Bên trong cuộc chiến chống 'đại dịch' tin giả Covid-19 của WHO

ictnews Khi Covid-19 lan ra toàn cầu, một mối đe dọa khác xuất hiện: “đại dịch” tin giả trực tuyến.

Ảnh minh họa: Internet

Được các quan chức WHO đặt tên “đại dịch thông tin”, làn sóng các bài viết bao gồm thuyết âm mưu về nguồn gốc Covid-19, lời khuyên nguy hiểm về cách điều trị, báo cáo về vắc-xin không đáng tin xuất hiện.

WHO hợp tác cùng các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google ngăn chặn lan truyền các tin tức sai sự thật, giả mạo xoay quanh Covid-19. Andy Pattinson, người dẫn đầu cuộc chiến tại WHO, cho biết sau khi chứng kiến tin giả về dịch sởi năm 2018, tổ chức bắt đầu yêu cầu các mạng xã hội, hãng công nghệ cho kết nối trực tiếp để báo cáo bài viết gây nguy hiểm đến sức khỏe mọi người.

Bên cạnh các tin xấu về Covid-19, WHO còn đặc biệt quan ngại tới những thứ được mô tả là điều trị, chữa bệnh, trong đó gợi ý các sản phẩm nguy hiểm. Do virus đã lan khắp thế giới, thông tin sai sự thật cũng như vậy. Nó thay đổi và biến động theo từng tuần, tương tự dịch bệnh. Ban đầu, tin giả chỉ liên quan tới nguồn gốc dịch bệnh, những người mang virus, sau đó, nó chuyển sang phương pháp điều trị.

Ông Pattison đã bay đến Silicon Valley trong tháng 2/2020 và tổ chức cuộc họp với hơn 10 doanh nghiệp, trong đó có Facebook, Google, Twitter, Airbnb, Expedia. Ông muốn tìm ra cách tốt nhất để dập tắt tin xấu, bảo đảm nguồn tin chính thống như WHO, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) được người dùng xem đầu tiên.

Hiện tại, ông và nhóm của mình liên hệ hàng ngày với các nền tảng mạng xã hội, đánh dấu bài viết gần xóa bỏ. Nếu lên mạng cùng lúc, họ sẽ nói chuyện trong vài phút.

Dù vậy, nhóm của Pattinson khá nhỏ. Bộ phận truyền thông của WHO có 30 người và chỉ có 3 phụ trách các bài viết có vấn đề trên mạng xã hội. Họ sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo để để mắt tới các từ khóa chính, tài khoản chuyên đưa thuyết âm mưu.

 

Facebook mới đây tuyên bố sẽ cho WHO quảng cáo miễn phí để cung cấp thông tin chính xác. Trong bài viết trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ thực hiện thêm các biện pháp nhằm gỡ bỏ thông tin giả mạo, thuyết âm mưu, cấm chạy quảng cáo trục lợi.

Zuckerberg viết: “Mọi người cần có nơi để chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về bệnh dịch nhưng tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi nói rõ không được chia sẻ những thứ đặt mọi người vào nguy hiểm”.

Theo ông Pattinson, một số công ty mạng xã hội – mà ông từ chối nêu tên – không nỗ lực nhiều như Facebook hay Google vì họ không gặp các vấn đề uy tín trong quá khứ. Ông cho rằng đây là con dao hai lưỡi vì nó không chỉ về vấn đề uy tín mà còn liên quan tới mạng người.

Facebook, Google, Twitter và TikTok… đều đang quảng bá các liên kết dẫn đến nguồn tin uy tín như WHO, Bộ Y tế khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan tới Covid-19. Song, họ không thể tìm ra tất cả bài viết gây hiểu lầm. Rất dễ để tìm được các bài viết sai sự thật trên mạng, chẳng hạn Covid-19 do 5G được triển khai hay virus là vũ khí sinh học.

Ông Pattinson hiểu rằng mạng xã hội phải cân bằng giữa tự do ngôn luận và bảo vệ người dùng trước thông tin độc hại. Nhiều công ty nói họ sẵn sàng gỡ bài viết gây nguy hiểm đến người dùng, loài người. Do đó, công việc của ông là tìm ra thứ mà công ty sẵn sàng làm và thứ mà WHO muốn làm để dung hòa.

 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
 
Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123