Bị hack, sàn tiền số mất 196 triệu USD

Một công ty bảo mật cho biết, hacker đã chiếm đoạt 196 triệu USD của sàn giao dịch Bitmart hôm thứ Bảy vừa qua (04/12).

Bitmart đã đưa ra thông cáo chính thức về vụ xâm nhập vào đêm thứ Bảy, gọi ‘đây là vụ xâm nhập an ninh quy mô lớn’, khi những kẻ xâm nhập đã chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 150 triệu USD. Tuy nhiên, hãng phân tích dữ liệu và an ninh blockchain, Peckshield, ước tính thiệt hại lên tới gần 200 triệu USD.

Để rà soát lại toàn bộ hệ thống an ninh, Bitmart thông báo tạm dừng các giao dịch rút tiền từ sàn giao dịch này.

Bị hack, sàn tiền số mất 196 triệu USD
Hacker nhòm ngó các sàn tiền ảo ngày một nhiều hơn. (Ảnh: Reuters)

Peckshield là bên đầu tiên nhận ra dấu hiệu vụ xâm nhập vào hôm thứ Bảy, khi phát hiện khoản tiền trị giá hàng chục triệu USD được chuyển đều đặn từ một địa chỉ của Bitmart sang một địa chỉ mà Etherscan gọi là ‘Bitmart Hacker’.

Công ty bảo mật ước tính sàn giao dịch đã mất số tiền mã hoá chuỗi khối etherum trị giá khoảng 100 triệu USD và 96 triệu USD từ các đồng tiền điện tử trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC). Tin tặc đã thực hiện thành công phi vụ với hơn 20 tokens, gồm cả Binance coin (BNB), đồng Safemoon và đồng Shiba inu.

Sàn Bitmart khẳng định, các ví điện tử nóng bị ảnh hưởng chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tài sản và tất cả những ví khác đều an toàn.

Người dùng tiền số có thể lựa chọn lưu trữ tài sản trên các ví lạnh hoặc nóng hay pha trộn cả hai. Ví nóng được kết nối với Internet, cho phép chủ sở hữu dễ dàng tiếp cận và sử dụng tài sản của mình, đổi lại là rủi ro tiềm tàng đến từ những nhóm tin tặc.

CNBC đã liên hệ sàn Bitmart để tìm hiểu thêm về vụ việc, bao gồm khả năng vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu cụ thể hay các khách hàng có được sàn bồi hoàn số tài sản đã mất hay không… nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Ngoài ra, địa chỉ email (trên một tài khoản  Twitter chưa được xác thực) của người sáng lập và CEO Bitmart, Sheldon Xia, cũng được cho là bị tấn công khi không thể gửi thư hay phản hồi.

Sàn Bitmart cung cấp nhiều dịch vụ đòn bẩy bao gồm giao dịch hiện tại, giao dịch hợp đồng tương lai cũng như dịch vụ cho vay và thế chấp, thường được CoinGecko xếp hạng là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá thanh khoản hàng đầu.

Sàn giao dịch cho biết, hiện vẫn chưa rõ tin tặc đã sử dụng phương pháp xâm nhập nào. Nhưng Peckshield khẳng định, mọi thứ khá rõ ràng và đây là vụ ‘chuyển ra, hoán đổi và rửa sạch’ cổ điển.

 

Sau khi rút tiền khỏi Bitmart, hacker sử dụng công cụ giao dịch phi tập trung có tên ‘1inch’ để trao đổi các tokens bị đánh cắp sang Ether. Từ đây, chúng tiếp tục sử dụng giao thức giao dịch bảo mật ẩn danh Tornado Cash nhằm lưu trữ số tiền ‘phi pháp’, điều này khiến việc truy vết càng trở nên khó khăn.

Rick Holland, Trưởng nhóm bảo mật thông tin tại công ty tình báo an ninh mạng Digital Shadow, cho biết tội phạm mạng thường xuyên sử dụng nhiều phương thức và biện pháp trộn lẫn để kết hợp các đồng tiền ‘bẩn’ với tiền ‘sạch’, tạo ra một đồng tiền mới, sau đó mới hoán đổi sang tài sản khác.

Vì vậy, dù những chuỗi khối là công khai, nhưng có nhiều cách gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy vết đích cuối của các giao dịch.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh ‘làn sóng’ hack tiền điện tử diễn ra liên tiếp gần đây.

Tuần trước, quỹ cho vay tiền điện tử, Celsius Network, thừa nhận bị ảnh hưởng bởi vụ hack số tài sản trị giá hơn 120 triệu USD trên nền tảng tài chính phi tập trung BadgerDAO.

Theo đó, một cá nhân hoặc nhóm tin tặc đã xâm nhập thành công sàn giao dịch, chiếm đoạt hơn 117 triệu USD bitcoin, số còn lại là các tài sản lưu trữ dưới dạng bitcoin sinh lãi và Ether. Tài liệu cho hay, một số khách hàng mất số bitcoin trị giá 5 triệu USD, số khác mất hơn 50 triệu USD.

BadgerDAO đã liên hệ với Chainalysis để phối hợp với cơ quan chức năng Mỹ và Canada điều tra vụ việc. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các nạn nhân có được ‘đền bù’ hay không.

Hồi tháng 8, một tin tặc đã chiếm đoạt số token trị giá hơn 600 triệu USD của sàn giao dịch tiền số Poly Network và bất ngờ trả lại phần lớn số tiền trên.

Vinh Ngô (Tổng hợp)

Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử

Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

Chủ đề : hackertiền ảo
 
List comment
 

Hai yếu tố này thường được cân nhắc khi các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, Google lại có cách làm khá khác biệt.

 

Tyler Cohen có lẽ sẽ đi vào lịch sử của Google khi trở thành ứng viên kiên trì nhất từng thấy.

 

Trước thời điểm triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) 8 tuyến cao tốc từ 1/8/2022, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết “ePass không ngừng nỗ lực phát triển và nâng cấp dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”.

 

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.

 

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới mác Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hữu hiệu với giá thành phải chăng hơn nhiều so với Apple

 
 

Khi công nghệ ngày càng chiếm tỉ trọng giá trị lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123