Bắt tội phạm ma túy, FBI 'vớ bẫm' khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD

Việc bắt giữ tội phạm đã đem tới một 'tác dụng phụ' không lường trước được cho FBI.

Tháng 9/2013, FBI đã đóng cửa chợ đen trực tuyến nổi tiếng với việc bán ma túy bất hợp pháp Silk Road và thu giữ số Bitcoin của Dread Pirate Roberts (Ross Ulbricht) – kẻ điều hành nền tảng này.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Vụ bắt giữ đã đem tới một "tác dụng phụ" không lường trước được: Biến FBI thành người nắm giữ ví Bitcoin lớn nhất thế giới ở thời điểm đó. Cụ thể, cơ quan này kiểm soát hơn 144.000 Bitcoin tại một địa chỉ chứa phần lớn số Bitcoin mà Silk Road bị tịch thu. Một địa chỉ khác mà họ kiểm soát chứa gần 30.000 Bitcoin.

Như vậy, FBI sở hữu tổng cộng 174.000 Bitcoin và nếu tính theo giá giao dịch hiện tại ở mức 55.000 USD, số tiền mã hóa này trị giá khoảng 9,5 tỷ USD.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, điều này chưa đủ để biến FBI thành người nắm giữ Bitcoin lớn nhất thế giới. Vinh dự đó thuộc về "cha đẻ" của đồng tiền số này - Satoshi Nakamoto, người được ước tính là sở hữu tới 1 triệu Bitcoin. Số Bitcoin khổng lồ trên được chia thành nhiều ví khác nhau.

Theo một số nguồn tin, Satoshi lưu trữ Bitcoin trong một lượng lớn ví Bitcoin. Phần lớn trong số đó đều chỉ có khoảng 50 Bitcoin. Đó là một cách để phân tán rủi ro bởi khi mất quyền truy cập hoặc bị hack, người sở hữu không bị mất mát quá nhiều.

Đầu tháng 11 năm ngoái, cộng đồng Bitcoin đã bị sốc khi một ví kỹ thuật số chứa số Bitcoin trị giá khoảng 1 tỷ USD (được cho là thu giữ từ Silk Road) đã bị một cá nhân không rõ danh tính rút sạch. Sau đó, người chịu trách nhiệm đã lộ diện, khiến tất cả sốc thêm một lần nữa: Chính phủ Mỹ.

 
Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Ảnh 3.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo rằng họ đã tịch thu ví này như một phần của vụ kiện tịch thu nhắm vào Silk Road. Chính phủ Mỹ đã lấy được khoảng 70.000 Bitcoin với sự trợ giúp của một hacker giấu tên. Trên thực tế, Chính phủ Mỹ đã biết danh tính của người này nhưng chỉ gọi là "Individual X" trong các tài liệu của tòa án.

"Individual X" đã tấn công hệ thống thanh toán của Sild Road vào năm 2012 hoặc 2013. Chính phủ Mỹ nói rằng Ross Ulbricht (người đang thụ án chung thân cộng thêm 40 năm vì tội của mình liên quan đến Silk Road) từng đe dọa để "Individual X" trả lại số Bitcoin bị tịch thu. Đến ngày 3/11/2020, "Individual X" giúp Chính phủ Mỹ rút tiền từ ví Bitcoin của Silk Road.

Trong một tuyên bố với báo chí, luật sư David L. Anderson đã ca ngợi việc trên là một thành công lớn của Chính phủ. Anderson nói: "Silk Road là thị trường tội phạm trực tuyến khét tiếng nhất khi còn hoạt động. Việc truy tố thành công người sáng lập vào năm 2015 đã đặt ra một câu hỏi trị giá hàng tỷ USD. 1 tỷ USD trong số tiền thu được từ hoạt động phạm tội của Silk Road hiện thuộc sở hữu của Mỹ".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Silk Road là "thị trường tội phạm tinh vi và trải rộng nhất" trên Internet, hoạt động từ năm 2011 đến năm 2013 trước khi bị FBI đánh sập. Chính phủ Mỹ ước tính trang web này đã tạo ra khoảng 600.000 Bitcoin tiền hoa hồng trong giai đoạn 2011 - 2013. Mới chỉ có 174.000 Bitcoin trong số này bị thu giữ sau khi Ulbricht bị bắt và trang web đóng cửa vào tháng 10/2013. Cơ quan này không tiết lộ kế hoạch sử dụng 1 tỷ USD trên.

Năm 2017, nước Bulgaria cũng gây bất ngờ khi tuyên bố sở hữu 213.519 Bitcoin sau khi cảnh sát nước này tịch thu số Bitcoin khổng lồ trên (thuộc nhiều ví khác nhau) từ giới tội phạm. Được biết, chúng đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để trốn thuế bằng Bitcoin. Cũng như Mỹ, Bulgaria từ chối bình luận về tình trạng của số Bitcoin trên cũng như kế hoạch sử dụng của mình.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Bitcoin: Cuộc chơi của những “cá mập” thông minh

Bitcoin: Cuộc chơi của những “cá mập” thông minh

Sức hấp dẫn đầy biến động của Bitcoin khiến các nhà đầu cơ như những con cá say mồi, mãi mãi không thể thoát ra khỏi vòng tròn tiền tệ.  

Chủ đề : bitcointội phạm
 
List comment
 

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

 

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

 

Theo Nghị định mới của Chính phủ, mức phạt từ 100 - 150 triệu đồng được áp dụng cho 1 trong các hành vi: Chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code...

 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 
 

Đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ, Kosovo đã phải tiến hành nhiều biện pháp để tiết kiệm năng lượng.

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

Cổng thông tin xác thực văn bằng ứng dụng blockchain và chữ ký số hiện đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng tại địa chỉ vanbang.ptit.edu.vn. Nhóm phát triển cho biết, sẵn sàng chia sẻ giải pháp cho các đơn vị đào tạo khác sử dụng.

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123