Bị Facebook “đá đểu”, Apple lập tức phản đòn

Facebook đã có động thái “đá đểu” Apple về mức phí 30% của các ứng dụng trên iOS, lập tức, Apple cũng đã có động thái để “phản đòn”.

Với các ứng dụng iOS có thu phí hoặc mua hàng trong ứng dụng, Apple sẽ nhận được 30% cho mỗi giao dịch được thực hiện trên ứng dụng. Nhiều nhà phát triển ứng dụng iOS gọi đây là “khoản tiền cắt cổ”.

Ngay cả mạng xã hội Facebook cũng đã lên tiếng chỉ trích Apple, kêu gọi “quả táo” giảm khoản phí mà hãng nhận được trong các giao dịch trên ứng dụng, như một cách để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các nhà phát triển ứng dụng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên toàn cầu.

Bị Facebook “đá đểu”, Apple lập tức phản đòn - 1

Thông điệp Facebook “đá đểu” Apple trên ứng dụng của mình, nhấn mạnh Apple sẽ thu 30% phí giao dịch của người dùng

Bên cạnh đó, Facebook dự định sẽ cho ra mắt một tính năng cho phép các doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức sự kiện trực tuyến và bán vé trên ứng dụng Facebook. Những người mua vé tham gia sự kiện sẽ chuyển tiền trực tiếp cho nhà tổ chức mà Facebook không hề nhận khoản hoa hồng nào. Điều này sẽ giúp các nhà tổ chức sự kiện có thể thu được trọn vẹn số tiền bán vé.

Tuy nhiên, Apple đã từ chối lời đề nghị của Facebook, đồng thời cấm mạng xã hội này bán vé các sự kiện trực tuyến mà không thông qua hệ thống thanh toán của App Store, đồng nghĩa với việc Apple vẫn sẽ thu 30% tổng số tiền bán vé thông qua ứng dụng Facebook.

Cảm thấy thất vọng vì quyết định của “quả táo”, Facebook đã có động thái “đá đểu” Apple khi dự định chèn vào bên trong ứng dụng của mình thông điệp “Apple sẽ nhận được 30% từ giao dịch này” mỗi khi người dùng đặt mua vé xem sự kiện trực tuyến trên Facebook và thực hiện giao dịch thông qua ứng dụng.

Facebook cho biết đây là cách để người dùng biết được rằng mọi giao dịch của họ trên ứng dụng của iOS đều phải tốn khoản phí 30% dành cho Apple.

 

Tuy nhiên, Apple cũng đã nhanh chóng “đáp trả” khi trích dẫn một quy định trên kho ứng dụng App Store, cấm các nhà phát triển hiển thị các thông tin “không liên quan” cho người dùng. Do vậy, Facebook đã buộc phải gỡ bỏ thông điệp “Apple sẽ nhận được 30% từ giao dịch này” trên ứng dụng của mình.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải có tùy chọn để giúp mọi người hiểu được số tiền mà họ dự định hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thực sự đi đâu. Thật không may, Apple đã từ chối thông báo minh bạch của chúng tôi về mức thuế 30% mà họ thu từ các ứng dụng, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp thông tin đó đến người dùng”, Facebook cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Hiện Apple từ chối đưa ra bình luận về động thái của Facebook.

Ngoài Facebook, Epic Games, hãng phần mềm nổi tiếng với tựa game Fortnite, cũng đang tích cực chống lại mức phí 30% trên App Store. Epics thậm chí còn tích hợp hệ thống thanh toán riêng vào game Fortnite, thay cho hệ thống thanh toán của Apple và dường như ngay lập tức, Apple đã xóa bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng dành cho iOS với lý do vi phạm chính sách của Apple.

(Theo Dân Trí, RT/Digital Trends)

Apple cấm Facebook công khai khoản phí 30%

Apple cấm Facebook công khai khoản phí 30%

Facebook đã phải bỏ đoạn thông tin về khoản phí 30% của App Store để có thể cập nhật ứng dụng trên iOS, mang đến tính năng sự kiện trực tuyến thu phí người xem.

 
List comment
 
HomePod Mini suýt lỡ hẹn vì trễ tàu ở Việt Nam
icon

Đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng của Apple, vốn được đánh giá rất cao, cũng gặp nhiều khó khăn.

 
Apple ấn định ngày diễn ra sự kiện quan trọng WWDC 2021
icon

Sự kiện sẽ được tổ chức online do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

 
PayPal cho phép người dùng Mỹ mua hàng bằng tiền điện tử
icon

Hệ thống thanh toán PayPal sẽ cho phép người dùng sử dụng các đồng tiền điện tử để thực hiện giao dịch trên nền tảng này, điều được cho là sẽ tiếp tục đẩy giá Bitcoin tăng phi mã.

 
Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cơ sở đào tạo TP.HCM của Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh đại học chính quy - hệ đóng học phí với ngành CNTT. Các năm trước, cơ sở TP.HCM của trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành An toàn thông tin.

 
Việt Nam - Liên bang Nga họp trực tuyến bàn chuyện thúc đẩy hợp tác về ICT
icon

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, chiều ngày 30/03 tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Liên bang Nga, dưới hình thức trực tuyến.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chúng tôi đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng “Hộ chiếu vaccine”
icon

Khẳng định thành công trong phòng chống dịch Covid-19 đến nay có công đóng góp rất mạnh của CNTT, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng Đề án về “Hộ chiếu vaccine”.

Thương mại điện tử và bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp đại dịch
icon

Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử, năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam đạt mức tăng trưởng 15% với quy mô 13,2 tỷ USD và sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm 2021.  

Hợp tác cùng VNPT, hệ sinh thái điện tử Hưng Yên hướng đến phát triển toàn diện
icon

Với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, VNPT đã tập trung đầu tư công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Hưng Yên.

Ứng dụng Lalamove giao hàng siêu tốc dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Ước tính của Google & Temasek cho thấy, đến năm 2025, quy mô thị trường gọi xe trực tuyến tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt mức 2 tỷ USD. 

Sản phẩm đạt giải Chuyển đổi số Việt Nam 2021 được trợ giúp ra thị trường
icon

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp cho các giải pháp đạt giải có thể nhanh chóng tìm được nguồn vốn, hoặc đưa được giải pháp công nghệ xuất sắc của mình thâm nhập sâu hơn vào đời sống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123