Bên trong cuộc chiến chống 'đại dịch' tin giả Covid-19 của WHO

ictnews Khi Covid-19 lan ra toàn cầu, một mối đe dọa khác xuất hiện: “đại dịch” tin giả trực tuyến.

Ảnh minh họa: Internet

Được các quan chức WHO đặt tên “đại dịch thông tin”, làn sóng các bài viết bao gồm thuyết âm mưu về nguồn gốc Covid-19, lời khuyên nguy hiểm về cách điều trị, báo cáo về vắc-xin không đáng tin xuất hiện.

WHO hợp tác cùng các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google ngăn chặn lan truyền các tin tức sai sự thật, giả mạo xoay quanh Covid-19. Andy Pattinson, người dẫn đầu cuộc chiến tại WHO, cho biết sau khi chứng kiến tin giả về dịch sởi năm 2018, tổ chức bắt đầu yêu cầu các mạng xã hội, hãng công nghệ cho kết nối trực tiếp để báo cáo bài viết gây nguy hiểm đến sức khỏe mọi người.

Bên cạnh các tin xấu về Covid-19, WHO còn đặc biệt quan ngại tới những thứ được mô tả là điều trị, chữa bệnh, trong đó gợi ý các sản phẩm nguy hiểm. Do virus đã lan khắp thế giới, thông tin sai sự thật cũng như vậy. Nó thay đổi và biến động theo từng tuần, tương tự dịch bệnh. Ban đầu, tin giả chỉ liên quan tới nguồn gốc dịch bệnh, những người mang virus, sau đó, nó chuyển sang phương pháp điều trị.

Ông Pattison đã bay đến Silicon Valley trong tháng 2/2020 và tổ chức cuộc họp với hơn 10 doanh nghiệp, trong đó có Facebook, Google, Twitter, Airbnb, Expedia. Ông muốn tìm ra cách tốt nhất để dập tắt tin xấu, bảo đảm nguồn tin chính thống như WHO, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) được người dùng xem đầu tiên.

Hiện tại, ông và nhóm của mình liên hệ hàng ngày với các nền tảng mạng xã hội, đánh dấu bài viết gần xóa bỏ. Nếu lên mạng cùng lúc, họ sẽ nói chuyện trong vài phút.

Dù vậy, nhóm của Pattinson khá nhỏ. Bộ phận truyền thông của WHO có 30 người và chỉ có 3 phụ trách các bài viết có vấn đề trên mạng xã hội. Họ sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo để để mắt tới các từ khóa chính, tài khoản chuyên đưa thuyết âm mưu.

 

Facebook mới đây tuyên bố sẽ cho WHO quảng cáo miễn phí để cung cấp thông tin chính xác. Trong bài viết trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ thực hiện thêm các biện pháp nhằm gỡ bỏ thông tin giả mạo, thuyết âm mưu, cấm chạy quảng cáo trục lợi.

Zuckerberg viết: “Mọi người cần có nơi để chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về bệnh dịch nhưng tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi nói rõ không được chia sẻ những thứ đặt mọi người vào nguy hiểm”.

Theo ông Pattinson, một số công ty mạng xã hội – mà ông từ chối nêu tên – không nỗ lực nhiều như Facebook hay Google vì họ không gặp các vấn đề uy tín trong quá khứ. Ông cho rằng đây là con dao hai lưỡi vì nó không chỉ về vấn đề uy tín mà còn liên quan tới mạng người.

Facebook, Google, Twitter và TikTok… đều đang quảng bá các liên kết dẫn đến nguồn tin uy tín như WHO, Bộ Y tế khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan tới Covid-19. Song, họ không thể tìm ra tất cả bài viết gây hiểu lầm. Rất dễ để tìm được các bài viết sai sự thật trên mạng, chẳng hạn Covid-19 do 5G được triển khai hay virus là vũ khí sinh học.

Ông Pattinson hiểu rằng mạng xã hội phải cân bằng giữa tự do ngôn luận và bảo vệ người dùng trước thông tin độc hại. Nhiều công ty nói họ sẵn sàng gỡ bài viết gây nguy hiểm đến người dùng, loài người. Do đó, công việc của ông là tìm ra thứ mà công ty sẵn sàng làm và thứ mà WHO muốn làm để dung hòa.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

 
Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

 
Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

 
 
Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

Facebook và Twitter xử lý tài khoản Tổng thống Trump thế nào nếu rời Nhà Trắng?
icon

Hai mạng xã hội lớn nhất thế giới có cách xử lý khác nhau đối với tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu ông phải rời Nhà Trắng.  

iPhone màn hình gập sẽ thay thế iPad mini?
icon

Kể từ khi các nhà sản xuất Android liên tiếp giới thiệu điện thoại màn hình gập, Apple đương nhiên sẽ không bị tụt lại phía sau.

Facebook bị cấm hoạt động tại quần đảo Solomon do lan truyền tin xấu
icon

Quyết định được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin không phù hợp, gây nhiễu loạn dư luận trên mạng xã hội Facebook bình luận về cách chính phủ phân bổ quỹ kích thích kinh tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123