Rót tiền đầu tư vào thị trường bất động sản trong thế giới ảo

Một thị trường bất động sản mới mẻ nhưng không kém phần sôi động tại một vũ trụ song song với thế giới thực.

Rót tiền đầu tư vào thị trường bất động sản trong thế giới ảo

Trong khi đang tìm cách để trang trải học phí, chàng sinh viên Alex Tew đã nghĩ ra một ý tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng xuất sắc.

Tew đã đăng ký 1 tên miền với tên MillionDollarHomepage.com vào năm 2005 với mục đích kinh doanh. Cụ thể, Tew đã bán Pixel cho người dùng với giá 1 USD/1 Pixel cho phép họ mua liên kết đến trang web của họ với khẩu hiệu “Sở hữu 1 phần của Internet!”.

Trải qua thời gian, trang web dần trở thành 1 bức tranh màu Neon tuyệt đẹp được ghép từ hàng nghìn Pixel của người dùng. Chỉ trong vòng 6 tháng, anh đã bán được 1 triệu Pixel. Giờ đây, Tew không còn phải “chạy vạy” lo tiền học nữa, anh còn bỏ học để thành lập ứng dụng thiền mang tên Calm.

Mặc dù, cho tới nay người truy cập không thể mua Pixel trên web nữa nhưng bức tranh triệu đô của anh trở thành một bản sắc văn hóa khó phai trong thế giới Internet

Ý tưởng của cậu sinh viên người Anh đã chứng minh cho cả thế giới thấy giá trị vô hạn của Internet, mọi thứ trên Internet đều có thể trở thành tài sản, thậm chí là chỉ với 1 Pixel, nếu như chúng có giá trị.

Mười sáu năm sau (2021), một hiện tượng tương tự đã diễn ra với quy mô lớn hơn – bất động sản ảo đúng nghĩa. Các “lô đất” này đang được giao dịch với giá lên tới hàng triệu USD trên thị trường vũ trụ ảo (metaverse).

Decentraland, một thế giới ảo dựa trên công nghệ đằng sau tiền điện tử Ethereum (ETH) đã chứng kiến các giao dịch đất đai trị giá 20,7 triệu USD trong 30 ngày qua (tăng gấp 10 lần so với 6 tháng trước). DappRadar, công ty theo dõi doanh số bán tài sản ảo sử dụng công nghệ blockchain đã ghi lại hơn 100 triệu USD giao dịch đất ảo trong 1 tuần của tháng 11.

 

Các nhà đầu tư đang xem xét đất kỹ thuật số giống như cách họ làm với bất động sản thương mại. Đất “ảo” chỉ khác đất thật ở chỗ nó không nằm gần đường để nhiều người chú ý mà sẽ sử dụng quảng cáo nhằm thu hút mọi người, ông Matus Steis, nhà kinh tế học tại nhà đầu tư Công nghệ Outlier Ventures (London), cho hay.

Superworld, một công ty có trụ sở tại Los Angeles, đã chia thế giới thực thành 64 tỷ mảnh đất, mỗi mảnh rộng 2 mẫu Anh bán với giá 1/10 giá trị đồng ETH, khoảng 400 USD. Theo nhà sáng lập Hrish Lotlikar, công ty đã bán được hàng chục ngàn lô đất, trung bình mỗi người mua 10 - 15 lô.

Ông ví mô hình như sự giao thoa giữa game Pokemon Go và Monopoly: các nhà phát triển game, nhà bán lẻ hay nhà quảng cáo có thể muốn đặt vật phẩm ảo lên các mảnh đất trong Superworld. Hiện tại, người dùng đang mua đất của Superworld vì sở thích hơn là động cơ tài chính. Tuy nhiên, có người mua để đầu cơ vì giống như đất ngoài đời, “đất ảo” cũng có giới hạn.

Có vẻ như thuật ngữ Metaverse của Mark Zuckerberg đã được công chúng đón nhận sớm hơn. Bằng chứng là sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thế giới ảo thực sự bùng nổ trong thời gian qua. Song giá trị của những tài sản ảo đó sẽ chỉ có hiệu lực nếu đi cùng với nhu cầu.

Hiện nay, vẫn chưa ai có thể biết liệu những tài nguyên Decentraland, Sandbox hay Superworld rao bán sẽ trường tồn được với thời gian hay chỉ là trào lưu nhất thời. Các nền kinh tế trực tuyến chủ yếu dựa trên tiền điện tử, dựa trên tình hình biến động không ngừng của thị trường điện tử, hình thức kinh tế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khủng hoảng, phá sản cao hơn cả.

Thái Hoàng(Theo The Telegraph)

Thị trường bất động sản kỹ thuật số bùng nổ trong vũ trụ ảo Metaverse

Thị trường bất động sản kỹ thuật số bùng nổ trong vũ trụ ảo Metaverse

Theo trang dữ liệu tiền điện tử Dapp, quỹ đất trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên 4 trang web Metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space.

 
List comment
 

Thu hút sự tham gia của 18 doanh nghiệp ICT, Ngày hội tuyển dụng PTIT năm 2022 là nơi kết nối nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp với mong muốn tìm việc làm phù hợp của các ứng viên.

 

Theo Bộ GD&ĐT, trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 934.186, chiếm 93,32%; và số thí sinh đăng trực tiếp là 66.827, chiếm 6,68%.

 

Công ty R2Tech vừa công bố khởi động dự án kiến tạo môi trường làm việc số với nền tảng “Make in Vietnam” Base.vn. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Bắc Giang số hóa theo chương trình kết nối, thúc đẩy chuyển đổi số của Sở KH&ĐT tỉnh.

 

Với việc đưa vào vận hành chính thức hệ thống vé điện tử, hiện du khách đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có thể mua vé online và quét mã QR để qua cổng soát vé.

 

Tính đến tháng 3/2022 đã có 44/ 63 địa phương xây dựng và vận hành sàn thương mại điện tử. Hầu hết sử dụng tên miền quốc gia .vn.

 
 

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Theo luật sư, trước khi tự siết cổ mình, Nylah Anderson được thuật toán của TikTok đề xuất video liên quan tới “thử thách ngạt thở” ở mục “dành cho bạn”.

Với thỏa thuận hợp tác mới ký, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) sắp tới sẽ cùng triển khai các hoạt động thúc đẩy phát triển tên miền .VN gắn với phát triển thương mại điện tử tại địa phương.

Trong thông báo ngày 13/5, Binance cho biết đang thực hiện một số biện pháp để bảo vệ người dùng sau khi đồng LUNA giảm sâu.

Để tăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số dùng ngân sách nhà nước, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, thẩm định các nhiệm vụ, chương trình, dự án.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123