Big Data: Nút thắt chính giúp doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi

Việc xây dựng kho dữ liệu và tận dụng các nền tảng công nghệ phù hợp là yếu tố chính để làm chủ được sức mạnh Big Data. Tuy nhiên để triển khai được Big Data thành công, doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Tham khảo kinh nghiệm từ Singapore. Trong năm 2018, với sự ảnh hưởng của điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, ML, SaaS, một cuộc cách mạng số hóa nơi làm việc bắt đầu bùng nổ -  được định hướng là bước đi đầu tiên trong lộ trình chuyển đổi số. Đến nay, khi làm việc từ xa trở thành yêu cầu bắt buộc thì các doanh nghiệp tại Singapore đã sớm thích ứng tốt để duy trì hoạt động và sẵn sàng cho công cuộc số hóa khác dựa vào kho dữ liệu lớn đã xây dựng.
Tại Việt Nam, mặc dù công cuộc số hóa văn phòng làm việc chưa diễn ra mạnh mẽ từ trước như Singapore, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đi đầu trong làn sóng này đã bắt đầu “hái quả ngọt” trong giai đoạn hiện nay. Tại sự kiện “Cùng Google Cloud xây dựng môi trường làm việc sáng tạo” vào cuối tháng 4 vừa qua, ông Thịnh Phạm – Giám đốc hệ thống mạng tại Sweden Auto – nhà phân phối chính thức xe Volvo tại Việt Nam cho biết: Nếu nhìn nhận chuyển đổi số là cuộc chơi của những tập đoàn lớn thì các doanh nghiệp phân khúc khác đang tự giới hạn khả năng của mình. Với quan điểm “khởi đầu nhỏ, tư duy lớn”, Sweden Auto bắt đầu lộ trình số hóa dữ liệu của mình với Google Workspace. Điều này tạo ra được nền tảng vững chắc cho những chuyển đổi về sau, bao gồm như mô hình bán hàng trực tuyến. Ông cho biết thêm, với sự cộng hưởng sức mạnh của Google Cloud và nhà cung cấp CMC Telecom, Sweden Auto có thể tận dụng được những đội ngũ kỹ thuật hàng đầu trong nước và quốc tế mà không phải đầu tư thêm nguồn lực.

Big Data: Nút thắt chính giúp doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi
Ông Thịnh Phạm chia sẻ về phép thử đầu tiên trong lộ trình chuyển đổi số với Google Workspace nhằm số hóa dữ liệu kinh doanh - tương tự như chính cuộc cách mạng số hóa nơi làm việc đã diễn ra tại Singapore vào 2018.

Xét về công đoạn phân tích, xử lý từ dữ liệu thô sang những dữ liệu có giá trị vẫn còn là bài toán khó gỡ cho doanh nghiệp. Ông Lê Anh Vũ – Giám đốc sáng tạo (CIO, CMC Telecom) cho biết, trong năm 2020, trung bình có đến 1.5GB dữ liệu/1 người dùng/1 ngày, 50B dữ liệu đến từ các thiết bị thông minh và dự báo mức dữ liệu sử dụng sẽ đạt đến 1 nghìn tỷ gigabytes vào năm 2025. Tuy nhiên, trong số 100% dữ liệu thu thập thì chỉ có 40% dữ liệu được doanh nghiệp lưu trữ bên trong hạ tầng. Đặc biệt, tỉ lệ để chuyển đổi thành các dữ liệu có giá trị chỉ chiếm 1% (Dựa trên báo cáo của Mckinsey).

Big Data: Nút thắt chính giúp doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi
Ông Lê Anh Vũ đánh giá về mức độ khai thác tài nguyên dữ liệu trong giai đoạn gần đây.

Tham mưu cho gần 100 doanh nghiệp tham dự sự kiện, ông Lê Anh Vũ cũng đưa ra những “use case” xử lý dữ liệu thô bằng cách tận dụng giải pháp của “ông lớn đầu ngành”. Là một gã khổng lồ đứng đầu thế giới về các khả năng phân tích dữ liệu và cung cấp nhiều dịch vụ chi phối hàng triệu doanh nghiệp khắp thế giới, đến nay Google Cloud cũng đã và đang mang đến cho doanh nghiệp quy trình xử lý một cách khoa học, từ việc thu thập dữ liệu (với BQ streaming, App Engine, …), lưu trữ kho dữ liệu (Big Query storage, Cloud SQL, Cloud Data Store, …) đến việc phân tích, xử lý hàng triệu dữ liệu nhờ Cloud Dataflow, BigQuery (SQL), Cloud Machine Learning, …

 
Big Data: Nút thắt chính giúp doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi
Ông Lex Nguyễn (Giám đốc phát triển đối tác khu vực Đông Nam Á, Google Cloud) và ông Lê Anh Vũ (CIO, CMC Telecom) phân tích những use case dựa vào các giải pháp của Google Cloud mà doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng ngay.

Ông Lê Anh Vũ cũng nhấn mạnh về xu hướng bảo mật mới trong giai đoạn bùng nổ Internet tại Việt Nam. Theo đó, việc đảm bảo đường truyền lưu thông dữ liệu từ doanh nghiệp đến các đám mây quốc tế như Google Cloud cần được tăng cường. Nếu theo cách truyền thống, doanh nghiệp có thể lựa chọn kênh thuê riêng (Internet Leased Line) với chi phí cao, tiềm ẩn rủi ro do sự cố như đứt cáp quang biển quốc tế, chưa kể đến các phụ phí phát sinh trong quá trình sử dụng. 

Thay vào đó, doanh nghiệp đã có thêm lựa chọn đường truyền mới với Interconnect cung cấp bởi CMC Telecom. Đây là đơn vị Viễn thông đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có kênh kết nối trực tiếp đến Google Cloud. Ngoài ra CMC Telecom còn có các đường CloudExpress khác kết nối đến đám mây AWS, Azure, Oracle, IBM với tỉ lệ cam kết chất lượng dịch vụ SLA đến 99,9%.
Như vậy trong năm 2021, để thích nghi với trạng thái bình thường mới và chuẩn bị cho những khủng hoảng còn “vô định” trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để các nhà lãnh đạo, các nhà quản trị CNTT hoạch định chiến lược kinh doanh và làm mới môi trường làm việc. Tinh gọn mô hình, tự động hóa quy trình, tối ưu chi phí và khai thác sức mạnh dữ liệu chính là những mục tiêu xây dựng trong kỷ nguyên số.

An Nhiên

 
List comment
 
Camera tại khu cách ly tập trung phải kết nối hệ thống giám sát do Bộ TT&TT chỉ định
icon

Các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo quy định, các camera giám sát phải hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ TT&TT chỉ định.

 
Facebook vẫn cấm ông Trump nhưng phải xem lại quyết định
icon

Hội đồng giám sát Facebook quyết định bảo lưu lệnh cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng. Tuy nhiên, mạng xã hội này nên đánh giá lại quyết định của mình.

 
Mã ngành Đại học Sài Gòn 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Sài Gòn, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường sgu.edu.vn.

 
Mã ngành Đại học FPT 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học FPT, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường daihoc.fpt.edu.vn.

 
'Nhận lương bằng coin, tôi bị công ty đòi lại vì giá tăng gấp 7 lần'
icon

Nhận thấy khoản thu nhập thanh toán bằng tiền mã hóa tăng quá nhanh, sếp của một công ty đã yêu cầu nhân viên trả lại số tiền đó và nhận thù lao bằng USD.

 
 
Bộ Công an sẽ cấp xong 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7
icon

Tính đến ngày 27/4, tổng số hồ sơ thu nhận căn cước công dân (CCCD) gắn chip của Công an 63 địa phương là trên 33,9 triệu. Mục tiêu tổng thể cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip sẽ được Bộ Công an hoàn thành trước ngày 1/7/2021.

Vợ chồng Bill Gates bắt đầu phân chia tài sản 145 tỷ USD
icon

Thông tin về việc phân chia tài sản hậu ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates đã được hé lộ.  

Dogecoin lập đỉnh mới trước talkshow của Elon Musk
icon

Dogecoin đang chứng minh cho cả thế giới thấy một đồng coin rác có thể biến thành vàng như thế nào.

Nhà đấu giá hàng đầu thế giới chấp nhận Bitcoin, Ether làm phương tiện thanh toán
icon

Đây là lần đầu tiên một nhà đấu giá lớn chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán cho một tác phẩm nghệ thuật vật lý

Facebook, Apple ‘ghét’ nhau từ thời Steve Jobs?
icon

Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall, Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123