Bị Facebook “đá đểu”, Apple lập tức phản đòn

Facebook đã có động thái “đá đểu” Apple về mức phí 30% của các ứng dụng trên iOS, lập tức, Apple cũng đã có động thái để “phản đòn”.

Với các ứng dụng iOS có thu phí hoặc mua hàng trong ứng dụng, Apple sẽ nhận được 30% cho mỗi giao dịch được thực hiện trên ứng dụng. Nhiều nhà phát triển ứng dụng iOS gọi đây là “khoản tiền cắt cổ”.

Ngay cả mạng xã hội Facebook cũng đã lên tiếng chỉ trích Apple, kêu gọi “quả táo” giảm khoản phí mà hãng nhận được trong các giao dịch trên ứng dụng, như một cách để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các nhà phát triển ứng dụng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên toàn cầu.

Bị Facebook “đá đểu”, Apple lập tức phản đòn - 1

Thông điệp Facebook “đá đểu” Apple trên ứng dụng của mình, nhấn mạnh Apple sẽ thu 30% phí giao dịch của người dùng

Bên cạnh đó, Facebook dự định sẽ cho ra mắt một tính năng cho phép các doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức sự kiện trực tuyến và bán vé trên ứng dụng Facebook. Những người mua vé tham gia sự kiện sẽ chuyển tiền trực tiếp cho nhà tổ chức mà Facebook không hề nhận khoản hoa hồng nào. Điều này sẽ giúp các nhà tổ chức sự kiện có thể thu được trọn vẹn số tiền bán vé.

Tuy nhiên, Apple đã từ chối lời đề nghị của Facebook, đồng thời cấm mạng xã hội này bán vé các sự kiện trực tuyến mà không thông qua hệ thống thanh toán của App Store, đồng nghĩa với việc Apple vẫn sẽ thu 30% tổng số tiền bán vé thông qua ứng dụng Facebook.

Cảm thấy thất vọng vì quyết định của “quả táo”, Facebook đã có động thái “đá đểu” Apple khi dự định chèn vào bên trong ứng dụng của mình thông điệp “Apple sẽ nhận được 30% từ giao dịch này” mỗi khi người dùng đặt mua vé xem sự kiện trực tuyến trên Facebook và thực hiện giao dịch thông qua ứng dụng.

Facebook cho biết đây là cách để người dùng biết được rằng mọi giao dịch của họ trên ứng dụng của iOS đều phải tốn khoản phí 30% dành cho Apple.

 

Tuy nhiên, Apple cũng đã nhanh chóng “đáp trả” khi trích dẫn một quy định trên kho ứng dụng App Store, cấm các nhà phát triển hiển thị các thông tin “không liên quan” cho người dùng. Do vậy, Facebook đã buộc phải gỡ bỏ thông điệp “Apple sẽ nhận được 30% từ giao dịch này” trên ứng dụng của mình.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải có tùy chọn để giúp mọi người hiểu được số tiền mà họ dự định hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thực sự đi đâu. Thật không may, Apple đã từ chối thông báo minh bạch của chúng tôi về mức thuế 30% mà họ thu từ các ứng dụng, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp thông tin đó đến người dùng”, Facebook cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Hiện Apple từ chối đưa ra bình luận về động thái của Facebook.

Ngoài Facebook, Epic Games, hãng phần mềm nổi tiếng với tựa game Fortnite, cũng đang tích cực chống lại mức phí 30% trên App Store. Epics thậm chí còn tích hợp hệ thống thanh toán riêng vào game Fortnite, thay cho hệ thống thanh toán của Apple và dường như ngay lập tức, Apple đã xóa bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng dành cho iOS với lý do vi phạm chính sách của Apple.

(Theo Dân Trí, RT/Digital Trends)

Apple cấm Facebook công khai khoản phí 30%

Apple cấm Facebook công khai khoản phí 30%

Facebook đã phải bỏ đoạn thông tin về khoản phí 30% của App Store để có thể cập nhật ứng dụng trên iOS, mang đến tính năng sự kiện trực tuyến thu phí người xem.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Tại sao Bitcoin tăng giá mạnh ngày nghỉ lễ, cuối tuần?
icon

Bitcoin liên tục biến động giá mạnh vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ gần đây, tính từ đầu tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021. Khối lượng giao dịch trên 6 sàn tiền mật mã lớn cao hơn 10% vào các ngày cuối tuần giai đoạn vừa qua.

 
Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
icon

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

 
Quyền lực của 'ông lớn' công nghệ thể hiện qua việc cấm tài khoản Tổng thống Trump như thế nào?
icon

Quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Trump của Facebook, Twitter nhận được đồng tình. Song chúng một lần nữa cho thấy sức mạnh chưa được kiểm soát của các 'ông lớn' công nghệ.

 
Mối thù giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg
icon

Đều là những tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ, nhưng Elon Musk và Mark Zuckerberg không ít lần khẩu chiến.

 
 
Tổng thư ký VIA: Người dùng cá nhân, hộ gia đình cảm nhận rõ nhất sự cố cáp biển
icon

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), nhóm người dùng cảm nhận được rõ nhất sự ảnh hưởng do hai tuyến cáp biển IA, APG đang gặp sự cố là người dùng cá nhân và hộ gia đình.

Những điều chưa từng có ở sự kiện ra mắt logo Viettel mới
icon

Sân khấu không gian 5 chiều lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam trong lễ ra mắt logo mới của Tập đoàn Viettel, với màn hình trình diễn của các nghệ sĩ đương đại. Thông điệp “sáng tạo bất tận” cũng có cách diễn đạt đặc biệt.

CEO công nghệ bị đuổi việc vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol
icon

Một giám đốc công ty công nghệ tại Chicago (Mỹ) đã bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Ứng dụng kêu gọi xâm nhập Đồi Capitol bị gỡ trên Android, iOS
icon

Đây được coi là một trong những mạng xã hội lớn nhất cho nhóm cực hữu hoạt động.

Công ty tăng trưởng 12 lần vì trùng tên ứng dụng chat của Elon Musk
icon

Chỉ vì có tên trùng với ứng dụng chat của Elon Musk, doanh nghiệp này đã hưởng lợi trong 2 ngày cuối tuần.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123