các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng càng nhiều các dịch vụ đám mây, thì việc bảo mật và an toàn thông tin càng trở nên phức tạp.

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp cần giải quyết câu hỏi “Đã sẵn sàng cho việc quản trị định danh dựa trên đám mây chưa?” 

Có 2 tiêu chí giúp đánh giá mức độ sẵn sàng tổ chức, doanh nghiệp cho quản trị định danh dựa trên đám mây:

Xác định sự liên kết giữa mục tiêu kinh doanh và CNTT. Trước khi chấp nhận việc sử dụng quản trị định danh dựa trên đám mây, tổ chức, doanh nghiệp phải có kiến thức toàn diện về nhu cầu cụ thể về ứng dụng CNTT trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Cần xác định xem đối với tổ chức, doanh nghiệp của mình, ứng dụng CNTT có phải là phương tiện để thực hiện chiến lược kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp hay chỉ là một phần chiến lược trong doanh nghiệp của tổ chức, doanh nghiệp?

Điều gì thúc đẩy phải thực việc di chuyển tài nguyên sang đám mây? tổ chức, doanh nghiệp mong đợi sự thay đổi trong chi phí tài nguyên CNTT trong tương lai ở đâu? Chi phí cho cơ sở hạ tầng và nhân lực CNTT như thế nào?

Việc trả lời được những câu hỏi nói trên sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp có chiến lược quản trị định danh phù hợp.

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

 
Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

 
 
Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123